แอสตร้าเซนเนก้า เผยเบื้องหลังการผลิตและตรวจสอบคุณภาพวัคซีนโควิด-19 ในไทย

15 พ.ย. 2564 เวลา 4:49 น. 181

"แอสตร้าเซนเนก้า" เผยเบื้องหลังการผลิตและตรวจสอบคุณภาพวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย สามารถเข้าถึงวัคซีนได้โดยเร็ว ทั่วถึง และเท่าเทียม รวมถึงการผ่านกระบวนการตามเงื่อนไขของหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศไทย

 แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย เผยถึงเบื้องหลังการผลิตและตรวจสอบคุณภาพวัคซีน โดยสยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศใกล้เคียง ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรระดับโลกอย่าง WHO และสามารถผลิตและส่งมอบวัคซีนคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากล เพื่อให้คนไทยและประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้โดยเร็ว ทั่วถึง และเท่าเทียม รวมถึงการผ่านกระบวนการตามเงื่อนไขของหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศไทย

 นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า แอสตร้าเซนเนก้า ให้ความสำคัญในการผลิตและส่งมอบวัคซีนเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด เราร่วมมือกับรัฐบาลไทย สยามซีเมนต์กรุ๊ปและสยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อพัฒนากำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อส่งมอบให้แก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศใกล้เคียง

 วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้ามีการตรวจสอบมาตรฐาน และการควบคุมคุณภาพของวัคซีนโดยหน่วยงานด้านสาธารณสุขไทย อาทิ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จึงเชื่อมั่นได้ว่าวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยนั้นมีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดของประเทศ

เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• แอสตร้าเซนเนก้า ร่อนจม.แจงเพิ่มการผลิตในไทย 20% พร้อมส่ง 60 ล้านโดสในปี 65

• เปิด 6 ประเทศ ที่เคยบริจาค-แลกเปลี่ยน "วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า" ให้กับไทย

• "แอสตร้าเซนเนก้า" เซ็นสัญญาการจัดซื้อวัคซีนโควิด เพิ่มอีก 60 ล้านโดสในปี 65

 ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์  จำกัด กล่าวว่า สยามไบโอไซเอนซ์เป็นศูนย์การผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตร้าเซนเนก้า หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สามารถผลิตชีววัตถุตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำให้แก่ประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง เราเชื่อมั่นว่าความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพวัคซีนให้ได้ตามมาตรฐานสากลจากความร่วมมือนี้ จะทำให้เราสามารถต่อยอดและพัฒนาวงการชีววัตถุของประเทศไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากลได้อย่างรวดเร็วขึ้น

ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์  จำกัด

 วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพมากกว่า 60 รายการ ทั้งหน่วยงานที่กำกับดูแล รวมถึงห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา

 เอกสารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพทั้งหมดยังได้รับการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งโดยผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพจากยุโรปที่ได้รับการรับรองแล้ว (EU qualified person) เพื่อวัคซีนทุกโดสและทุกรุ่นการผลิตที่จะออกสู่ตลาด มีคุณภาพและมาตรฐานเดียวกัน

 ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสถาบันชีววัตถุ ในฐานะห้องปฏิบัติการอ้างอิงแห่งชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 12 ห้องปฏิบัติการอ้างอิงขององค์การอนามัยโลก มั่นใจว่าวัคซีนทุกขวดได้รับการพิจารณาตรวจรับรองมาตรฐานโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งมีขีดความสามารถระดับโลก ว่ามีความปลอดภัย มีประสิทธิผล และเป็นที่เชื่อมั่นได้ว่าคนไทยจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ