Spring News

หมอธีระ ข้องใจให้ฟาวิพิราเวียร์ คนตรวจ ATK เป็นบวก ทำไมไม่รวมยอดคนติดเชื้อ

23 ส.ค. 2564 เวลา 2:27 น. 82

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งคำถามกรณีให้ฟาวิพิราเวียร์ สำหรับคนตรวจ ATK เป็นบวก แต่เหตุใดถึงไม่รวมยอดคนติดเชื้อ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า 

 จำนวนติดเชื้อใหม่เมื่อวานนี้ สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก แต่หากรวมยอด ATK ด้วยอีก 2,039 ราย จะทำให้ไต่อันดับขึ้นเป็นอันดับ 6

จำนวนการเสียชีวิตเพิ่มเมื่อวานนี้ 233 คน สูงเป็นอันดับ 8

ยอดติดเชื้อสะสมตอนนี้ไทยอยู่อันดับที่ 33 คาดว่าสัปดาห์หน้าจะแซงโรมาเนีย และสวีเดนได้ แต่อาจมีลุ้นแซงปากีสถานขึ้นอันดับ 30 ได้เช่นกัน

หันไปดูลักษณะการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อใน UK (รูปแรก) จะพบว่า เค้ารายงานจำนวนเคสติดเชื้อ ไม่ว่าจะตรวจโดยวิธี RT-PCR หรือ Rapid (lateral flow) test เพื่อให้สะท้อนสถานการณ์จริง โดยคนที่ตรวจด้วย Rapid test แล้วเป็นผลบวก สามารถที่จะไปตรวจด้วย PCR ได้ภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าเป็นผลลบก็จะไม่นับเป็นเคสได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "หมอธีระ" ชี้การระบาดในไทยยังวิกฤต หลังยอดตายจากโควิดเพิ่ม 34% ในสัปดาห์

• "หมอธีระ" ชี้ยอดเสียชีวิตจากโควิดของไทย สะท้อนระบบสาธารณสุขที่ไม่เพียงพอ

• "หมอธีระ" ชี้วัคซีนที่ควรนำมาใช้ต่อสู้ ต้องผ่านขั้นตอนพิสูจน์มาตรฐานสากล

ในขณะที่รูปที่สองจาก US CDC มีแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน เวลานำ Rapid test มาใช้ในระดับชุมชน หากตรวจ Rapid antigen test แล้วเป็นผลบวก ก็ทำการแยกกักตัว โดยพิจารณาว่าติดเชื้อ

 หลักในการจัดการสถานการณ์วิกฤติการระบาดรุนแรงแบบที่ไทยเราเผชิญอยู่นั้น จำเป็นจะต้องทำให้ประชาชนทราบสถานการณ์ที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Looking forward to the best but preparing for the worst...

ดังนั้น การตรวจแล้วได้ผลบวก ทั้งจาก RT-PCR และ Rapid test (ATK) นั้นควรรายงานทั้งสองตัว และรายงานตัวเลขแบบรวมกันด้วย เพื่อให้ทราบจำนวนรวมว่ามันสูงเพียงใด โดยนำตัวเลขนี้แหละที่จะมาพิจารณาวางแผนนโยบายและมาตรการในการควบคุมป้องกันโรค และวัคซีน

หากมัวแต่เอาเลขต่ำๆ มาใช้ แล้วทำให้หลงนึกภูมิใจว่า ตัวกรูทำมาเพอร์เฟกต์ ตรงตามเส้นโมเดลคณิตศาสตร์ที่ลากไว้ ป่าวประกาศว่าแนวโน้มลดลง ทั้งที่จริงแล้วสถานการณ์จริงมีคนติดเชื้อมากกว่าที่รายงานแบบทางการ เราก็จะมีโอกาสเจ็บสาหัสซ้ำซาก จนประชาชนส่วนใหญ่จะยืนระยะสู้ไม่ไหวอีกต่อไป

สำหรับประชาชนอย่างพวกเรา ขอให้ใช้ชีวิตด้วยหลักเหตุและผล มีสติ ใช้ความรู้ที่ถูกต้องเป็นแสงส่องทาง ประกอบการตัดสินใจในการดำเนินชีวิต

ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า สำคัญมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ