เตือน! พรีออเดอร์ชุดตรวจ COVID-19 Home Test ยังไม่ขึ้นทะเบียนอย.

20 ก.ค. 2564 เวลา 3:02 น. 6

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ออกประกาศเตือน พรีออเดอร์ชุดตรวจ COMD-19 Home Test ที่ใช้เวลาเพียง 15 นาทีรู้ผล นำเข้าจากเกาหลี ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเพื่อประเมินประสิทธิภาพกับ อย. หวั่นได้ผลตรวจลวง 

พบการโฆษณาเปิดรับพรีออเดอร์ชุดตรวจ COVID-19 Home Test นำเข้าจากประเทศเกาหลี ทางเฟซบุ๊กชื่อ “Ser” @Ser Store Thailand โดยระบุว่า ได้รับการรับรองจากรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ และ WHO หรือองค์การอนามัยโลกเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาเพียง 15 นาทีรู้ผล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นข้อมูลลวง เนื่องจากชุดตรวจ COVID-19 Home Test ดังกล่าว ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเพื่อประเมินประสิทธิภาพกับ อย.

จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อชุดตรวจดังกล่าวมาใช้ เพราะมีความเสี่ยงที่จะแปลผลผิดพลาดซึ่งขณะนี้ อย. ได้อนุญาตชุดตรวจ โควิค-19 มากกว่า 240 รายการ ครอบคลุมทั้งการตรวจหาสารพันธุกรรมตรวจหาแอนติเจน และตรวจหาภูมิคุ้มกัน ข้อแนะนำ การใช้ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับประชาชนใช้ตรวจเอง จะต้องเป็นชนิดตรวจแอนติเจนที่ได้รับอนุญาตจาก อย. โดยสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ https://www.fda.moph.go.th/sites/Medical/Pages/Mainaspx และควรใช้ภายใต้คำแนะนำ ของบุคลากรทางการแพทย์ เพราะต้องมีเทคนิคในการเก็บตัวอย่างไม่ให้เกิดการบาดเจ็บและปนเปื้อนเชื้อโรค การหยดน้ำยาและการอ่านผล เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้และการแปลผลที่ถูกต้อง

เตือน! พรีออเดอร์ชุดตรวจ COVID-19 Home Test ยังไม่ขึ้นทะเบียนอย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด