Spring News

เตือนภัย! แมลงก้นกระดก พิษร้ายที่มาพร้อมกับหน้าฝน  

03 ต.ค. 2564 เวลา 7:16 น. 303

โซเชียลรายหนึ่งได้เตือนภัยหลังจากถูก "แมลงก้นกระดก" ปล่อยพิษทำให้เป็นแผลแสบคันตามร่างกาย ช่วงนี้จึงอยากเตือนภัยให้ทุกคนระวังสัตว์ชนิดนี้กันด้วย เพราะแค่สัมผัสก็อาจทำให้เป็นผื่น แสบคัน ไม่ใช่น้อย อย่างงี้จะมีวิธีรับมืออย่างไร เช็กข้อมูลได้ที่นี้

จากกรณีผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่งได้มีการลงรูปเตือนภัย หลังถูก "แมลงก้นกระดก" ปล่อยพิษทำให้เป็นแผลแสบคันตามร่างกาย  จึงอยากเตือนภัยในหน้าฝน หรือ อุทกภัยน้ำท่วมในช่วงนี้  ให้ทุกคนระมัดระวังกับเจ้าสัตว์ขนาดเล็กแต่พิษมหาศาลชนิดนี้ด้วย หลายคนยังงงกันอยู่ว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้ที่กล่าวมานั้น จะมีลักษณะอย่างไร และร้ายแรงขนาดไหน SPRiNG วันนี้จึงได้รวบรวมข้อมูล เพื่อมาให้ความรู้กับทุกคนกัน

 

เตือนภัย! แมลงก้นกระดก พิษร้ายที่มาพร้อมกับหน้าฝน  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 "แมลงก้นกระดก" คืออะไร

 "แมลงก้นกระดก" มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ด้วงก้นกระดก" เป็นสัตว์ที่มีขนาด ความยาวเพียง 4-7 มิลลิเมตร คนทั่วไปมักเรียกแมลงชนิดนี้ว่า ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นกระดก หรือด้วงก้นงอน มักพบในช่วงต้นฤดูฝนเพราะมีความชื้นที่เหมาะสมในการแพร่พันธุ์

เตือนภัย! แมลงก้นกระดก พิษร้ายที่มาพร้อมกับหน้าฝน  

ที่อยู่ของ  "แมลงก้นกระดก" คือที่ไหนบ้าง

 "แมลงก้นกระดก" มักพบได้ในพงหญ้า พื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ กองไม้ ชอบบินเข้ามาหาแสงไฟในบ้านเรือน ยิ่งช่วงหน้าฝนมักจะเป็นการแพร่ระบาดของสัตว์ชนิดนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากสัมผัสจะทำให้เกิดอันตรายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้

 

พิษจาก  "แมลงก้นกระดก" เป็นอย่างไร

 "แมลงก้นกระดก" จะมีสารพิษที่พบได้ช คือ สารเพเตอธิน (Paederin) และเพียงแค่สัมผัสก็จะทำให้เกิดแผลพุพองขนาดใหญ่ได้ จนถึงขั้นมีตุ่มน้ำพองใสและตุ่มหนองเกิดขึ้นหลังจากนั้น โดยผื่นที่ขึ้นจากการสัมผัสแมลงชนิดนี้มักมีอาการแสบร้อน หากถูกบริเวณดวงตาอาจก่อให้เกิดการบวมแดงและเสี่ยงตาบอดได้

เตือนภัย! แมลงก้นกระดก พิษร้ายที่มาพร้อมกับหน้าฝน  

เตือนภัย! แมลงก้นกระดก พิษร้ายที่มาพร้อมกับหน้าฝน  

วิธีการรักษาหรือป้องกันหากถูกพิษจาก "แมลงก้นกระดก" 

แมลงชนิดนี้จะไม่กัด แต่หากสัมผัสทำให้ลำตัวแตกหัก พิษในตัวแมลงจะถูกขับออกมาเป็นลักษณะของเหลวแล้วซึมเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการแพ้ดังกล่าว หากเมื่อสัมผัสไปแล้วและโดนพิษของแมลงชนิดนี้ทำพิษ อันดับแรก ควรล้างบริเวณที่ถูกพิษของแมลงด้วยน้ำสะอาด และหยุดการสัมผัสบนแผล ไม่ควรเกา เพื่อไม่ให้แผลลุกลาม ควรทาแผลด้วยยาบฏิชีวนะประเภทครีม แต่ถ้ามีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที

 

 

 

เป็นอย่างไรบ้าง ได้ทำความรู้จักกับเจ้าสัตว์ตัวเล็ก ที่พิษไม่เล็กตามตัวเลยทีเดียว ในช่วงหน้าฝนนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเอง และรักษาสุขอนามัยของตนเองกันด้วย ครั้งหน้า SPRiNG จะมาเตือนภัยหรือให้ความรู้เรื่องอะไรอีกบ้าง อย่าลืมติดตามกันด้วยน๊า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ