เลือกตั้งเยอรมนีกันยายนนี้ดุเดือด คู่แข่งแมเคิลมีคะแนนนิยมตามมาติดๆ

22 ส.ค. 2560 เวลา 11:25 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

เดือนหน้าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนีแล้ว เก้าอี้นายกรัฐมนตรีเยอรมนีของนางแองเกลา แมเคิล จากพรรค Christian Democratic Union of Germany สั่นคลอนทีเดียว เมื่อคู่แข่งคนสำคัญคือนายมาร์ติน ชูลส์ วัย 61 ปีหัวหน้าพรรค Social Democratic Party ซึ่งเป็นพรรคแนวคิดนิยมกลาง-ซ้ายของเยอรมนี กำลังมีคะแนนนิยมเบียดใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

เลือกตั้งเยอรมนีกันยายนนี้ดุเดือด คู่แข่งแมเคิลมีคะแนนนิยมตามมาติดๆ

เมื่อครั้งการประชุมใหญ่ของพรรค Social Democratic Party เพื่อเฟ้นหาตัวแทนพรรคลงเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของเยอรมนีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายชูลส์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในกลุ่มผู้โหวตรุ่นใหม่ กวาดคะแนนเสียงจากคนในพรรคได้ทั้ง 605 เสียง หรือ 100% ทำลายสถิติเดิมของนายเคิร์ท ชูมัคเกอร์ อดีตผู้นำพรรค SPD ที่เคยได้รับคะแนนเสียงจากสมาชิกพรรค 99.71%

คำปราศรัยล่าสุดของนายชูลส์ ดุดัน แข็งแกร่งเป็นอย่างมาก นายชูลส์กล่าวว่า ต้องการให้พรรค Social Democratic Party เป็นพลังการเมืองที่แข็งแกร่งที่สุดของเยอรมนี และตัวเขาก็ต้องการที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

นโยบายเด่นที่นายชูลส์ยกขึ้นมาปราศรัยคือ ต้องการให้สังคมเยอรมนีมี greater social equality / greater public investment และต่อต้านโดนัลด์ ทรัมป์ ชูลส์ปราศรัยโจมตีนางแมร์เคิลด้วยว่า ชอบเลี่ยงการดีเบต และปฏิเสธการแก้ปัญหา gender pay gap

เลือกตั้งเยอรมนีกันยายนนี้ดุเดือด คู่แข่งแมเคิลมีคะแนนนิยมตามมาติดๆ

โพลล่าสุด นางแมเคิลได้คะแนนนิยม 39% ส่วนนายชูลส์มีคะแนนนิยมไล่มาที่ 24% แล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด