อุทาหรณ์ “หลวงพี่” ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ 2 ยี่ห้อ หวิดดับ หามส่งโรงพยาบาล

09 มิ.ย. 2564 เวลา 4:46 น. 34

หลวงพี่โพสต์ เตือนภัย หลังเอาน้ำยางล้างห้องน้ำ 2ยี่ห้อ ผสมกันจน เกิดอาการแสบจมูก แน่นหน้าอก หอบ รีบน้ำตัวหามส่งโรงพยาบาล หวิดดับ แนะไม่ควรน้ำเอาน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมเอง

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ก  Narongrit Prommanoth โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ว่า ตนได้นำน้ำยาล้างห้องน้ำ และ ไฮเตอร์ มาผสมกันเพราะคิดว่าจะสะอาดขึ้น แต่ดูเหมือนจะเป็นการคิดผิด เนื่องจากพอเทรวมกันไปแล้วกลิ่นค่อนข้างที่จะรุนแรงและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาจึงมีอาการเริ่มแสบจมูก แน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก มีอาการเวียนหัว อาเจียนร่วมด้วย และเริ่มมีอาการพูดไม่ออก ไม่มีเสียง จึงได้เดินออกไปข้างนอกเพื่อหาอากาศถ่ายเท ก่อนที่จะเดินไปต้มน้ำดื่มและนอนพัก แต่สักพักอาการเริ่มรุนแรงขึ้น หายใจไม่ออก แน่นหน้าอกขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเหนื่อยหอบร่วมด้วย จึงได้มีการเรียกรถพยาบาลไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เมื่อไปถึงคุณหมอได้นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินตรวจคลื่นหัวใจ อัลตร้าซาวด์ เจาะเลือดและเอกซเรย์ โดยหมอให้นอนดูอาการแล้วตรวจคลื่นหัวใจพร้อมทั้งอัลตร้าซาวด์ ทุก1ชั่วโมง เมื่ออาการดีขึ้น คุณหมอจึงระบุว่า การนำสิ่งของทั้งสองอย่างคือน้ำยาล้างห้องน้ำและไฮเตอร์มารวมกันทำให้เกิดสารพิษที่รุนแรงขึ้นมา หากสูดดมเป็นเวลานานกว่านี้หรือไม่มาหาหมออาจอันตรายถึงชีวิตได้

ซึ่งน้ำยาซักผ้าขาว (bleach) มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite หรือ NaClO) ขณะที่ น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งแม้ว่าจะมีหลายสูตร แต่สูตรที่นิยมใช้กันเพราะกำจัดคราบหินปูนได้ดี มักจะมีกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid หรือ HCl) สารทั้งสองตัวนี้เมื่อผสมกัน ก็จะเกิดก๊าซคลอรีนขึ้น ตามสมการ NaClO + HCl >> Cl2 (ก๊าซคลอรีน) + NaCl + H2O

ทั้งนี้ ก๊าซคลอรีนมีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ตั้งแต่ระดับ

1. ถ้าก๊าซคลอรีนมาสัมผัสโดนใบหน้า มันจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา จมูก ปาก หลอดลม และผิวหนัง เพราะก๊าซคลอรีนจะทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ได้

2. เมื่อหายใจเข้าไป มันจะเข้าไปสู่ปอด ทำให้หายใจติดขัด และทำให้เกิดของเหลวคั่งในปอด เป็นอันตรายได้ ยิ่งถ้าใครเป็นโรคหอบหืดอยู่ ก็จะยิ่งเป็นอันตรายหนักขึ้น

3. ถ้าหายใจเข้าไปมากๆ หรือมีความเข้มข้นสูง ก็จะถึงกับตายได้ เพราะก๊าซคลอรีนเป็นก๊าซพิษ ขนาดที่เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มาแล้ว (ระดับความเป็นพิษเมื่อสูดดม คือ LD50 = 293ppm ในหนูที่ให้ดม 1 ชั่วโมง) นอกจากห้ามผสม น้ำยาล้างห้องน้ำ กับ น้ำยาซักผ้าขาว แล้ว ยังมีสารเคมีอีกหลายตัวที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ในครัวเรือน แล้วจะเกิดสารอันตรายได้ถ้าบังเอิญมาผสมกัน

ดังนั้น จึงไม่ควรเอาน้ำยาใดๆ มาผสมกันเอง และถ้าเผลอทำหก หรือเทผิด ก็ให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้มากที่สุด

อุทาหรณ์ “หลวงพี่” ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำ 2 ยี่ห้อ หวิดดับ หามส่งโรงพยาบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด