"อนุทิน" ยันไม่ได้รับรายงาน "เตียงไม่พอ" ยันระบบสาธารณสุขไม่ล่มสลาย

25 มิ.ย. 2564 เวลา 1:09 น. 5

“อนุทิน” พร้อมรับฟังอาจารย์หมอ จี้ล็อกดาวน์ กทม. ลั่นไม่ยอมให้ระบบสาธารณสุขล่ม เล็งเจรจาขอต่อเวลาใช้พื้นที่เมืองทองเปิด รพ.บุษราคัม รับผู้ป่วย กทม. เล็งพื้นที่ใหม่เปิด รพ.สนามเพิ่ม

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีข้อเสนอให้ล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร (กทม.) เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อเตียงรักษาผู้ป่วยใน กทม.ว่า รับฟังทุกอย่างและไปประเมิน โดยเรามีคณะทำงาน คณะกรรมการและมีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งความเห็นจากอาจารย์แพทย์ทั้งหลายมีคุณค่ามาก เราต้องรับฟัง ไม่ฟังไม่ได้ เราต้องคิดพิจารณาว่าเหมาะสมกับสถานการณ์อย่างไร เพื่อดำเนินการตามความเหมาะสม โดยเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) ตนได้พบกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ได้พูดคุยกันว่า เราพร้อมสนับสนุนเกื้อกูลกัน กทม. ก็ดูแลพื้นที่ให้เต็มที่ ขาดเหลืออะไรทาง สธ. ก็พร้อมให้ความสนับสนุน ช่วยกันแก้ไขปัญหา

 นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนกรณี รพ.บุษราคัม ที่ สธ. ได้รับความอนุเคราะห์ให้ใช้พื้นที่ได้ถึงเดือนส.ค. เราก็ต้องเตรียมจัดหาที่อื่นเพิ่มเติม ตนรายงานไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อหาพื้นที่ส่วนราชการที่พร้อมทำเป็น รพ.เช่นเดียวกับ รพ.บุษราคัม ไม่ใช่เพียงพื้นที่ใหญ่ แต่ต้องมีระบบที่สามารถรองรับได้ด้วย อย่างเช่นที่สถานีกลางบางซื่อ เท่าที่ดูมา พบว่าระบบแอร์แบบเซ็นทรัล ไม่มีโซนแยก ดังนั้น ก็ทำไม่ได้ ทาง สธ.จะหารือกับประธานเมืองทองธานีเพื่อขอความอนุเคราะห์ใช้พื้นที่ต่อตามเงื่อนไขต่างๆ อีก 2-3 เดือน

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• แพทย์หญิงรามาฯ เผย เตียงไอซียูล้น ต้องเลือกว่าใครจะได้ไปต่อ!

• หมอรามาฯ เผย เตียงในกทม.-ปริมณฑล วิกฤตมาก หวั่นเป็นเหมือนอินเดียในไม่ช้า

• เตียงผู้ป่วย โควิดกทม. - ปริมณฑล ไม่พอ วิกฤตหนักแค่ไหน?

 เมื่อถามถึงกรณีที่โรงพยาบาลบางแห่งหยุดรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจากไม่มีเตียงรักษาผู้ป่วย นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ เชื่อว่าทุกอย่างมีเหตุผล แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องไม่กระทบต่อการรักษาพยาบาล ทาง สธ. ก็บริหารจัดการผ่านระบบเขตสุขภาพ เพื่อส่งต่อผู้ป่วยซึ่งกันและกัน ถ้ามองเป็นกระจุก จะเห็นเป็นความแน่นหนา ดูแล้วน่าจะใกล้จุดที่ไม่เพียงพอ แต่ถ้ามองทั้งระบบสาธารณสุข เรายังพอบริหารจัดการได้ จำนวนผู้ป่วยที่หายในวันนี้ วันละ 1,500-1,700 คน ก็เกิดจากการติดเชื้อใน 14 วันย้อนหลัง ดังนั้น ผู้ป่วยใหม่วันนี้ก็จะต้องมองไปใน 2 สัปดาห์หน้า ก็จะเห็นผู้ป่วยหายประมาณ 3-4 พันคนเกิดขึ้น

 เมื่อถามถึงการส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาใน รพ.สนามต่างจังหวัด นายอนุทินกล่าวว่า ทุกอย่างเตรียมพร้อมไว้หมด ใช้ระบบสาธารณสุขในการควบคุมดูแล กระทรวงสาธารณสุขไม่ยอมให้ระบบสาธารณสุขล่มสลาย ใครก็ตามไม่ควรจะใช้คำนี้ ควรช่วยกันคิดทำอย่างไรให้สถานการณ์ดีขึ้น หากจำเป็นจริงๆ ก็ต้องระดมระบบสาธารณสุขทั้งประเทศ

  นายอนุทินได้กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัด ว่า ทุกอย่างอยู่ใต้การกำกับดูแลของสาธารณสุข รพ.แต่ละจังหวัด สามารถหมุนเวียนกันได้ อย่างเช่นปีที่แล้วที่ จ.เชียงใหม่ เปิด รพ.หลัก 2-3 แห่งเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับ รพ.ใหญ่ๆ ที่รักษาผู้ป่วยโรคอื่นๆ และมีการส่งต่อผู้ป่วยระหว่าง รพ.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด