svasdssvasds

"หมอพรทิพย์" ชี้คลิป ผู้กำกับโจ้ ใช้ถุงคลุมหัว 5 นาที ผู้ต้องหาก็ไม่รอดแล้ว

"หมอพรทิพย์" ชี้คลิป ผู้กำกับโจ้ ใช้ถุงคลุมหัว 5 นาที ผู้ต้องหาก็ไม่รอดแล้ว

"หมอพรทิพย์" ชี้ กรณีมีคลิปเหตุการณ์ "ผู้กำกับโจ้" ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหา ระบุว่าแค่เพียง 5 นาทีก็เสียชีวิตแล้ว หากนำศพมาผ่าพิสูตรอาจเห็นร่องรอยได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย  ยัน หนังสือรับรองการตายกับใบการชันสูตรศพแตกต่างกัน

25 ส.ค.64 แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม อธิบายความแตกต่างของหนังสือรับรองการตายและใบการชันสูตรศพว่า  การตรวจสอบการตายผิดธรรมชาติ แพทย์มีหน้าที่ๆต้องหาสาเหตุการตาย พฤติการณ์ และกลไก ทั้งหมด 3 อย่าง ใบที่แพทย์จะต้องเขียนหลังจากการได้รับศพจะต้องออกใบรับรองการตาย เพื่อออกใบมรณะบัตร แต่ในทางนิติเวชแล้วมีข้อจำกัดที่ยังต้องผ่าศพ แต่พอมาดูกรณีที่เกิดขึ้นของผู้ต้องหายาเสพติดรายนี้แล้วใบดังกล่าวไม่ใช่ใบชันสูตรศพ โดยใบชันสูตรศพจะต้องรอให้แพทย์ผลเขียนระบุอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นใบที่แท้จริง แต่ก็จะแตกต่างจากใบมรณะบัตร ที่จะไม่แก้ไขอะไรแล้ว เพราะใช้ในการเพิ่มสติถิทางสากลเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผลสรุปสาเหตุการตายในกรณีที่เกิดขึ้นนี้มีความน่าสนใจ การทำให้เขาบาดเจ็บหรือเสียชีวิตและกู้ชีพขึ้นมาได้ เป็นการกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐในโรงพัก แต่ปรากฎว่าเขาคงกลัวการถูกตรวจสอบจึงทำให้กลายเป็นว่าปั้มหัวใจแล้วนำส่งโรงพยาบาล แล้วก็แจ้งกับทางโรงพยาบาลว่า ผู้ตายเป็นผู้ต้องหาเสพยาติดที่เสพยาเกินขนาด โดยหมอคนแรกไม่ใช่หมอนิติเวชก็ลงในประวัติว่าเป็นการเสพยาเกินขนาด และต่อมาเมื่อเสียชีวิตจึงส่งให้หมอนิติเวชโรงพยาบาลชันสูตรต่อ กรณีนี้เป็นการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบคล้ายกับคดีของ “เสี่ยชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” ความจริงแล้วอาจจะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พอส่งโรงพยาบาลก็จะไม่มีใครไปตรวจที่เกิดเหตุ หรือแม้แต่ถ้าลูกน้องไม่ออกมาเรียกร้องคดีนี้ก็เงียบอย่างแน่นอน เพราะญาติผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้ติดใจเอาความ โดยอาจจะได้รับการจ่ายเงินชดเชย 

นอกจากนี้อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ยังเปิดเผยถึงคลิปวิดีโอที่มีการแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียว่า จากที่ได้ดูคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว ในคลิปนี้ผู้ก่อเหตุทำอะไรช่วงบริเวณลำคอของผู้เสียชีวิตค่อนข้างมาก  ทั้งการนำถุงครอบศรีษะที่จะเป็นสาเหตุทำให้อากาศที่หายใจเข้าไปน้อยลงเรื่อยๆ คือเป็นลักษณะของการขาดอากาศหายใจ แค่เพียงเวลาประมาณ 5 นาทีก็สามารถหมดสติได้ แต่กรณีนี้มีอย่างอื่นประกอบอีก โดยการเอามือไปกดรัดตรงบริเวณลำคอ ซึ่งตรงนี้ไม่ทราบว่าจะเป็นแรงที่ถูกกดซ้ำด้วยหรือไม่ แต่แค่เพียงนำถุงมาครอบศรีษะก็สามารถเสียชีวิตได้อยู่แล้ว และยิ่งเอามือไปปิดซ้ำอีก ทำให้หายใจไม่ได้ ซึ่งถ้าผ่าพิสูตรอาจจะมีร่องรอยแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

related