Spring News

“อนุทิน” เผย วัคซีนแอสตร้าฯ ผ่านแล้ว 1 ล้านโดส พร้อมส่งบ่ายนี้

18 มิ.ย. 2564 เวลา 7:17 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จะเข้าอีก 1 ล้านโดส พร้อมเตรียมกระจายในบ่ายนี้ ขณะที่สัปดาห์หน้าวัคซีนชิโนแวคเข้าอีก 2 ล้านโดส ส่วนเปิดประเทศภายใน 120 วัน ระบุ นายกฯ จะประเมินความเสี่ยงในระดับหนึ่งก่อน

 18 มิ.ย.64 นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข.   ระบุว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ล้านโดส ได้ส่งมอบไปให้กรมควบคุมโรคเรียบร้อย โดยได้ผ่านการตรวจสอบ คัดแยก เพื่อเตรียมกระจายวัคซีนในบ่ายวันนี้ หรืออย่างช้าสุดไม่เกินพรุ่งนี้ รวมสัปดาห์นี้มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.6 ล้านโดส ซึ่งวัคซีน 1 ขวด ฉีดวัคซีนได้ 10 คน โดยสัปดาห์นี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จะทยอยส่งเข้ามาเพิ่มเติมอีก เมื่อวัคซีนออกมาจากโรงงานจะส่งเข้าไทยทันทีโดยเป็นไปตามสัญญาณที่ทำกับไทยไว้ ที่ไทยได้ทำข้อตกลง 61 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ต้องทยอยส่งให้ไทยจนครบ

 

(ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

เบื้องต้นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ต้องมาจากโรงงานที่ผลิตในประเทศไทย รวมถึงจะมีวัคซีนชิโนแวค 2 ล้านโดส ในวันที่ 24 มิถุนายน ยืนยันวัคซีนเดือนมิถุนายน -กรกฎาคม 2564 ไม่ขาด ส่วนกรณีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจะทยอยให้เดือนละ10 ล้านโดสนั้น เป็นเป้าหมายที่กรมควบคุมโรคประมาณการไว้ แต่ในข้อตกลงการจัดหาวัคซีนระหว่างไทยและแอสตร้าเซนเนก้า ทุกสัปดาห์จะมีหารือ ทำข้อตกลงในการจัดจำนวนส่งวัคซีนในแต่ละสัปดาห์ โดยไม่ได้ระบุว่า ทุกเดือนจะต้องจัดส่งให้ได้เท่าไหร่ ขอประชาชนอย่าเป็นกังวลและยืนยันวัคซีนมีความเพียงพอต่อการฉีดให้กับประชาชนตามเป้าหมายในประเทศขณะนี้​ ศบค.รับทราบแล้วว่ามีวัคซีน 105 ล้านโดส และกรมควบคุมโรค​ กระทรวงสาธารณสุข​ ก็ขอศบค.จัดซื้อเพิ่มอีกให้ครบ 150 ล้านโดส สำหรับปีหน้าด้วย

โดยนายอนุทินยังกล่าวอีกว่า การเจรจาจำนวนวัคซีนแต่ละสัปดาห์ ของ แอสตร้าเซนเนก้า จะเป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคในการเจรจาโดยตรง ซึ่งรัฐมนตรีไม่ได้ไปตกลง แต่จะมีหน้าที่ค่อยสนับสนุนหากกรมควบคุมโรค ขาดงบประมาณ ในส่วนนี้รัฐมนตรีจะเป็นคนนำเรื่องวัคซีนหารือกับคณะรัฐมนตรี ส่วนการบริหารการจัดการวัคซีนเป็น หน้าที่ของกรวบควบคุมโรคและ ศบค. ในการจัดสรรวัคซีนรวมกัน เช่น ถ้ารัฐบาลต้องการวัคซีนเพิ่ม ครม.ก็จะมีการพิจารณาตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค/ คณะกรรมการโรคติดต่อ / คณะกรรมการวัคซีน เป็นหน้าที่ในส่วนของผู้บริหารดูแล ส่วนสัญญาการซื้อขายวัคซีนเป็นหน้าที่ของ กรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะไปเจรจากับบริษัทวัคซีน

กรณีการเลื่อนฉีดวัคซีนหมอพร้อม กทม. ใน 2 กลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่ม 7 โรคเรื้อรั้งและผู้สุงอายุ 60 ปีขึ้นไป เบื้องต้นหากมีการตกหล่นอีก ทางกระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมจะเข้าช่วยเหลือการฉีดวัคซีน โดยตามหลักการป้องการระบาด  2 กลุ่มนี้ต้องเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนก่อน เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้มีการจัดสรรวัคซีนใสแต่ละจังหวัด ไม่เพียงแต่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

 

ส่วนกรณีการเปิดประเทศอีก 120 วัน ทางนายกรัฐมนตรี จะต้องมีประเมินความเสี่ยงระดับหนึ่งก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เบื้องต้น นักท่องเที่ยวต้องกักตัว 14 วันยังไม่มีลดจำนวนวันในการกักตัว และฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และเป็นวัคซีนที่ผ่านการขึ้นทะเบียนอย.และผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ ตามข้อบ่งชี้ของวัคซีนนั้นเช่น วัคซีนจอร์สันแอนด์จอร์สันที่ฉีด1เข็ม สถานการณ์โควิดตอนนี้ก็เสี่ยงแต่ หากทำมาหากินไม่ได้เลยก็เสี่ยงกว่า จึงจำเป็นต้องมีแนวทางที่ทั้ง2ปัญหา แก้ไขไปพร้อมกันได้ โดยมีความเสียหายน้อยที่สุด รวมถึงต้องประคับประคองสถานการณ์ไปพร้อมกัน ยืนยันทุกครั้งก่อนที่จะผ่อนปรนมาตรการหรือ เปิดประเทศทางกรมควบคุมโรค ต้องจัดทำแผนเสนอข้อสรุปให้ ศบค.รับทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจ จากนั้น ศบค. ใหญ่จะประชุมเพื่อรับรองและให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด