svasdssvasds

ดร.เสรี แนะจับตาพายุ 2 ลูกขนาบซ้ายขวา คาด 8 พ.ค. ฝนชุ่มฉ่ำยาวถึงเลือกตั้ง 2566

ดร.เสรี แนะจับตาพายุ 2 ลูกขนาบซ้ายขวา คาด 8 พ.ค. ฝนชุ่มฉ่ำยาวถึงเลือกตั้ง 2566

ดร.เสรี ศุภราทิตย์ แนะจับตาพายุ 2 ลูกขนาบซ้ายขวา คาด 8 พ.ค. เริ่มฝนตกยาวถึงวันเลือกตั้ง 2566 เตือนเกษตรกรรีบเก็บกักน้ำไว้ใช้ก่อนจะไม่มีให้เก็บจากอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนีโญ

 รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รศ. ดร. เสรี ศุภราทิตย์ ระบุว่า  

 พายุลูกข้างซ้ายจะเกิดในมหาสมุทรอินเดีย มีนามว่าไซโคลน ”Mocha” พายุลูกข้างขวาจะเกิดในทะเลจีนใต้ ฝั่งตะวันตกของฟิลิปปินส์ (อาจมีนามว่า “Mawar” หากมีการพัฒนาตัวเป็นพายุโซนร้อน) พายุทั้งสองลูกจะเริ่มก่อตัวพร้อมๆกันตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม

โดยพายุไซโคลน Mocha จะรุนแรงกว่า คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมนี้ (ในขณะที่อากาศร้อนจากความกดอากาศต่ำปกคลุมทั่วทุกภาค ทำให้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองตามมา) ตั้งแต่ภาคใต้ขึ้นไปภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ซึ่งการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม ภายใต้ความชุ่มฉ่ำจากฝน และมีโอกาสจะเกิดเป็นพายุฤดูร้อนประมาณ 30% จึงควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าฤดูฝนนี้

ดร.เสรี แนะจับตาพายุ 2 ลูกขนาบซ้ายขวา คาด 8 พ.ค. ฝนชุ่มฉ่ำยาวถึงเลือกตั้ง 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ดร.เสรี เตือนทั่วโลกอากาศแปรปรวน ไทยอาจเจอทั้งภัยแล้ง น้ำท่วมใหญ่ ในปี 2573

• ดร.เสรี ชี้ "น้ำท่วม 2565" ไม่เท่าฝันร้ายน้ำท่วม 54 แต่วิกฤต - ยืดเยื้อ

• เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 2-11 พ.ค. ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

ดร.เสรี แนะจับตาพายุ 2 ลูกขนาบซ้ายขวา คาด 8 พ.ค. ฝนชุ่มฉ่ำยาวถึงเลือกตั้ง 2566

 แม้ว่าการคาดการณ์ความรุนแรงของพายุอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ แต่การเตรียมพร้อมรับมือโดยเฉพาะช่วงก่อนวันเลือกตั้งมีความสำคัญ เนื่องจากยังพอมีเวลาประมาณกว่า 1 สัปดาห์ 

ผมจึงอยากแนะนำ กกต. ควรจัดเตรียมสถานที่ หรือคูหาเลือกตั้งภายในอาคารเพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดความโกลาหล วุ่นวาย เนื้อตัวเปียกปอน ป้ายตรวจสอบรายชื่อผู้ลงคะแนน และป้ายแนะนำผู้สมัครเสียหาย บัตรเลือกตั้งเปียกยุ่ย ตู้หย่อนบัตรได้รับความเสียหาย หลังคาปลิว น้ำท่วมขังคูหาเลือกตั้ง การขนถ่ายบัตรไม่สะดวก เป็นต้น

 การเลือกตั้งต้องบริสุทธิ์ และยุติธรรม กกต. จึงควรบริหารความเสี่ยงจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างระมัดระวัง และสำหรับผู้ที่จะไปเลือกตั้ง ควรเตรียมร่มติดตัวไปด้วย

 ปริมาณฝนตกติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ช่วงต้นฤดูฝน จะช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ภัยแล้ง เกษตรกร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงควรเร่งขุดสระ สร้างฝายชะลอน้ำ ร่องน้ำ ฝายแกนดินซีเมนต์ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงกลางฝน และปลายฝนซึ่งคาดว่าจะมาน้อยกว่าปกติจากอิทธิพลของปรากฏการณ์ El Nino (เอลนีโญ)

related