svasdssvasds

เดือด! ศรีสุวรรณ บุกปอท. แจ้ง ม.112 เอาผิด นารา เครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

เดือด! ศรีสุวรรณ บุกปอท. แจ้ง ม.112 เอาผิด นารา เครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

เดือด! "ศรีสุวรรณ" โพสต์เตรียมเดินหน้าเอาผิด ปม "นารา เครปกะเทย" ทำคลิปไม่เหมาะสม โฆษณาแคมเปญ Lazada 5.5 ล่าสุดบุก ปอท. เตรียมแจ้ง ม.112 เอาผิดเครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

ประเด็นร้อนช่วงนี้ที่โซเชียลให้ความสนใจ หลังมีโฆษณาแคมเปญบางตัวของ Lazada ซึ่งเป็นการตลาดลดราคาสินค้าพิเศษ จากอินฟลูเอนเซอร์อย่าง "นารา เครปกะเทย" ที่ได้ทำคลิปโปรโมทแคมเปญ ลักษณะล้อเลียนผู้พิการและพาดพิงสถาบันเบื้องสูง จนสร้างความไม่พอใจให้ใครหลายคน

กระทั่งบริษัท อินเตอร์เซคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ในฐานะผู้รับผิดชอบติดต่อและประสานงาน การเผยแพร่ภาพโฆษณาดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์น้อมรับผิด และเร่งดำเนินระงับการเผยแพร่คลิปทันที

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ล่าสุดวันนี้ (7 พ.ค. 65) เวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาแจ้งความร้องเรียนกล่าวโทษ "นารา เครปกระเทย" และพวก ฐานดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตาม ปอ.มาตรา 112 ประกอบ มาตรา 14 แห่ง พรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 และแก้ไขปี 2560

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย มีการนำภาพและข้อมูลจาก ข้อความจากแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ของ LAZADA และเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อ “นารา เครปกะเทย” มากล่าวถึงกันอย่างแพร่หลายในลักษณะที่ไม่เหมาะสม โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์พุ่งเป้ากันไปที่ผู้ที่ได้จัดทำและเผยแพร่คลิปวิดีโอ และภาพนิ่งโปรโมตแคมเปญหรือการประชาสัมพันธ์สินค้าให้กับ “ลาซาด้า” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง เมื่อวันที่ 4 พ.ค.65 ที่ผ่านมา 

โดยแคมเปญลดราคาของลาซาด้าดังกล่าวได้โพสต์ลงในติ๊กต็อก @nara.aniwat700 ที่แสดงโดย นารา เครปกะเทย เน็ตไอดอลสายตลก และหนูรัตน์ หรือ น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง อันมีลักษณะไม่เหมาะสม เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามผู้ป่วยหรือผู้พิการกลายเป็นตัวตลก ซึ่งปุถุชนทั่วไปมองว่าโฆษณาดังกล่าวมีเนื้อหาล้อเลียน เสียดสีบุคคลอันเป็นที่เคารพสักการะ ซึ่งหลายคนเห็นแล้วไม่สบายใจ เพราะมีรูปภาพหรือการแสดงที่มีลักษณะอาจตีความได้ว่าเป็นการเจตนาจะพาดพิง ดูหมิ่น สถาบันเบื้องสูง หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย อีกทั้งเมื่อตรวจสอบในเพจเฟซบุ๊ก “นารา เครปกะเทย” ยังมีการโพสต์ภาพโปรโมตสินค้าที่อาจเข้าข่ายดูหมิ่นสถาบันกษัตริย์ของไทย โดยมีบรรดาแฟนคลับแนวร่วมเข้ามาคอมเมนต์ ด้วยข้อความที่ไม่เหมาะสม สมทบอีกเป็นจำนวนมาก

การกระทำดังกล่าว แม้ทางบริษัทเอเยนซี่โฆษณาและลาซาด้าจะออกแถลงการณ์ออกมาขอโทษแล้วก็ตาม แต่การกระทำทั้งหมดถือว่าเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว เข้าองค์ประกอบตาม ปอ.มาตรา 83 ซึ่งล้วนเป็น “ตัวการร่วม” ในฐานะผู้ผลิต ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน อันอาจมีความผิดตามกฎหมาย อีกทั้งเป็นการบูลลี่ และดูหมิ่นผู้พิการ อันเป็นการกระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 4 ประกอบ มาตรา 27 ให้การคุ้มครองไว้

เดือด! ศรีสุวรรณ บุกปอท. แจ้ง ม.112 เอาผิด นารา เครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

เดือด! ศรีสุวรรณ บุกปอท. แจ้ง ม.112 เอาผิด นารา เครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

เดือด! ศรีสุวรรณ บุกปอท. แจ้ง ม.112 เอาผิด นารา เครปกะเทย-เอเยนซี่ และ Lazada

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงไม่อาจปล่อยผ่านให้บุคคลหรือบริษัทใดทั้งบริษํทคนไทยหรือต่างชาติ เข้ามาทำมาหากินในประเทศไทย โดยใช้วิธีการที่สกปรก อันเป็นการ ดูหมิ่นเหยียดหยามสถาบันเบื้องสูง ด้อยค่า ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือ คุณค่าความเป็นมนุษย์ (Dehumanization) อันเป็นการทำธุรกิจที่ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน (Business and Human Rights) รวมทั้งเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการอีกด้วย จึงจำเป็นต้องมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลหรือบริษัทต่างๆที่เกี่ยวข้องตามครรลองของกฎหมาย เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

related