Spring News

นพ.นิธิ เผย ขั้นตอนจัดสรรวัคซีนโควิด "ซิโนฟาร์ม" ย้ำได้หมดตามขอมา ไม่เทใคร

20 มิ.ย. 2564 เวลา 2:45 น.

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เผย ขั้นตอนจัดสรรวัคซีนโควิด "ซิโนฟาร์ม" ระบุ ได้หมดตามขอมา ไม่เทใคร ชี้ สำหรับรายบุคคลรอ 2-3 อาทิตย์ และบริษัทที่ติดขัดการเข้ามาลงทะเบียนให้ใจเย็น ย้ำ นำไปขายต่อหากำไรโดนปรับ 20 เท่า

วันนี้(20 มิ.ย.64) ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Nithi Mahanonda ระบุว่า 

เห็นพาดหัวสื่อในหลายๆข่าวว่าขอสรุปให้ใหม่ง่ายภาษาง่ายว่าในการจัดสรรวัคซีนSinopharm ที่เพิ่งดูไปให้ได้แค่คนที่ยื่นความประสงค์มาช่วงสองวันแรกเท่านั้น เมื่อดูครบคาดว่าจะได้หมดทุกบริษัท ในกลุ่มรายชื่อที่สภาอุตสาหกรรมส่งรวมๆกันมาก็จะได้กันหมด เพียงแต่ว่าแต่ละนิติบุคคล(บริษัท)ต้องลงนามในข้อตกลงเอง และโอนเงินเอง เพื่อกำหนดโรงพยาบาลที่ฉีดให้เองด้วย รวมถึงกำหนดการบริจาคและกลุ่มที่ประสงค์จะบริจาคให้ และยังต้อง load ชื่อพนักงาน พร้อมเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อแต่ละคน ซึ่งสภาอุตสาหกรรมทำเองจะช้าพนักงานจะได้วัคซีนช้าตามไปด้วย ในข้อตกลงมีรายละเอียดมากที่ต้องทำกันเอง ที่สำคัญๆคือทุกบริษัทต้องสัญญาว่าไม่นำไปขายต่อหากำไร โดนปรับเกือบ20เท่านะครับ และบุคคลที่รับการฉีดก็ต้องยืนยันเป็นรายบุคคลว่าไม่ได้เสียเงินใครเพื่อมารับวัคซีนในที่สุดจะได้รับการจัดสรรวัคซีนทุกบริษัทที่ยื่นขอรับการจัดสรรมาที่เอกสารครบถ้วนเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายครับ ไม่เทใคร แต่อาจเรียงลำดับตามความสำคัญเพราะวัคซีนมันทยอยมา(แต่มาตามนัดรวมแล้วในสองเดือนเศษๆต่อไปไม่ต่ำกว่าหกล้านโดสหรือสามล้านคน) ตามนโยบายที่ได้ประกาศไป เข้าใจและเห็นใจว่าทุกบริษัทก็คิดว่าบริษัทตัวเองมีความสำคัญซึ่งก็ใช่ เพราะทุกบริษัทได้หมดตามขอมาไม่เทใครครับ มีแต่ผมเองโดนเทเป็นพักๆ

สำหรับรายบุคคลรอกันสักสองสามอาทิตย์นะครับ และบริษัทที่ติดขัดการเข้ามาลงทะเบียนใจเย็นๆนะครับเจ้าหน้าที่ผมรับโทรศัพท์หูพองไปหมดแล้ว จากการที่มีหลายๆคนโทรมาเพื่อขอแก้ไขรายละเอียดตัวเลขเดิม(อันนี้เสียเวลามากกว่าครึ่งจริงๆครับ) และในส่วนการระบุจำนวนบริจาคกับจำนวนที่ขอจัดสรรช่วยดูให้มั่นใจก่อนส่งด้วย เพราะมากกว่าสิบรายใส่สลับกันซึ่งเราจะให้ปรับลดจำนวนบริจาคได้แต่ไปเพิ่มจำนวนที่ขอจัดสรรไม่ได้เพราะกระทบยอดรวมคนอื่นๆและการขนส่งวัคซีนนะครับ

นิธิ มหานนท์

เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

20 มิถุนายน 2564

(วันที่วัคซีนSinopharm ล้านแรกมาถึงประเทศไทย)

ซิโนฟาร์ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด