svasdssvasds

วันแรก! สปสช. เปิดบริการตรวจ "ATK" ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พบติดเชื้อ 21 ราย

วันแรก! สปสช. เปิดบริการตรวจ "ATK" ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พบติดเชื้อ 21 ราย

สปสช. จับมือ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ ธพส. จัดตรวจโควิด-19 เชิงรุกที่ศูนย์ราชการฯ ด้วยชุดตรวจ ATK รู้ผลใน 30 นาที ตั้งเป้าตรวจวันละ 1,000 ราย เริ่ม 11-21 ม.ค.65

 ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่เริ่มกลับมาระบาดหนักจนมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ขณะเดียวกันก็มีประชาชนที่ต้องการเข้ารับการตรวจหาเชื้อเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล ได้มอบให้ สปสช. ประสานงานคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพิ่มจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุก เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานครและเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยจะเริ่มตรวจตั้งแต่วันที่ 11-21 ม.ค. 2565 (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์) เป็นต้นไป

โดยตั้งเป้าตรวจวันละ 1,000 คน จุดตรวจเป็นจุดเดิมที่เคยเปิดตรวจโควิดด้วย ATK เมื่อเดือน ก.ค.2564 คือ ลานจอดรถชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ โดย คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะเป็นผู้ตรวจ เป็นความร่วมมือระหว่าง สปสช. คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) 

 ทพ.อรรถพร กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อโควิดดังกล่าว จะใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK ที่ขึ้นทะเบียนแบบใช้โดยผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ (Professional Use) ซึ่งจะทราบผลตรวจภายใน 30 นาที โดยหากปรากฎว่าผลตรวจเป็นบวกหรือติดเชื้อก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือในระบบชุมชน (Community Isolation) 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• สปสช. แจงหลังฉีดวัคซีนเด็กนักเรียน หากเกิดผลข้างเคียงรับเงินเยียวยาได้

• ปรับแนวทางการนำผู้ติดเชื้อโควิดเข้าสู่ระบบการรักษาเน้นตรวจ ATK

• "พาณิชย์" สั่งคุมเข้มราคา ATK หากพบค้ากำไรเกินควร เอาผิดทั้งจำทั้งปรับ

 สรุปจำนวนผู้รับบริการตรวจ ATK ณ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ วันที่ 11 ม.ค. 65 ยอดรวม 638 คน

• ผลลบ 617 คน (คิดเป็น 96.7%)

• ผลบวก 21 คน (คิดเป็น 3.3 %) ทุกคนได้รับการจับคู่กับสถานพยาบาลเข้าระบบการดูแลที่บ้าน (Home Isolation) แล้ว 

 โดยการเปิดจุดตรวจโควิดเชิงรุกครั้งนี้เป็นการดำเนินการครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากที่เคยเปิดตรวจไปครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 การเพิ่มจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุกครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานครและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

ประชาชนที่สนใจสามารถมาตรวจได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 21 มกราคม 2565 (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์)

อย่าลืม พกบัตรประชาชนมาด้วย

สอบถามเพิ่มเติม สายด่วน สปสช. 1330, ไลน์ สปสช.@nhso, ไลน์ สปสช-ตรวจโควิด @218qffqr

related