Spring News

"สิระ" แฉ พบแรงงานเข้าพื้นที่ก่อสร้างในรัฐสภา ฝ่าฝืนคำสั่ง กทม.

30 มิ.ย. 2564 เวลา 3:44 น. 2

สภาฯ ฝืนคำสั่ง ก่อสร้างท่ามกลางคำสั่งรัฐชะลอ 1 เดือน "สิระ" ลุยชี้จุด จนเป็นเหตุให้แรงงานกลุ่มดังกล่าว หยุดทำงานและออกจากพื้นที่ พร้อมตั้งข้อสังเกต ฝ่าฝืนกฎหมายในพื้นที่ฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่

 บรรยากาศระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร บริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภา ที่ศาลาริมน้ำ ใกล้จุดรับหนังสือด้านหน้า มีรายงานว่าพบการเคลื่อนย้ายแรงงานมายังอาคารรัฐสภาตรงจุดก่อสร้างจำนวนหลายสิบคน โดยยังคงดำเนินงานถึงขั้นตั้งนั่งร้านทาสี เจียไม้ทำพื้นอาคาร ภายใต้ข้อกำหนดฉบับที่ 25 ในการสกัดกั้นการระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะข้อ 2 ที่กำหนดควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานก่อสร้าง เขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากรายงานก่อสร้างเป็นกลุ่มเสี่ยงที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน จึงให้ผู้ว่าฯ กทม.ใช้อำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อ พิจารณาคำสั่งปิดสถานที่ก่อสร้าง หรือพื้นที่ดำเนินการก่อสร้าง หรือพื้นที่ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ อาคารสาธารณะ ดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคาร รวมทั้งมีคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามเดินทางเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ส่อวุ่นทั้งสภา "พล.อ.เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์" สมาชิกวุฒิสภา ติดโควิด19

• รัฐสภาวุ่น พบ "ช่างภาพ" ติด"โควิด" เร่งระดมทำความสะอาดด่วน

• “นพ. สุกิจ” เผย จนท.ในสภาติดโควิด 2 ราย ยันคุมได้-รัฐมนตรีไม่ติดเชื้อ

 จากนั้น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้นำสื่อมวลชน มาชี้จุดก่อสร้างดังกล่าว และได้พูดคุยกับแรงงานว่าเหตุใดจึงมาก่อสร้าง ฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐ ที่ห้าม 1 เดือน และรัฐก็ออกมาตรการเยียวยาแล้วด้วย ซึ่งตนจะไปถามประธานสภาว่าเหตุใดยังมีการก่อสร้างอยู่ การกระทำเช่นนี้ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ในสภา ที่ถือเป็นสถานที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ และได้ให้ยกเลิกทันที จนเป็นเหตุให้แรงงานกลุ่มดังกล่าว หยุดทำงานและออกจากพื้นที่  

 ขณะที่คนงานบางส่วน ยอมรับว่าไม่ได้เงินเยียวยา และไม่รู้เรื่อง ที่มาทำงานเพราะผู้ว่าจ้าง โทรมาสั่งให้ดำเนินการต่อ

 จากนั้น นายสิระ ยังทักท้วงถึงมาตรการคัดกรองเข้าอาคารรัฐสภาว่า หละหลวม และอ้างอิงร้านอาหารในสภาติดโควิด แต่ไม่แจ้งให้ ส.ส. รับทราบ และต้องหาข่าวกันเอง รวมถึงวาระการประชุม ที่ไม่ได้สำคัญอะไร ที่ต้องจัดประชุมท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด