เปิดรายละเอียดเก็บภาษีความเค็ม 4 กลุ่มอาหารโซเดียมสูง มีอะไรบ้าง ?

27 พ.ย. 2564 เวลา 5:24 น. 1.8k

คนไทยเสี่ยงเป็นโรคที่เกิดจากการรับประทานอาหารรสชาติเค็ม จึงทำให้จะมีการเก็บภาษีความเค็มใหม่ วันนี้จะพาเปิดรายละเอียดเก็บภาษีความเค็ม 4 กลุ่มอาหารโซเดียมสูง มีอะไรบ้าง ? ติดตามบทความ

คนไทยเสี่ยงเป็นโรคที่เกิดจากการกินเค็ม

รู้หรือไม่ ? ว่าคนไทยติดรับประทานอาหารรสชาติเค็มมาก ล่าสุดสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ออกมาเปิดเผยว่าคนไทยเป็นโรคไตกว่า 8 ล้านคน พร้อมแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดหลายโรคที่มาจากการรับประทานอาหารรสชาติเค็ม จึงทำให้กระทรวงการคลังเตรียมรีดภาษีความเค็มทันที

คลังกำลังเตรียมเก็บภาษีความเค็มใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดย ‘นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมสรรพสามิตไปศึกษาแนวทางการเก็บภาษีความเค็มเพื่อควบคุมปริมาณการใช้โซเดียมในส่วนประกอบของอาหาร เนื่องจากส่งผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพ โดยเบื้องต้นจะใช้รูปแบบเดียวกับการจัดเก็บภาษีความหวาน ที่ใช้ปริมาณเป็นตัวกำหนดอัตราการเสียภาษี ส่วนจะเริ่มใช้เมื่อไหร่นั้นต้องรอดูความเหมาะสมความพร้อมของทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการ ภาคอุตสาหกรรม ร้านอาหาร ผู้บริโภค

ส่องรายละเอียดภาษีความเค็มใหม่

เปิดรายละเอียดภาษีควาามเค็มใหม่

ทั้งนี้ #สปริงนิวส์ สรุปสาระสำคัญของภาษีความเค็ม 4 กลุ่มอาหารโซเดียมสูง ที่จะมีการจัดเก็บภาษีมีดังนี้

1.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

2.อาหารแช่แข็ง/เย็น

3.ขนมขบเคี้ยว

4.ซอสปรุงรส

สำหรับข้อเสนอใหม่ที่จะมีการจัดเก็บภาษีความเค็มมีดังนี้

-อาหารความเค็มเกิน 1,800 มิลลิกรัม ปริมาณ 15% ของตลาด ขึ้นภาษี 50 สตางค์

-จะทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นจาก 6 บาท เป็น 7 บาท

ในขณะที่ ‘นายสุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ’ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยและประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวว่า ผลจากการบริโภคเค็มทำให้คนไทยเสี่ยงต่อการเป็นโรค ดังนี้

-ความดันโลหิตสูง 13 ล้านคน

-โรคไตเรื้อรัง 8 ล้านคน ค่าใช้จ่ายฟอกไตปีละ 20,000 ล้านบาท 

-หัวใจ 500,000 คน

-สโตรก 500,000 คน เบาหวาน 4 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ