svasdssvasds

"หมอยง" ตอบกลับ "หมอธีระ" ปมฉีดซิโนแวค 2 เข็มติดโควิดไม่ต้องฉีดเข็ม 3 กระตุ้น

"หมอยง" ตอบกลับ "หมอธีระ" ปมฉีดซิโนแวค 2 เข็มติดโควิดไม่ต้องฉีดเข็ม 3 กระตุ้น

"หมอยง" ตอบกลับวาทกรรม "หมอธีระ" ย้ำวัคซีนทุกตัวลดความรุนแรงโรคได้ ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้สมบูรณ์ แนะควรบอกสิ่งที่มีประโยชน์ อย่าทำให้ ประชาชนสับสน

 จากกรณี "หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ส่วนตัว "Thira Woratanarat" ตั้งข้อสงสัย 3 ข้อ เกี่ยวกับการที่ "หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กบอกหากติดเชื้อ "โควิด-19" หลัง ฉีดวัคซีนซิโนแวค ไปแล้ว 2 เข็ม ซึ่งไวรัสกระตุ้นภูมิขึ้นสูงเหมือนได้วัคซีนอีกเข็ม ไม่จำเป็นต้องฉีดเข็ม 3 เพิ่ม

 วันนี้ (15 ก.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ตอบคำถาม 3 ข้อของ "หมอธีระ" โดยระบุว่า

"หนึ่งในหน้าที่ของอาจารย์มหาวิทยาลัย นอกจากการเรียนการสอน งานบริการแล้ว จะต้องทำงานวิจัยให้เกิดองค์ความรู้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติ การศึกษาวิจัยเรื่อง covid-19 จึงเป็นหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในภาวะวิกฤต การติดเชื้อแล้วกระตุ้นภูมิต้านทาน เป็นวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่ต้องเรียนรู้ และต่อยอดงานวิจัยเพื่อนำมาใช้เป็นประโยชน์ ในการดูแลประชาชน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "หมอยง" เผยผลทดลองฉีด "ซิโนแวค" สลับ "แอสตร้าเซนเนก้า" ได้ภูมิสูงขึ้น 8 เท่า

• หมอยง โพสต์ ไขข้อข้องใจ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

• "หมอยง" แนะเร่งฉีดวัคซีนโควิด ก่อนสายพันธุ์ "เดลต้า" ระบาดรุนแรงในไทย

ตอบคำถาม “วาทกรรม” หมอธีระ วรธนารัตน์ 

1. ตกลงฉีด 2 เข็มนั้นไปทำไม วัคซีนทุกชนิดลดการป่วยตาย และความรุนแรงของโรคได้ การให้วัคซีน 2 เข็มในประเทศไทย ลดความรุนแรง การป่วยตาย โปรดศึกษาการติดเชื้อของทั่วโลก เช่น อเมริกา อิสราเอล ฉีดวัคซีนครอบคลุม ก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้แบบสมบูรณ์ 

2. หาตัวที่ฉีด 1-2 เข็ม แล้วลดโอกาสติดเชื้อได้ ลดป่วยลดตายได้ จะดีกว่าไหม 
วัคซีนทุกตัวที่ใช้อยู่ในประเทศไทยขณะนี้ สามารถลดการติดเชื้อ ลดป่วย ลดตาย ภูมิต้านทานจะลดลงตามกาลเวลา ไม่ว่าวัคซีนตัวไหน ลดความรุนแรงของโรคได้ ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้สมบูรณ์ โรค covid 19 ระยะฟักตัวสั้น ดังนั้นการลดโอกาสติดเชื้อ จึงเป็นไปได้ยาก แต่สามารถลดการตาย และอาการหนักได้ 

3. ถ้าฉีดแล้วติดเชื้อคนติดเชื้อคงไม่หวังอยากได้ภูมิสูงปรี๊ดหรอก แต่คนติดเชื้อคงอยากรู้ว่าเขาป่วยแค่ไหน จะตายหรือไม่ตายต่างหาก และหากเลือกได้เขาคงไม่อยากติดเชื้ออย่างแน่นอน 

 แน่นอนคงไม่มีใครอยากติดเชื้อ ทุกคนจึงมีความต้องการวัคซีน การฉีดวัคซีนแล้ว จะต้องปฏิบัติตนในการป้องกันการติดเชื้อ มากกว่าที่จะหวังผลจากวัคซีนไม่ให้ติดเชื้อ

 การศึกษาผลของภูมิต้านทานหลังการติดเชื้อ เพื่อประโยชน์ในการวางแผนป้องกันการติดเชื้อซ้ำ และความจำเป็นในการให้วัคซีนหลังการติดเชื้อ

 การตอบสนองภูมิต้านทานและการคงอยู่ของภูมิต้านทาน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษา เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

โรคอุบัติใหม่จำเป็นต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดด้วยงานวิจัย

การสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้วยการวิจัย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่สิ่งที่ไม่ควรทำคือ การสร้างความสับสนให้กับประชาชน ควรบอกสิ่งที่มีประโยชน์และแนวปฏิบัติตามองค์ความรู้ทางการแพทย์ที่มีอย่างถูกต้อง ทันกับเหตุการณ์

related