Spring News

ชัยวุฒิ ชี้ แหม่มโพธิ์ดำ สร้างเฟกนิวส์ ตัดต่อภาพ รพ.รัฐ กับ รพ.สนามพิมรี่พาย

17 พ.ค. 2564 เวลา 9:16 น.

"ชัยวุฒิ" รมว.ดีอีเอส ชี้ เพจ "แหม่มโพธิ์ดำ" ปล่อยเฟกนิวส์ ตีข้อมูลบิดเบือน รพ.สนามพิมรี่พาย เทียบ รพ.รัฐ นำภาพคนละจุดมาเผยแพร่ทำประชาชนสับสน มอบทีมงานตรวจสอบดำเนินคดี

จากกรณีที่เพจชื่อดัง "แหม่มโพธิ์ดำ" ได้เปิดเผยข้อมูลว่า โรงบาลสนามพิมรี่พาย vs โรงบาลสนามของรัฐบาล

#พิมรี่พาย ใช้งบ 170,000 ได้ 50 เตียง (ตกเตียงละ 3,400)1 เตียงมีฉากกั้น + ตู้เก็บของ + เครื่องนอน+ ค่าทำฝ้า, ติดไฟและมุ้งลวด

#รัฐบาล ใช้งบ 239,280,000 ได้ 1,092 เตียง (ตกเตียงละ 220,000 )

ไม่มีฉากกั้น + ไม่มีที่เก็บของ สภาพคือตามรูป" นั้น

รพ.สนามพิมรี่พาย เทียบ รพ.รัฐ

ล่าสุดวันนี้ (17พ.ค 64) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) กล่าวว่า การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการนำภาพจาก โรงพยาบาลสนามต.นาดี จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีจำนวนแค่ 350 เตียง ไม่ตรงกับภาพและข้อมูลที่เพจชื่อดังนำมาเปิดเผยที่ระบุว่า 1,092 เตียง ซึ่งจำนวนเตียงที่กล่าวอ้างนั้น เป็นจำนวนเตียงและการรักษาของโรงพยาบาลบุษราคัมที่รัฐบาลร่วมกับกรุงเทพมหานคร เปิดรักษาผู้ป่วยโควิดระดับสีเหลืองซึ่งต้องมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ และยารักษาโรค รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์คอยดูแลในโรงพยาบาลบุษราคัม ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลสนามแต่เป็นระดับของโรงพยาบาลทั่วไป

ซึ่งการนำภาพและข้อมูลมาเปรียบเทียบโดยไม่ใช่ข้อเท็จจริง นำมาเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียหรือสื่อสังคมออนไลน์สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ให้กับประชาชนเกิดความสับสนรวมถึงเป็นการลดทอนความเชื่อมั่นการทำงานของรัฐบาล ถือเป็นการสร้างข่าวบิดเบือนข่าวปลอม หรือ เฟกนิวส์

ทั้งนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

รมว.ดีอีเอส เตือนไปยังผู้ที่จะเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารควรที่จะกลั่นกรองตรวจสอบให้ถูกต้องก่อนนำเสนอมิฉะนั้นอาจเป็นการปล่อยเฟคนิวส์ ซึ่งมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมกันนี้ขอประชาชนรับรู้ข่าวสารทางโซเชียลมีเดียต้องใช้วิจารณญาณและเลือกที่จะติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐที่มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้อง

แหม่มโพธิ์ดำ

ด้านเพจ drama addict โพสต์ข้อความว่า เพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่นำเสนอรูปดังกล่าวเป็นเพจปลอม ระบุว่า “เออ จัดไป อันนี้สมควรโดน แล้วก็ ไอ้เพจแหม่มโพธิ์ดำที่ลงเรื่องนี้
เป็นพวกเพจปลอม ที่แ_งทำเพจปลอมเลียนแบบอีควีน แล้วเอาไปลงภาพลงข่าวคลิกเบท
ในเมื่ออยากเลียนแบบอีควีนนัก _ึงก็โดนคดีเลียนแบบอีควีนไปด้วยเลยละกัน ถถถถถถถถ

ชัยวุฒิ ชี้ แหม่มโพธิ์ดำ สร้างเฟกนิวส์ ตัดต่อภาพ รพ.รัฐ กับ รพ.สนามพิมรี่พาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด