ผู้รับเหมา แจง น็อตทิพย์ ทำเพื่อความสวยงาม เสริมฐานเก่าที่แข็งแรงอยู่แล้ว

29 มิ.ย. 2564 เวลา 7:20 น. 6

ผู้รับเหมาสะพานลอย "น็อตทิพย์" ชี้แจง ทำขึ้นมาเพื่อความสวยงาม ยืนยันโครงสร้างราวสะพานเดิมแข็งแรงอยู่แล้ว ล่าสุดแขวงทางหลวงนนท์สั่งแก้ไขด่วน ยังไม่รับส่งมอบงาน

จากกรณีที่โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพ "น็อตทิพย์" น็อตยึดราวสะพานลอยหน้าโรงเรียนพระแม่สกลสงเคราะห์ ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งน็อตยึดดังกล่าวลอยอยู่ ไม่ได้ยึดติดกับบันไดปูนของสะพาน จนชาวเน็ตนำภาพน็อตดังกล่าวไปแชร์ต่อๆ กัน พร้อมกับแสดงความกังวลว่าการก่อสร้างสะพานลอยดังกล่าวอาจจะมีความไม่ปลอดภัยเนื่องจากราวสะพานไม่มีความแข็งแรงและการก่อสร้างสะพานลอยแห่งนี้ถูกต้องตามมาตรฐานงานก่อสร้างหรือไม่

น็อตทิพย์

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของสะพานลอยดังกล่าว พร้อมด้วยนางชัชฎาวรรณ ท้าวฬา รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี ฝ่ายวิศวกรรม นายศุภณัฐ ศรีสุวรรณ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ กรมทางหลวง และนายอำนวย สุทธยากรณ์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง จากการตรวจสอบพบว่าเป็นสะพานลอยดังกล่าวเป็นสะพานลอยข้ามถนนขนาดความกว้างประมาณ 1.5 เมตร มีราวจับเป็นสแตนเลสทั้ง 2 ข้าง มีโครงหลังคาเพื่อใช้กันฝนยาวตลอดสะพาน ซึ่งพบว่าสะพานแห่งนี้กำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุง ในชื่อโครงการก่อสร้างสะพานลอยและทางลอด สัญญาเลขที่ นบ.5/2564 ลงวันที่ 14 ม.ค.64 ในส่วนเพิ่มเติมโครงหลังคา ต่อเติมจากสะพานลอยเดิม

น็อตทิพย์

ผู้สื่อข่าวพบว่าที่แผ่นเหล็กรองเสาโครงหลังคาจำนวนหลายจุดที่ปูนซีเมนต์ถูกกระเทาะออก จนทำให้เห็นว่าแผ่นสแตนเลสลอยสูงจากพื้น และตัวน็อตไม่ได้ถูกยึดติดกับพื้น ลักษณะเหมือนเป็นการติดหัวน็อตไว้เพื่อหลอกตาเท่านั้น เนื่องจากที่พื้นปูนของสะพานเดิมมีแผ่นเหล็กรองเสาเดิมฝังอยู่กับพื้น

โดย นางชัชฎาวรรณ ท้าวฬา รอง ผอ.แขวงทางหลวงนนทบุรี ฝ่ายวิศวกรรม กล่าวว่า จากการตรวจสอบพร้อมวิศวกร ทราบว่าจุดนี้เป็นการก่อสร้างเพิ่มเติมช่วงโครงหลังคากันฝน ครอบทับสะพานลอยเก่ามีอยู่แล้ว โดยทางผู้รับเหมาจึงได้เพิ่มเติมเสาขึ้นมาเพื่อยึดติดกับโครงสร้างสะพานลอยของเดิม ซึ่งโครงสร้างสะพานลอยของเดิมนั้นมีเสาพร้อมน็อตติดกับพื้นอยู่ก่อนแล้ว ทางผู้รับเหมาจึงนำแผ่นเหล็กของฐานเสาใหม่มาเชื่อมกับฐานเหล็กเก่าเพื่อต้องการให้แข็งแรงมากขึ้น และแผ่นสแตนเลสที่ทำลอยไว้เป็นการทำโชว์เพื่อความสวยงามของผู้รับเหมาไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีผลกระทบกับโครงสร้าง

นางชัชฎาวรรณ รอง ผอ.แขวงทางหลวงนนทบุรี กล่าวอีก จากการตรวจสอบโครงสร้างของเสาหลังคาแห่งนี้ยังคงแข็งแรงได้มาตราฐานอยู่ ซึ่งทางแขวงทางหลวงนนทบุรียังไม่ได้รับมอบส่งงานจากผู้รับเหมารายนี้ อยู่ในขั้นตอนของการตรวจรับงาน ซึ่งเมื่อพบว่าการต่อเติมแผ่นเหล็กของผู้รับเหมาทำออกมาจะเพื่อความงดงามหรือจะเหตุผลใดก็ตาม หากทำให้เกิดความกังวล ความไม่สบายใจของผู้ใช้สะพานลอยแห่งนี้ ทางแขวงทางหลวงนนทบุรีก็จะสั่งให้ดำเนินการแก้ไขต่อไปให้ถูกต้องตามรูปแบบเดิม ก่อนที่จะมีการรับมอบส่งงานต่อไป ซึ่งจะต้องได้มาตราฐานที่แขวงทางหลวงกำหนดไว้

น็อตทิพย์

ด้าน นายอำนวย สุทธยากรณ์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง กล่าวว่า เนื่องจากฐานราวสะพานของเดิมมีแผ่นเหล็กเดิมฝังไว้ใต้พื้นเสาอยู่แล้ว เมื่อตนมารับงานต่อเติมหลังคากันฝนจึงจำเป็นต้องติดตั้งเสาให้สูงขึ้นเพื่อติดหลังคา จึงใช้เสาราวสะพานของเดิมที่มีอยู่เป็นตัวยึดฐานโครงหลังคา ซึ่งของเดิมนั้นก็มีแผ่นเหล็กฐานเสาและมีหัวน็อตยื่นโผล่พ้นพื้นออกมาแต่เดิม และเมื่อตนมารับงานก่อสร้างหลังคาเพิ่มเติมแล้ว จึงต้องเชื่อมแผ่นเหล็กของเสาใหม่เข้ากับฐานรองเสาเดิมตามรูปแบบเดิมเพื่อความแข็งแรงและสวยงาม ซึ่งหากทางแขวงทางหลวงนนทบุรีเห็นว่า ไม่สวยงามหรือเกินความจำเป็น ตนก็พร้อมจะแก้ไขต่อไปให้ตรงตามแบบเดิม

ผู้รับเหมารายนี้ กล่าวอีกว่า การทำงานกับหลวงนั้น ผู้รับจ้างทำงานเกินไม่เป็นไร ทำงานขาดเมื่อไรโดนตรวจสอบเหมือนมีความผิดทันที ตนยืนยันว่าไม่มีใครไปหลอกหลวงได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ตรวจแม้กระทั่งเหล็กที่นำมาใช้ อย่างแผ่นเหล็กที่ตนนำมาติดตั้งนอกจากจะเชื่อมเพื่อให้เกิดความแข็งแรงและความสวยงามตามของเดิมเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ในแบบไม่มีด้วยซ้ำแต่ตนก็ทำงานเกินไปให้ ซึ่งเมื่อโดนทวงติงมาแบบนี้ก็ต้องแก้ไขให้ถูกต้องตามแบบไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด