ทูตแจงให้วัคซีนแก่ชาวอเมริกันนอกประเทศไม่ได้ ชี้คนไทยก็รอเหมือนกัน

23 มิ.ย. 2564 เวลา 7:21 น. 2

ทูตสหรัฐปลอบขวัญ คนอเมริกันในไทย ที่ยังรอวัคซีนโควิดอยู่ เพราะไม่สามารถนำเข้าเพื่อมาฉีดให้คนสหรัฐโดยเฉพาะได้ ชี้คนไทยก็ยังรอวัคซีนเหมือนกัน เผยบริจาค 7 ล้านโดสให้เอเชีย ซึ่งมีไทยด้วย

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เผย แพร่แถลงการณ์ ของอุปทูตไมเคิล จี. ฮีธ ถึง ชาวอเมริกันที่อาศัยในประเทศไทย ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยใจความสำคัญคือ ส่งสาส์นให้กำลังใจชาวอเมริกัน และ อธิบายว่า ไม่สามารถนำเข้าวัคซีนมาฉีดให้ คนอเมริกัน โดยเฉพาะได้  และ ยังเผยอีกว่า ณ เวลานี้ คนไทยจำนวนมาก ก็ยังรอวัคซีนอยู่เหมือนกัน ไม่แตกต่างจากคนอเมริกันบนแผ่นดินสยาม 
 

ทั้งนี้ เนื้อหา ใจความโดยรวมของจดหมายของ อุปทูตไมเคิล จี. ฮีธ มีดังนี้ 

" ถึงเพื่อนชาวอเมริกันในประเทศไทย...ช่วงที่ผ่านมา หลายๆคนได้สอบถามเข้ามาถึงการเข้าถึงวัคซีนในประเทศไทย ผมอยากจะบอกให้คุณรู้ว่า พวกเราทราบและเข้าใจในความกังวลของทุกคน ผมขอให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินการของรัฐบาลของเราในการทำให้แน่ใจว่าพวกคุณสามารถเข้าถึงวัคซีนได้" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การทำงานของ ไบเดน-แฮร์ริส มีความพยายามในระดับโลกที่จะจัดการปัญหาการแพร่ระบาดด้วยการแบ่งปันวัคซีน 80 ล้านโดสไปทั่วโลกภายในสิ้นเดือนมิถุนายน และจะแบ่งปันอีก 500 ล้านโดสในปีที่จะมาถึง โดย 25 ล้านโดสแรกกำลังจะถูกส่งออกไปในเร็วๆ นี้ โดย 7 ล้านโดส จะถูกส่งให้ประเทศในเอเชีย ซึ่งมีไทยรวมอยู่ด้วย เราจะยังคงทุ่มเทอย่างต่อเนื่องร่วมกับรัฐบาลไทยเพื่อให้พลเมืองของเราเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเป็นธรรม เรายินดีที่รัฐบาลไทยให้คำมั่นที่จะฉีดวัคซีนให้กับชาวอเมริกันและชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ เช่นเดียวกับที่ชาวไทยและคนชาติอื่นๆได้รับการฉีดวัคซีนอย่างง่ายดายในสหรัฐอเมริกา"

"กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ไม่สามารถให้วัคซีนแก่ชาวอเมริกันหลายล้านคนที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐฯ ได้  สำหรับผู้ที่ต้องการกลับไปยังสหรัฐฯ เพื่อรับการฉีดวัคซีน สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับความพร้อมของวัคซีนในระดับรัฐได้ที่ www.vaccines.gov

paper


"ส่วนประเทศไทยดำเนินโครงการฉีดวัคซีน ผมจะยังคงสนับสนุนให้คุณเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยระลึกไว้เสมอว่า คนไทยจำนวนมากกำลังรอวัคซีนของตนเองเช่นกัน"

"ผมยินดีที่จะได้รับทราบประสบการณ์เกี่ยวกับวัคซีนในพื้นที่ของคุณ และได้สร้างอีเมล์ขึ้นมาใหม่ เพื่อรับความเห็นของคุณ เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับโควิด-19 ทางเว็บไซต์ของสถานทูต เราจะทำงานร่วมกับรัฐบาลไทย เพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับวัคซีนตามที่รัฐบาลไทยมีเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนโดยไม่มีข้อแม้เรื่องเชื้อชาติ" 

"ผมจะแจ้งข่าวให้คุณทราบ หากมีความคืบหน้าใดๆ"

ด้วยความนับถือ
ไมเคิล จี.ฮีธ
อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีการฉีดวัคซีนโควิด เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองแค่จีน โดยสหรัฐฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว 316 ล้านโดส คิดเป็น 53.1 เปอร์เซนต์ของประชากร ขณะที่ไทย ฉีดวัคซีนไปแล้ว 7.2 ล้านโดส คิดเป็น 5.2 เปอร์เซนต์ของประชากรในไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด