“อภิสิทธิ์” ชี้! สื่อไทยยังถูกรัฐ “ครอบงำ” ปัดเย้ย "ยิ่งลักษณ์"

27 ส.ค. 2560 เวลา 3:54 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

“อภิสิทธิ์” ชี้! สื่อยังมีปัญหา ทั้งเสรีภาพและคุณภาพ เห็นด้วยให้มีกฎหมายควบคุมสื่อ แต่ต้องปราศจากอำนาจรัฐเข้าครอบงำ พร้อมยืนยัน ตนไม่ได้พูดเย้ย “ยิ่งลักษณ์” ไม่มาศาล เพราะน้ำในหูไม่เท่ากัน

วันที่ 27 ส.ค. 60 – นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในเวทีเสวนาหัวข้อ “บทบาทสื่อมวลชนไทย ในยุคเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตยกติกาใหม่” ที่สถาบันพระปกเกล้าฯ จัดขึ้น ว่า ปัญหาของสื่อมวลชนยังวนเวียนอยู่ใน 2 เรื่อง คือ เรื่องเสรีภาพและคุณภาพของสื่อ โดยปัจจุบันสื่อยังถูกจำกัดเสรีภาพจากอำนาจรัฐและธุรกิจ ทั้งควบคุม คุกคาม และแทรกแซง โดยมีหลายกรณีตัวอย่างที่สื่อถูกดำเนินคดี

 

 

นอกจากนี้ หลายสื่อยังเลือกที่จะจำกัดเสรีภาพตัวเอง เพราะมีสื่อมวลชนที่ตัดสินใจยุติการนำเสนอข่าวล่อแหลม เพื่อความอยู่รอดของตนเอง และผู้มีอำนาจรัฐ เพราะกลัวจะเกิดความขัดแย้ง แต่ตนมองว่า การกระทำเช่นนี้ ยิ่งเกิดความขัดแย้งมากขึ้น เพราะประชาชนจะไม่มีข้อมูลตัดสินใจที่เพียงพอ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ยังแสดงความเป็นห่วงต่อเรื่องคุณภาพสื่อมวลชนด้วย โดยยกตัวอย่าง กรณีการนำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ตนได้ไปบรรยายพิเศษที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ที่สื่อไปลงข่าวว่า ตนเย้ย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาศาล ความจริงแล้ว ตนไม่ได้พูดแบบที่สื่อลงเลย ตนเพียงแต่รายงานผลของคดี เพื่อให้ผู้ฟังบรรยายที่ตอนแรกจดจ่ออยู่กับคดี หันกลับมาฟังการบรรยายของตนเท่านั้น ดังนั้น ตนจึงเห็นว่า สื่อต้องพยายามรักษามาตรฐานของตน

ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ยอมรับ มีความจำเป็นต้องมีกฎหมายมากำกับดูแลสื่อมวลชน แต่ต้องไม่ให้อำนาจรัฐเข้ามาแทรกแซง ส่วนเรื่องใบประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนนั้น ตนก็ไม่เห็นด้วย เพราะไม่แน่ใจว่า ใครเป็นสื่อที่ต้องมีใบอนุญาตบ้าง อย่างนายกรัฐมนตรีที่พูดออกอากาศทางทีวีทุกวันศุกร์ ถือว่าต้องมีใบอนุญาตด้วยหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด