"ตบขนไก่ไทย" ฟอร์มเจ๋ง! กวาด 4ทอง ครองเจ้าซีเกมส์ สร้างประวัติศาสตร์มากสุดตั้งแต่แข่งขันมา 58ปี

29 ส.ค. 2560 เวลา 11:45 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

การแข่งขันแบดมินตัน ในซีเกมส์ครั้งที่29 ที่ประเทศมาเลเซีย วันสุดท้ายของการแข่งขัน ประเภทชายคู่ รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย"บาส"เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน คู่ทีมชาติไทย มือ 4ของรายการดีกรีแชมป์เยาวชนโกลปี 2014 สามารถเอาชนะ ออง ยิว ซิน กับ โท เอ อี้ คู่มือ 3ของรายการจากมาเลเซีย เจ้าภาพ 2-1เกม คะแนน 21-19, 20-22 และ 21-17 คว้าเหรียญทองประเภทชายคู่ ให้กับทีมชาติไทยได้ในรอบ 18 ปี หลังจากคู่สุดท้ายที่ทำได้คือ ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์ กับ เทศนา พันธ์วิศวาส ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 20 ที่ประเทศบรูไน ปี1999 ส่วนผลงานของ "อาร์ท" บดินทร์ อิสสระ กับ "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ก็สามารถคว้าเหรียญทองแดง ปลอบใจได้สำเร็จ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

รวมผลงานของ ทีมแบดมินตันไทย ในซีเกมส์2017 สามารถคว้ามาได้ 4เหรียญทอง 2เหรียญเงิน และ 4เหรียญทองแดง ซึ่งถือเป็นการคว้าเหรียญทองมากสุดในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 1 ที่กรุงเทพมหานคร ปี1959 หลังจากที่เคยทำได้มากสุด 3เหรียญทอง ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 2 ที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ ปี1961

[caption id="attachment_88861" align="aligncenter" width="597"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th "ทัพตบลูกขนไก่สาวไทย" คว้าเหรียญทองประเทศทีมหญิง ซีเกมส์ครั้งที่29[/caption]

ขณะเดียวกันทั้ง ทรัพย์สิรี ,เดชาพล ,จงกลพรรณ และรวินดา เป็นนักแบดมินตันไทยต่อจาก เพ็ญแข โพธิ์งาม ที่คว้าได้ถึง 2เหรียญทอง ภายในการแข่งขันครั้งเดียวอีกด้วย

[caption id="attachment_88585" align="aligncenter" width="626"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th "ปอป้อ-บาส" คว้าเหรียญทองที่2 จากคู่ผสม[/caption]

หลังจบการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เป็นผลงานที่เหนือความคาดหมายของนักแบดมินตันทีมชาติไทย ที่คว้าได้ถึง 4เหรียญทอง ต้องชื่นชมทีมงานผู้ฝึกสอนและนักกีฬา ที่เตรียมความพร้อมกันมาเป็นอย่างดี จนทำให้ประสบความสำเร็จ และเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการแบดมินตันไทยได้อีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวรู้สึกเป็นห่วงอาการบาดเจ็บของ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี เพราะช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ จะต้องลงแข่งขันแบดมินตันซูเปอร์ซีรี่ส์ "โคเรีย โอเพ่น" ที่ประเทศเกาหลีใต้ จึงได้ให้ทีมงานผู้ฝึกสอนดูแลรักษาอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เจ้าตัวหายกลับมาลงสนามเร็วที่สุด

คุณหญิงปัทมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็ขอแสดงความยินดีกับทีมชุดมหาวิทยาลัยโลก ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม และเป้าหมายต่อไปในระยะอันใกล้นี้ของสมาคมฯ คือการวางแผนเตรียมนักกีฬาเพื่อส่งไปแข่งขันเก็บคะแนนอันดับโลก ก่อนที่จะเข้าร่วมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในปีหน้า เพราะเราหวังที่จะทำผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และต่อยอดสู่โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2020ต่อไป และเป้าหมายของเราคือคว้าเหรียญรางวัลมาครองให้ได้เป็นครั้งแรก

[caption id="attachment_88741" align="aligncenter" width="605"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th "กิ๊ฟ-วิว" คว้าเหรียญทองที่3 ให้ทัพแบดมินตันไทย"[/caption]

สำหรับทัพตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย จะเดินทางกลับด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG416 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ วันที่30 สิงหาคมนี้ เวลา 14.30 น.