svasdssvasds

11 กันยายน 2001 วินาศกรรม 9/11 จุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย

11 กันยายน 2001 วินาศกรรม 9/11 จุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย

รำลึกถึง 11 กันยายน 2001 เหตุการณ์วินาศกรรมครั้งใหญ่ของโลก หรือเหตุวินาศกรรม 9/11 เครื่องบินพุ่งชนเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และเหตุการณ์นี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ในช่วงเช้าวันที่ 11 กันยายน 2001 (พ.ศ.2544)  ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล เพราะวันนั้นมีผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 4 ลำที่กำลังบินอยู่ในฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาพร้อมๆ กัน โดยบังคับให้ขับมุ่งหน้าชนอาคารสำคัญในนิวยอร์กและวอชิงตัน ดี.ซี.
 
โดยมีเครื่องบินสองลำที่พุ่งชนตึกเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ (ลำที่สามพุ่งชนอาคารเพนตากอน ที่ทำการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ของสายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ผู้โดยสารได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายทำให้เครื่องบินตกลงในทุ่งที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยเชื่อกันว่าผู้ก่อการร้ายต้องการนำเครื่องบินพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.) 

11 กันยายน 2001 วินาศกรรม 9/11 จุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย

สำหรับเครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์นั้น ลำแรกชนตึกฝั่งทิศเหนือ เมื่อเวลา 8.46 น. บริเวณชั้นที่ 90-95  ส่วนตึกฝั่งทิศใต้  ถูกชนเมื่อเวลา 9.03 น. ตรงบริเวณชั้น 75-90

จากนั้น ไฟลุกไหม้ เพลิงนรกถาโภมและลุกโชนไม่หยุด จากบริเวณตึกที่ถูกเครื่องบินชน ทำให้คนที่อยู่ส่วนบนของตึกไม่สามารถหนีลงมาได้ และนิวยอร์กก็ถูกปกคลุมไปด้วยควันไฟจากตึกแฝดเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ และเมื่อเวลา ผ่าน 1 ชั่วโมง 42 นาที ทั้ง 2 ตึกก็ถล่มลง พร้อมกับภาพที่เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของโลก ที่มีผู้คนหลายร้อยล้านคนได้เห็นภาพจากการถ่ายทอดสดทางทีวี

11 กันยายน 2001 วินาศกรรม 9/11 จุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย
 

เหตุการณ์ วินาศกรรมครั้งใหญ่ของโลก หรือเหตุวินาศกรรม 9/11 นับเป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยรวมแล้ว มีผู้เสียชีวิต 2,977 ราย (ไม่รวมผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 19 ราย) ในตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 2,606 ราย  (นับรวมทั้งเสียชีวิตทันทีและเสียชีวิตภายหลังจากอาการบาดแผลที่บาดเจ็บ) ขณะที่ ณ อาคารเพนตากอน กระทรวงกลาโหม มีผู้เสียชีวิต 125 ราย

บีบีซี ยังระบุว่า ตอนที่เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึกเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ คาดการณ์ว่ามีคนอยู่ในนั้น 17,400 คน ไม่มีใครในตึกทิศเหนือที่อยู่เหนือจากบริเวณที่เครื่องบินพุ่งชนรอดชีวิต ขณะที่ในตึกทิศใต้ มีคน 18 คนที่หนีลงมาจากชั้นที่อยู่เหนือจากเครื่องบินชนลงมาได้

ทั้งนี้ กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังของเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 เครื่องบินชน ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ คือ กลุ่มอัลไคดา (al-Qaeda) หรืออัลกออิดะห์ โอซามา บิน ลาเดน ถือได้ว่าเป็นคนบงการ เป็นคนวางแผนเรื่องนี้ สั่งการตรงจากเขตอัฟกานิสถาน  โดยกลุ่ม กลุ่มอัลไคดา (al-Qaeda) โทษสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรว่าเป็นต้นตอของความขัดแย้งในโลกมุสลิม จึงทำให้ก่อเหตุวินาศกรรมช็อกโลกครั้งนี้ขึ้น 

ช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังการโจมตีเหตุการณ์ 9/11 เครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐ ณ เวลานั้น มีคำสั่งกองทัพบุกอัฟกานิสถานโดยได้รับความสนับสนุนจากนานาชาติ เพื่อกำจัดกลุ่มอัลไคดา และตามล่า โอซามา บิน ลาเดน ให้ได้  อย่างไรก็ตาม กองทัพสหรัฐฯ เพิ่งหาตัวและสังหาร บิน ลาเดน ได้ที่อับบอตตาบัด ปากีสถานเมื่อปี  2 พฤษภาคม 2011

ช่วงเวลา 2 ทศวรรษ หรือ 20 ปีผ่านไปแล้ว ปัจจุบันอะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนแปลงไป กองทัพสหรัฐ ในยุคของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานแล้ว ถือเป็นอันปิดฉากอีกหนึ่ง สัญลักษณ์ของการทำสงครามกับผู้ก่อการร้าย ซึ่งจุดเริ่มต้นของสงครามก็มาจากเหตุการณ์ 9/11 

ช่วงเวลานั้น สงครามผู้ก่อการร้าย (War on Terror) ทำให้สหรัฐฯ ต้องทุ่มเทเงินทองที่มาจากภาษีของคนอเมริกัน และชีวิตคนอเมริกันจำนวนมาก ไปในการทำสงครามที่ยืดเยื้อเรื้อรัง โดยคนที่รับเคราะห์กรรมไม่ได้มีเพียงประชาชนในตะวันออกกลางเท่านั้น หากแต่คนอเมริกันเองก็ต้องแบกรับภาระภาษี เรียกได้ว่า "แบกจนหลังแอ่น" 

 ส่วนจุดพื้นที่ ที่เป็นตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เดิม ใช้เวลากว่า 8 เดือนในการจัดการซากตึกทั้งหมด โดยพื้นที่นี้เรียกกันว่า “กราวน์ ซีโร่” (Ground Zero)  จากนั้นมี โครงการก่อสร้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ใหม่ ขึ้น  ประกอบด้วย 7 อาคาร และ อนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ 9/11 โดยอาคารสำคัญที่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่คือ ตึกวันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์  ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดในซีกโลกตะวันตก มีความสูง 1,776 ฟุต (ราว 541 เมตร) เปิดใช้อย่างเป็นทางการ พ.ย. 2014

หตุการณ์ 11 กันยายน 2001 วินาศกรรม 9/11  ถือเป็นจุดเริ่มต้นสงครามสหรัฐ-ผู้ก่อการร้าย เราต้องเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related