Spring News

หายสงสัย อาหารแต่ละชนิด แช่ตู้เย็นได้นานกี่วัน ก่อนปรุงเมนูอาหาร

05 พ.ค. 2564 เวลา 5:34 น.

หลายคนคงเคยเจอปัญหาคล้าย ๆ กันว่า เวลาถามที่บ้านทีไรว่า อาหารแต่ละชนิดแช่ตู้เย็นได้นานแค่ไหน ก็มักจะได้คำตอบว่าเก็บได้นานเป็นสัปดาห์บ้าง บางครั้งก็เป็นเดือน ถึงแม้ตู้เย็นจะมีไว้เก็บอาหาร แต่อาหารแต่ละชนิดก็มีวันหมดอายุ ต้องรีบใช้ก่อนนำไปปรุงเมนูอาหารต่างๆ

food แม้ว่าอาหารหลายอย่างจะสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็น และอยู่ได้เป็นเดือนๆ แต่จริงๆ แล้วอาหารแช่แข็งอาจมีความเสี่ยงเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เราท้องเสียได้ทุกเมื่อ ต้องระวังก่อนนำไปปรุงเมนูอาหาร

 

ไข่ไก่

ไข่ดิบ เก็บในตู้เย็นได้ 3-5 สัปดาห์ ไม่ควรเก็บในช่องฟรีซ

ไข่ต้ม เก็บในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์ ไม่ควรเก็บในช่องฟรีซ

เนื้อสด

เนื้อบด (หมู วัว) เก็บในตู้เย็นได้ 1-2 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 3-4 เดือน

เนื้อสด (หมู วัว) เก็บในตู้เย็นได้ 3-5 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 4-12 เดือน

เนื้อปรุงสุก เก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 2-6 เดือน

เครื่องในสัตว์ปีก เก็บในตู้เย็นได้ 2 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 3-4 เดือน

 

อาหารทะเล

ปลา เก็บในตู้เย็นได้ 2 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 6 เดือน

หอย เก็บในตู้เย็นได้ 2 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 3-6 เดือน

ไส้กรอก 

ไส้กรอกเปิดซองแล้ว เก็บในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์ เก็บในช่องฟรีซได้ 1-2 เดือน

ฮอตดอกยังไม่เปิดซอง เก็บในตู้เย็นได้ 2 สัปดาห์ เก็บในช่องฟรีซได้ 1-2 เดือน

ไส้กรอกดิบ (เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว) เก็บในตู้เย็นได้ 1-2 วัน เก็บในช่องฟรีซได้ 1-2 เดือน

ไส้กรอกปรุงสุก (เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว) เก็บในตู้เย็นได้ 1 สัปดาห์ เก็บในช่องฟรีซได้ 1-2 เดือน

อาหาร

อาหารสำเร็จรูปที่ซื้อมาจากร้านค้า เก็บในตู้เย็นได้ 4 วัน

อาหารที่กินเหลือ เก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน

 

ที่มา foodsafety.gov 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด