บาทหลวงฟิลิปปินส์ลั่น! "หยุดสังหาร ปชช." ประณามกวาดล้างยาเสพติด

21 ส.ค. 2560 เวลา 2:41 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันที่ 21 ส.ค. 60 – พระคาร์ดินัลหลุยส์ อันโตนิโอ ตาเกล ประมุขอัครสังฆมณฑลมะนิลา เรียกร้องให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ให้ “หยุดสังหารประชาชน” หลังมีรายงานว่า เยาวชนชาย วัย 17 ปี เสียชีวิตจากการปราบปรามยาเสพติดอย่างรุนแรงภายในประเทศ

 

บาทหลวงฟิลิปปินส์ลั่น! "หยุดสังหาร ปชช." ประณามกวาดล้างยาเสพติด

 

ทั้งนี้ แถลงการณ์จากพระคาร์ดินัลหลุยส์ อันโตนิโอ ตาเกล ประมุขอัครสังฆมณฑลมะนิลา ได้แสดงความวิตกเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงมากขึ้น อันเนื่องมาจากปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดของตำรวจ พร้อมขอให้ยุติการฆ่าฟัน นอกจากนี้ ยังขอให้ร่วมสวดมนต์ให้แก่บรรดาผู้เสียชีวิตจากการทำสงครามยาเสพติดในประเทศ เป็นเวลา 9 วันด้วย

สำหรับปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดของตำรวจฟิลิปปินส์ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนอย่างน้อย 80 ราย ทำให้กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนออกมาเคลื่อนไหว ประณามว่า เป็นปฏิบัติการไล่ฆ่าคนภายใต้นโยบายของ นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

 

บาทหลวงฟิลิปปินส์ลั่น! "หยุดสังหาร ปชช." ประณามกวาดล้างยาเสพติด

 

ขณะที่ ตลอด 14 เดือน ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ทางตำรวจยืนยัน สังหารผู้คนจากการป้องกันตนเองไปแล้วกว่า 3,500 คน อีกกว่า 2,000 คน เสียชีวิตในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และอีกจำนวนมากถูกฆาตกรรมในสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถอธิบายได้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสัปดาห์นี้มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย 1 ในนั้นเป็นเยาวชนชายวัยเพียง 17 ปี ส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างหนัก เนื่องจากเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด แต่อาจเป็นเหยื่อการฆ่าปิดปากของเจ้าหน้าที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด