Spring News

อนุทิน ลุยเอง! ดูผู้ป่วยโควิดส่งรพ. รับนโยบายนายกฯต้องไม่มีคนตายข้างถนน

23 ก.ค. 2564 เวลา 1:15 น. 1

รองนายกรัฐมนตรี “อนุทิน” นำคณะลงพื้นที่ชุมชน กทม. ปรับแนวทางทำงานเร่งดูแลกลุ่มเปราะบางคนไร้บ้าน  ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีประชาชนต้องไม่ถูกทอดทิ้ง ประสานหน่วยฉุกเฉินรับผู้ป่วยอาการหนักรับการรักษาเร็วที่สุด พร้อมตรวจ Rapid Test ให้ผู้ประสงค์ตรวจหาเชื้อโควิด

วันนี้ (22 กค 2564) นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองฯและ รมว สธ ลงตรวจเยี่ยม คนป่วยโควิด19 ที่ บริเวณชุมชนนางลิ้นจี่ ซอย 2 ชุมชนพัฒนาสิน ชุมชนตากสินซอย7, ชุมชนเทิดไทย19, ริมถนนราชดำเนินกลาง พร้อมสวมชุด PPE เข้าไปตรวจสภาพความเป็นอยู่ ให้การรักษาพยาบาลผู้ที่ยังไม่มีอาการมาก ส่วนผู้ป่วยมีอาการประสานจัดนำส่ง รพ ทั้ง รพ รพ สนาม และศูนย์พักคอยทันที ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องทุกข์ทรมานเพียงลำพัง หรือเกิดเหตุสะเทือนใจหากมีผู้เสียชีวิตตามพื้นที่ท้องถนน

อนุทิน ลุยเอง! ดูผู้ป่วยโควิดส่งรพ. รับนโยบายนายกฯต้องไม่มีคนตายข้างถนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ของรองนายกรัฐมนตรีและคณะในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ให้รับกับนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ให้ทุกฝ่ายเร่งดำเนินแนวทุกแนวทางทางอย่างเต็มที่ เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้รอคอยการรักษาอยู่ที่บ้าน รวมถึงจะต้องไม่เกิดกรณีเสียชีวิตบนท้องถนนของประชาชนอีก จะต้องไม่มีประชาชนที่ถูกทอดทิ้ง

อนุทิน ลุยเอง! ดูผู้ป่วยโควิดส่งรพ. รับนโยบายนายกฯต้องไม่มีคนตายข้างถนน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า  การลงพื้นที่ชุมชนในกรุงเทพฯ ครั้งนี้เป็นเพียงครั้งแรกเท่านั้น หลังจากนี้จะยังมีการลงพื้นที่โดยเจ้าหน้าที่ในลักษณะเดียวกันนี้อย่างต่อเนื่อง โดยรูปแบบการทำงานจะมีการเลือกชุมชนเป้าหมายผ่านฐานข้อมูลของสถาบันแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ว่าพื้นที่ใดมีการขอประสานไปรับตัวผู้ป่วยอยู่หนาแน่น ทีมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปดูทั้งในแง่การตรวจดูอาการ มอบยาและเวชภัณฑ์ แนะนำกรณีการรักษาตัวอยู่ที่บ้านกรณีผู้ที่มีอาการไม่มาก
ส่วนกรณีที่มีอาการมากก็ประสานส่งตัวเข้ารับการรักษา ณ จุดพักคอย โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลบุษราคัม หรือโรงพยาบาลทั่วไป ตามระดับอาการ ซึ่งในการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้มีการรับตัวผู้ป่วยส่งไปยังโรงพยาบาล 4ราย  และส่วนหนึ่งจะมีการตรวจด้วยวิธี Rapid Antigen Test  ให้กับประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ที่ประสงค์ตรวจหาเชื้อโควิด-19ด้วย

“การลงพื้นที่ของรองนายกรัฐมนตรีและคณะในครั้งนี้ไม่ได้มีกำหนดการไว้ล่วงหน้า แต่เนื่องมาจากรองนายกรัฐมนตรีประสงค์ให้มีการปรับการทำงานเพื่อการดูแลประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง เช่นคนไร้บ้าน คนในชุมชนแออัด ให้มากที่สุด ซึ่งรูปแบบการทำงานของทีมเจ้าหน้าที่จะมีศูนย์กลางอยู่ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ มีการเลือกพื้นที่จากฐานข้อมูล สพฉ. จากนั้นลงพื้นที่ทั้งตรวจเยี่ยม มอบยา รับผู้ป่วยอาการหนัก และตรวจ rapid test   ให้กับประชาชนที่พบเจอ โดยจะดำเนินการรูปแบบนี้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยมีเป้าหมายคือการเข้าไปดูแลกลุ่มเปราะบางให้มากที่สุด ไม่ให้เกิดกรณีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนที่เป็นทั้งความสูญเสียของครอบครัวผู้เสียชีวิตและสร้างความสะเทือนใจให้ประชาชนอีก” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

อนุทิน ลุยเอง! ดูผู้ป่วยโควิดส่งรพ. รับนโยบายนายกฯต้องไม่มีคนตายข้างถนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด