Spring News

"อรอุมา-ช่อง3" ขอโทษ "หมอทวีศิลป์" ยอมรับเข้าใจผิด เห็นแค่พาดหัวข่าว

14 พ.ค. 2564 เวลา 5:07 น.

"อรอุมา" และ "ช่อง3" ขอโทษ "หมอทวีศิลป์" ยอมรับเข้าใจผิด เห็นแค่พาดหัวข่าว คิดว่าโฆษก ศบค.โบ้ยว่าทีมงานติดโควิด ทั้งที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว เพราะปล่อยสารคัดหลั่งระหว่างฝึกซ้อม

เป็นเรื่องราวร้อนแรงข้ามวัน สำหรับกรณีทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ทั้งตัวนักกีฬา และสต๊าฟโค้ชรวม 22 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากเก็บตัวฝึกซ้อมที่ จ.นครปฐม ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา แม้จะรับฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว  

ที่เป็นประเด็น คงเป็นคำแถลงของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ที่ระบุว่า นี่คือสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้กับเชื้อโรคตัวนี้ เราเคยบอกกันมาก่อนแล้วว่า การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่ดี สามารถป้องกันโรคได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าท่านจะไม่ป่วย ถ้ามีการติดเชื้อ ก็ยังสามารถป่วยได้ หลังการฉีดวัคซีน แต่อาการที่จะป่วย จะเจ็บหนัก หรือเสียชีวิตจะน้อยลง นี่คือสิ่งที่สำคัญ

"เพราะฉะนั้นนักกีฬาชุดนี้ ก็จะเป็นบทเรียนของเราอย่างดีว่า ถึงแม้ฉีดไปแล้ว แต่ถ้าไม่ระมัดระวังตัว ไม่ใส่หน้ากากอนามัย อยู่ในระยะที่แออัด ใกล้ชิด หรือเล่นกีฬาแล้วมีสารคัดหลั่ง ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ นี่ก็อยู่ในเอกสารทางวิชาการที่มีอยู่"

แม้ถ้อยคำแถลงจะไม่มีอะไร แต่เกิดความเข้าใจผิด เกี่ยวกับคำพูดที่ระบุถึง "สารคัดหลั่ง" ที่มีการตีความว่าเป็น "เหงื่อ" ทำให้ "อรอุมา สิทธิรักษ์" นักวอลเลย์บอลทีมชาติไทย แสดงความเห็นว่า "ทุกคนทำดีที่สุดแล้วนะ ระวังตัวกันแล้ว แต่มันก็เกิดขึ้น แต่คุณหมอมาพูดแบบนี้ก็ไม่ถูกนะ จะให้ฝึกซ้อมยังไง ไม่ให้เหงื่อออกล่ะ ช่วยบอกหน่อยคะ นักกีฬาทุกคนก็ทำหน้าที่เพื่อชาติ รักชาติเช่นกันนะคะ"

กระทั่งทีมงาน นพ.ทวีศิลป์ ประสานข้อเท็จจริงไปให้ ทาง "อรอุมา" ออกมาโพสต์ล่าสุดว่า "หลังจากที่ได้อ่านคำชี้แจง และได้พูดคุยกับทางทีมงานของคุณหมอทวีศิลป์แล้ว ทำให้อรได้เข้าใจเพิ่มเติมจากการอ่านพาดหัวข่าวของสื่อฯ ที่ทำให้อาจเข้าใจผิดไป ซึ่งคุณหมอทวีศิลป์เองนั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะกล่าวโทษผู้ใด อรต้องขออภัยคุณหมอและผู้ที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ทุกท่านนะคะ อรขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับคุณหมอและทีมงานทุกคนด้วยนะคะ"

อรอุมา สิทธิรักษ์

 

ช่อง3

ด้าน ช่อง 3 ที่ออกมาเสนอข่าวนี้เมื่อวาน ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ขออภัย ระบุไว้ว่า

"ทีมข่าว Ch3Thailandnews กราบขออภัยกับความคลาดเคลื่อนในการนำเสนอข่าว และสื่อข้อความที่ไม่ครบถ้วน จนอาจเกิดความเข้าใจผิดในสิ่งที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้กล่าวถึงกรณี นักวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย

จากนี้ทีมข่าวจะกำชับทีมงาน พร้อมระมัดระวังในการนำเสนอเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นอีกในอนาคต"

ช่อง3

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด