svasdssvasds

ด่วน! กทม.สนธิกำลังตั้งด่านเข้ม สกัดห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร

ด่วน! กทม.สนธิกำลังตั้งด่านเข้ม สกัดห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร

มติกทม. ประชุมด่วน! สนธิกำลังคุมเข้มทางเข้าถนนข้าวสาร สกัดห้ามเล่นน้ำ-ประแป้ง ในเทศกาลสงกรานต์ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสร้างความเข้าใจให้ลูกค้า สามารถเดินเที่ยว, นั่งดื่มในร้านได้ถึง 23.00 น. เท่านั้น

จากกรณีนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ ได้ฝ่าฝืนเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณถนนข้าวสาร ซึ่งบริเวณดังกล่าวงดจัดงานสงกรานต์ เนื่องจากลักษณะการจัดงานนั้นยากต่อการควบคุมให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐ ทั้งการห้ามดื่มและจำหน่ายสุรา รวมไปถึงการจำกัดควบคุมผู้คนในการเข้าพื้นที่ โดยเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.65) มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายปืนฉีดน้ำ 5 ราย ดำเนินคดีโดยการเปรียบเทียบปรับแล้ว 3 ราย 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังจากการประชุมร่วมกับสำนักเทศกิจ สำนักอนามัย สำนักงานเขตพระนคร สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และผู้ประกอบการถนนข้าวสาร โดยระบุว่า วันนี้จะปรับทางเข้าบริเวณถนนข้าวสาร พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ควบคุมไม่ให้นำปืนฉีดน้ำเข้าภายในพื้นที่ หากนำมาให้ฝากไว้ที่ทางเข้า ซึ่งเป็นตามข้อบังคับไม่ให้เล่นน้ำในที่สาธารณะ ยกเว้นบริเวณจัดงานที่ได้ขออนุญาตไว้ โดยบริเวณใกล้เคียงมีพื้นที่เป็นจุดเช็คอินเล่นน้ำสงกรานต์ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้จัดกิจกรรม เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2565 ระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย.65 บริเวณ 10 วัดดังในกรุงเทพมหานคร ได้แก่

1.วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 2.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 3.วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร 4.วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 5.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร 6.วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร 7.วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร 8.วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร 9.วัดราชนัดดารามวรวิหาร 10.วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร (วัดประยูร) ซึ่งถือว่าเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ทำบุญไหว้พระ ซึ่งงานจะมีตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเวลา 17.00 น. นอกจากนี้ยังมีเอกชนจัดงานอีก 1 แห่ง คือ เอเชียทีค 

ด่วน! กทม.สนธิกำลังตั้งด่านเข้ม สกัดห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร

ด่วน! กทม.สนธิกำลังตั้งด่านเข้ม สกัดห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร

ด่วน! กทม.สนธิกำลังตั้งด่านเข้ม สกัดห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร

ในส่วนของถนนข้าวสาร ร้านอาหารยังเปิดให้บริการตามปกติ จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบริโภคภายในร้านได้จนถึงเวลา 23.00 น. ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าในถนนข้าวสาร ห้ามมีการเล่นน้ำและปะแป้ง พร้อมทั้งขอให้สร้างความเข้าใจแก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านห้ามไม่ให้มีการสาดน้ำ และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากร้านใดที่ฝ่าฝืนก็จะถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

โดยเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.65) มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายปืนฉีดน้ำ 5 ราย ดำเนินคดีโดยการเปรียบเทียบปรับแล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 2 ราย และเวลา 23.00 น. มีการกวดขันห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบผู้ฝ่าฝืน 7 ราย โดยกระทำความผิดฐานลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และจัดให้มีการบริโภคภายในร้าน อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 42 ) และประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องการสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 50) ได้นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามเพื่อดำเนินคดีต่อไป

related