svasdssvasds

ORA Good Cat เครื่องฮีทขณะขับขึ้นภู มอเตอร์ร้อนจัด แนะขับทางชันพักเป็นระยะ

ORA Good Cat เครื่องฮีทขณะขับขึ้นภู มอเตอร์ร้อนจัด แนะขับทางชันพักเป็นระยะ

ORA Good Cat ประสบปัญหาเร่งไม่ขึ้น รถหยุดระหว่างทางลาดชันตอนขับขึ้นภูชี้ฟ้า GWM แจงมอเตอร์ร้อนจัด แนะขับทางชันให้พักเป็นระยะ

 จากกรณีมีผู้ใช้งาน ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้า 100% จากบริษัทเกรทวอลล์มอเตอร์ (GWM) รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ได้รับความสนใจและเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ โพสต์ข้อความผ่านกลุ่ม ORA THAILAND ว่านำรถยนต์ ORA Good Cat ไปท่องเที่ยวขึ้นภูชี้ฟ้า แต่ประสบปัญหาเร่งไม่ขึ้น รถหยุดระหว่างทางลาดชัน โดยล่าสุดได้นำรถไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการ GWM แล้วพบว่าเป็นปัญหามอเตอร์ร้อนจัดระบบจึงหยุดการทำงานอัตโนมัติ โดยข้อความระบุว่า

“วันที่ 10 ธ.ค.64 วันนี้นำน้องจีจี้ (ORA Good Cat) เข้าตรวจเช็ดที่ศูนย์ GWM CCC AUTO Chiangmai จากการไปเที่ยวภูชี้ฟ้า ผลการตรวจสอบ Code ของช่างพบว่าขึ้น Code “motor overheat temperature” อันเป็นสาเหตุที่ทำให้รถหยุดระหว่างทางลาดชัน เมื่อมอเตอร์เกิดการร้อนจัดจึงหยุดการทำงานรถไม่มีระบบแจ้งเตือน ยังไม่มีแนวทางหรือข้อแนะนำการใช้งานที่ปลอดภัยว่าในประเทศไทยเส้นทางไหนไปได้เส้นทางไหนไม่ควรไป #เป็นการใช้งานจริงไม่ใช่การทดสอบแต่อย่างใด”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• พาเปิดสเปคราคา ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้า100%

• ORA Good Cat ราคา ตารางผ่อน รถยนต์ไฟฟ้า โอรา กู๊ด แคท 2021

• เป็นไปได้ไหมที่ราคารถยนต์ไฟฟ้าในไทยจะถูกลง? Story of Green Ep.3

 ล่าสุดทาง GWM ได้ชี้แจงผ่านบัญชี ORA Thailand ถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินค่าที่กำหนดระบบจึงหยุดการทำงานชั่วขณะ พร้อมกับแนะนำว่าหากต้องการขับขี่บนเส้นทางลาดชันติดต่อกันเป็นนเวลานานให้พักเป็นระยะๆ โดยข้อความระบุว่า สวัสดีค่ะ ทาง GWM ขอเรียนชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์รถ ORA Good Cat ของลูกค้าที่หยุดการทำงานระหว่างขึ้นภูชี้ฟ้า ดังนี้ค่ะ

หลังจากที่ลูกค้าได้นำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการ GWM Partner Store เชียงใหม่ ในวันที่ 10 ธันวาคม 2564 ช่างเทคนิคได้ดำเนินการตรวจสอบและพบโค้ดเกี่ยวกับมอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าที่กำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รถตัดการทำงานเข้าสู่ Safe Mode

 ช่างเทคนิคได้ทำการตรวจสอบ แก้ไข รวมถึงตรวจเช็คการทำงานของระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยไม่พบความผิดปกติอื่น และทำการทดสอบจนมั่นใจว่ารถยนต์ Ora Good Cat คันดังกล่าว สามารถขับขี่ได้อย่างปกติและเต็มประสิทธิภาพ ก่อนนำรถส่งมอบคืนให้กับลูกค้า

 

 ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้มอเตอร์ขับเคลื่อนมีอุณหภูมิสูงเกิดจากการใช้งานมอเตอร์ขับเคลื่อนอย่างหนักและต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานขณะขับขึ้นทางลาดชัน ซึ่งเมื่อระบบตรวจจับได้ว่ามอเตอร์ขับเคลื่อนมีอุณหภูมิสูงเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ จึงสั่งการให้มอเตอร์หยุดทำงานชั่วขณะเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับระบบต่างๆ ของรถยนต์ เมื่ออุณหภูมิของมอเตอร์ขับเคลื่อนลดลงสู่ค่าปกติ รถจะสามารถกลับมาทำงานและขับเคลื่อนต่อไปได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาปัจจัยเกี่ยวเนื่องอื่นๆ เช่น ลักษณะการขับขี่ รุปแบบการขับขี่ เส้นทางการขับขี่ และระยะทางที่ขับขี่ ซึ่งจะส่งผลต่ออุณหภูมิและการทำงานของมอเตอร์ขับเคลื่อนได้เช่นกัน

 อย่างไรก็ตาม ขอให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจค่ะว่า ORA Good Cat ได้ผ่านการทดสอบด้านประสิทธิภาพในการขับขี่ทั้งบนเส้นทางเรียบและทางลาดชัน แต่ถ้าหากต้องขับขี่ขึ้นทางลาดชันติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ขอแนะนำให้ลูกค้าแวะพักเป็นระยะๆ ระหว่างการเดินทาง เพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์ขับเคลื่อนทำงานหนักและมีอุณหภูมิสูงจนเกินไปค่ะ

GWM จึงขอเรียนชี้แจงเพื่อเป็นข้อมูลแก่ลูกค้าและพี่ๆ ทุกท่านในคลับค่ะ และต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่ลูกค้าได้รับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

related