svasdssvasds

"เดลตาครอน" ไม่มีอยู่จริง "หมอเฉลิมชัย" ชี้แค่เป็นการปนเปื้อนสารพันธุกรรม

"เดลตาครอน" ไม่มีอยู่จริง "หมอเฉลิมชัย" ชี้แค่เป็นการปนเปื้อนสารพันธุกรรม

"เดลตาครอน" ไม่มีอยู่จริง ปิดฉากดราม่าไวรัสลูกผสมจากไซปรัส หมอเฉลิมชัย เผย GISAID ถอดรหัสพันธุกรรม เป็นเพียงการปนเปื้อนเท่านั้น

 หลังที่ก่อนหน้านี้ เลออนดิโอส คอสตริกิส (Leondios Kostrikis) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพที่มหาวิทยาลัยไซปรัสและหัวหน้าห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพและไวรัสโมเลกุล เผยว่า มีการค้นพบโควิดสายพันธุ์เดลตาครอน ลูกผสมของเดลต้าและโอไมครอนเข้าไว้ด้วยกันในไซปรัส

"ขณะนี้มีการติดเชื้อร่วมของโอไมครอนและเดลตา และเราพบว่าสายพันธุ์นี้เป็นการรวมกันของสองสายพันธุ์นี้ โดยให้ชื่อว่า 'เดลตาครอน' เนื่องจากมีการระบุลายเซ็นทางพันธุกรรมเหมือนโอไมครอนภายในจีโนมของโควิดเดลต้า"

 ล่าสุด นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chalermchai Boonyaleepun ประเด็น ชัดเจนแล้ว ไวรัสเดลตาครอน (Deltacron) ไม่มีอยู่จริง จบดราม่าไวรัสใหม่จากไซปรัส

จากกรณีนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยไซปรัส ได้ออกข่าวไปทั่วโลก ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่งว่า ได้พบไวรัสก่อโรคโควิดสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด และตั้งชื่อเรียบร้อยด้วยว่า เดลตาครอน (Deltacron) เพราะเชื่อว่าเป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างไวรัสเดลต้ากับไวรัสโอมิครอน ต่อมาสื่อของประเทศไทยบางแห่ง ก็ได้นำเสนอข่าวดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทำให้เกิดเป็นประเด็นของความตื่นเต้นไปทั่วว่า มีไวรัสตัวใหม่เกิดขึ้น ขณะนี้มีความชัดเจนเรียบร้อยแล้วคือ GISAID หน่วยงานกลางระดับโลก ที่มีหน้าที่ทางวิชาการในการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของไวรัสก่อโรคโควิดมาตลอดสองปี

โดยจะมีหน่วยงานของประเทศต่างๆ ส่งรหัสพันธุกรรมของไวรัสไปให้ GISAID ตรวจสอบและทำการจัดหมวดหมู่ ก่อนจะประกาศรับรองต่อไป

สรุปได้ความถึงขณะนี้ว่า GISAID ได้ถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสจากไซปรัส 24 ตัวอย่าง ที่ได้ส่งมาให้ทำการตรวจสอบ ออกจากฐานข้อมูลแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• พบ "เดลตาครอน" ลูกผสม เดลต้า และ โอไมครอน ในไซปรัส

• ศูนย์จีโนมฯ คาด "เดลตาครอน" ไม่ใช่สายพันธุ์ลูกผสม อาจมาจากเชื้อที่ปนเปื้อน

• หมอเฉลิมชัย เผย "โอไมครอน" ใช้เวลาแค่ 1 เดือน กลายเป็นสายพันธุ์หลักแทนเดลตา

เนื่องจากพบว่า ตัวอย่างไวรัสดังกล่าว มีรหัสเกือบทั้งหมดเป็นของไวรัสสายพันธุ์เดลตา และมีเพียง 2 ตำแหน่งใน 30,000 ตำแหน่งที่เป็นของโอไมครอน คือ A67V และ 69-70 Del

ในสองตำแหน่งที่เป็นของโอไมครอนนั้น จะพบเหมือนกันในทั้ง 24 ตัวอย่างโดยที่รหัสพันธุกรรมของเดลต้าในแต่ละตัวอย่าง มีความแตกต่างกันอยู่ ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว

ผู้เขียนเห็นว่า การตรวจสอบขององค์กรระหว่างประเทศคือ GISAID นั้นถูกต้องแล้ว คือไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หากแต่เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตาเดิมนั่นเอง

จึงไม่ใช่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตั้งชื่อว่า เดลตาครอน

และค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะเป็นการปนเปื้อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการวิเคราะห์สารพันธุกรรม

 โดยผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก และนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เกิดการปนเปื้อนในขั้นตอนบางขั้นตอนเช่น น้ำยาถอดรหัสพันธุกรรม เป็นต้น

เป็นอันจบเรื่องไวรัสสายพันธุ์ เดลตาครอน ดราม่าระดับโลกโดยสมบูรณ์

related