svasdssvasds

กรมทางหลวงสั่งสอบ ปมสะพานกลับรถถนนพระราม 2 ถล่ม แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้

กรมทางหลวงสั่งสอบ ปมสะพานกลับรถถนนพระราม 2 ถล่ม แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้

"ศักดิ์สยาม" สั่งกรมทางหลวง ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีคานสะพานลอยกลับรถถล่มบนถ.พระราม 2 พร้อมเยียวยาผู้ประสบเหตุเต็มที่ แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้ ให้ใช้ทางลัดเข้าไปยัง ถ.สายบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อทะลุออกไป จ.นครปฐม สามารถเดินทางผ่านเข้ากรุงเทพมหานครได้

จากกรณีอุบัติเหตุคานสะพานลอยกลับรถ กม.34 ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ใกล้กับโรงพยาบาลวิภาราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หล่นทับรถยนต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนั้น นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการด่วนให้อธิบดีกรมทางหลวง พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) และผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรสาคร ร่วมลงพื้นที่ทันที เพื่อตรวจสอบ และหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

กรมทางหลวงสั่งสอบ ปมสะพานกลับรถถนนพระราม 2 ถล่ม แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้

 จากการลงพื้นที่ พบว่าเหตุเกิดในวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2565 เวลาประมาณ 20.00 น. ถนนพระราม 2 ตอน สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน-นาโคก ที่ กม.34 บริเวณโครงการปรับปรุงสะพานกลับรถบริเวณใกล้กับโรงพยาบาลวิภาราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ขณะที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่คุมงาน และคนงาน อยู่ระหว่างการเตรียมความเรียบร้อยพื้นที่เพื่อจะเทพื้นสะพานใหม่

กรมทางหลวงสั่งสอบ ปมสะพานกลับรถถนนพระราม 2 ถล่ม แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• กรมทางหลวง สั่งหยุดงานก่อสร้าง เยียวยาผู้เสียหาย ปมทำเหล็กตก ถ. พระราม 2

• แทค ภรัณยู ลั่นก่อนไปดวงจันทร์ ทำถนนพระราม 2 ให้เสร็จก่อน

• ป้าจัดเต็ม! ปัญหารถติดพระราม 2 พูดโดนใจ พร้อมฝากถึงนายกฯแบบไม่ไว้หน้า

 หลังจากที่ได้ทุบพื้นสะพานกลับรถช่วงที่ชำรุดเสียหายออกแล้ว ทันใดนั้นคานสะพานลอยตัวริมสุดได้ร่วงหล่นลงมาทับรถยนต์ที่สัญจรบนถนนพระราม 2 เป็นเหตุให้มีรถได้รับความเสียหายจำนวน 3 คัน มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย (ประชาชนในรถเกิดเหตุ เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย และเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย) ซึ่งได้ประสานให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลแล้ว ทั้งนี้ได้ปิดช่องจราจรช่องทางหลัก (ขาเข้า) โดยให้วิ่งทางคู่ขนานแทน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ทาง

 สำหรับสะพานกลับรถบนทางหลวงหมายเลข 35 หรือถนนพระราม 2 ที่ กม.34 (สะพานกลับรถบริเวณใกล้ รพ.วิภาราม) ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2536 ซึ่งได้ใช้งานมาเป็นระยะเวลานานเกือบ 30 ปี จึงมีความจำเป็นต้องบูรณะซ่อมแซมสะพาน โดยเริ่มเข้าซ่อมแซมสะพานตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา กำหนดแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2565 ประกอบด้วยการทุบรื้อพื้นสะพานและเปลี่ยนพื้นใหม่ จำนวน 2 ช่วง งานสกัดโครงสร้างสะพานที่เสียหาย ส่วนที่อยู่บนคานคอนกรีตอัดแรง รวมทั้งบริเวณพื้นที่ส่วนของทางขึ้นทางลง เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะใช้งานได้อย่างแข็งแรงปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพในการกลับรถขาเข้าบนถนนพระราม 2

กรมทางหลวงสั่งสอบ ปมสะพานกลับรถถนนพระราม 2 ถล่ม แนะเลี่ยงเส้นทางเช้านี้

 

  ที่ผ่านมากรมทางหลวงได้เน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้างอย่างสูงสุด เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้ทางได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ครั้งนี้นับเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ที่กรมทางหลวงจะต้องทบทวนและพิจารณามาตรการเสริมความปลอดภัยด้านต่างๆ เพิ่มเติมมากขึ้นในทุกมิติ เพื่อให้เกิดความมั่นใจก่อนจะเริ่มงานโครงการต่อไป

 กรมทางหลวง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยในวันพรุ่งนี้ (1 ส.ค. 65) จะตั้งกรรมการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง วิเคราะห์สาเหตุที่เกิดขึ้นโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ให้รายงานผลภายใน 14 วัน และให้ระงับการซ่อมแซมโครงสร้างสะพานกลับรถนี้ รวมทั้งปิดการจราจรช่องทางหลักขาเข้าไว้ก่อน จนกว่าจะมีความมั่นใจในความปลอดภัย และได้สั่งการให้ตรวจสอบ ขั้นตอนการทำงาน วัสดุชิ้นส่วนงานก่อสร้าง เครื่องมือเครื่องจักร และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ให้มีความพร้อม หากพบว่าส่วนใดส่วนหนึ่งไม่พร้อม ไม่ปลอดภัย ให้หยุดงานก่อสร้างทันที

โดยเน้นย้ำให้ใช้มาตรการความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างอย่างสูงสุด ซึ่งมีกว่า 200 โครงการ ทั่วประเทศ เพื่อป้องกันและไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือผลกระทบด้านความปลอดภัยต่อประชาชนผู้ใช้ทางขึ้นอีก ทั้งนี้กรมทางหลวงพร้อมที่จะรับผิดชอบเยียวยาให้กับผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่ และขออภัยประชาชนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้

 ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ส.ค.2565 ภายหลังเหตุสะพานกลับรถพังถล่มลงมาทับรถ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 2 คนนั้น โดยในช่วงเช้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการปิดการจราจรในช่องทางด่วน เพื่อทำการรื้อซากปรักหักพังของสะพาน ทำให้รถทุกชนิดต้องใช้ช่องจราจรทางคู่ขนานเพียงอย่างเดียว ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก

 ทั้งนี ทางเจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งประชาสัมพันธ์ด้วยว่า ผู้ใช้รถใช้ถนนควรหลีกเหลี่ยงเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุ โดยสามารถลัดเข้าไปยังถนนสายบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อทะลุออกไปยัง จ.นครปฐม และสามารถเดินทางผ่านไปยังกรุงเทพมหานครได้  

 

ที่มา : กรมทางหลวง

related