ผอ.รพ.บ้านแพ้ว เผย โควิดเลวร้ายลง ทำเต็มที่ ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

29 มิ.ย. 2564 เวลา 2:28 น. 5

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว เผยความในใจผ่านเฟซบุ๊ก ถ้าสถานการณ์ยังคงเลวร้ายแบบนี้ อีก 4 วัน คาดว่าเตียงโรงพยาบาลสนามจะเต็ม และเตียง ICU จะไม่พอ

 เพจเฟซบุ๊ก Banphaeo General Hospital โรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน ไดโพสต์ข้อความที่ นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว เขียนไว้ โดยระบุว่า

 ยาวสักหน่อยนะครับ..แต่อยากเล่าให้ฟังครับ

วันนี้อาจเป็นวันที่เลวร้าย แต่ยังไม่เลวร้ายที่สุด

 เมื่อคืนวันเสาร์ ต้องประชุมทีมด่วนตอน 2 ทุ่มด้วยสถานการณ์เตียงโควิดเต็มทั้งหมอ เตียง ICU เต็ม แต่ยังโชคดีที่มีโรงพยาบาลสนามที่ยังรองรับ ได้ อีก 300 กว่าเตียง

 เช้าวันจันทร์สถานการณ์ เลวร้ายลง และทำสถิติใหม่ๆที่ไม่อยากให้เกิด คือมียอดผู้ป่วย มาตรวจหาเชื้อโควิดโดยการ swab สูงที่สุดถึง 202 ราย และผู้ป่วยโควิดที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลมีถึง 101 คน เป็นสถิติที่สูงที่สุดเช่นกัน และโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยไปรักษาแล้ว 154 คน โดย 2 วันมานี้ มีผู้ป่วยถูกส่งเข้าไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลสนามถึง 60 คนต่อวัน ทำให้โรงพยาบาลสนามเหลือที่เพียง 246 เตียง

 และถ้าสถานการณ์ยังคงเลวร้ายแบบนี้ อีก 4 วัน คาดว่าเตียงโรงพยาบาลสนามจะเต็ม และเตียง ICU จะไม่พอ

รพ.บ้านแพ้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• รพ.บ้านแพ้ว ประกาศ เตียงผู้ป่วยโควิดเต็ม หากตรวจพบเชื้อจะส่งตัวไป รพ.สนาม

• ยังหนัก!โควิดวันนี้ ผู้ติดเชื้อพุ่ง 4,662 ราย ตายเพิ่ม 36 ราย

• หมอทวีศิลป์ แจงดราม่า ออกมาตรการควบคุมโควิดกลางดึก

 วันนี้ เราประชุม ทีมผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยโควิดทั้งหมด โดยเราจะปิดหอผู้ป่วยในศัลยกรรมกระดูกและข้อ ย้ายแผนกกายภาพไปยังจุดที่เหมาะสม และเปลี่ยน 2 จุดบริการให้เป็นหอผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 วัน

 หอผู้ป่วยที่จะขยายนี้ จะรองรับผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มอีก 80 เตียง มีการดูแลผู้ป่วยแบบ intermediate care และอีก 4-6 เตียง จำเป็นต้องติดตั้งระบบการระบายอากาศ ทำประตู 2 ชั้น ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ติดตามสัญญานชีพ ระบบ Wi-Fi ปรับระบบไฟฟ้า รวมถึงการขอบริจาคเตียงกระดาษ จาก SCG ทั้งหมดเพื่อให้รับผู้ป่วยได้เร็วที่สุด

 แต่ที่น่าห่วงคือทีมบุคลากรของโรงพยาบาลที่ทำงานเต็มมือ ไม่ได้พัก หอผู้ป่วยเดิมก็รับจนล้น และเปิดหอผู้ป่วยใหม่ พร้อมการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนามที่ต้องเสริมอัตรากำลัง นอกจากนี้ภารกิจวัคซีนยังคงจำเป็นต้องให้บริการประชาชนต่อเนื่อง และเพิ่มทีมสอบสวนโรคที่ระบาดกันทั่วพื้นที่

ใช่ครับ ผู้ป่วยโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่โควิด-19 พวกเขายังต้องการการดูแลรักษาที่ดีที่สุดเช่นกัน

...ไม่รู้ว่าจะสถานการณ์โควิด-19 จะทวีความรุนแรงอีกเท่าไร...

วันนี้ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ไม่มีใครตอบได้ว่าจะจบเมื่อไร

 วันนี้ อาจไม่ใช่วันที่เลวร้ายที่สุด แต่นึกไม่ออกว่าหากเลวร้ายกว่านี้ มันจะเป็นอย่างไร คนไข้ของเราจะเป็นอย่างไร และ โรงพยาบาลของเราจะเป็นอย่างไร

 ขอแชร์ให้ทุกท่านได้เข้าใจ ทีมบุคลากรโรงพยาบาลบ้านแพ้วทุกคนกังวล แต่ทุกคนก็พร้อมสู้สุดใจ

ด้วยหวังว่าวันที่เลวร้ายกว่านี้จะไม่เกิดขึ้น ...ขอบคุณครับ

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว

28 มิ.ย. 2564 18.30 น.

Cr.Banphaeo General Hospital โรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด