svasdssvasds

"อำนวย" ติง ปมแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" เสมือน "สาวไส้ให้กากิน"

"อำนวย" ติง ปมแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" เสมือน "สาวไส้ให้กากิน"

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีต ผบช.ภ.1 ติงแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" 3 เวลาหลังอาหาร เหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้ทนายความผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม สบช่องทางสู้คดี

จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาดูกล้องวงจรอีก 2 ตัว จากใน 15 ตัว ภายในบ้านของกำนันนก ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่จะเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด โดยใช้เวลาดูประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะนำภาพจากกล้องวงจรปิดบางส่วนในที่เกิดเหตุคดีกำนันนก ช่วงก่อนและหลังเกิดเหตุ มาเปิดเผยให้สื่อมวลชนได้ดู

"อำนวย" ติง ปมแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" เสมือน "สาวไส้ให้กากิน"

 ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม และอดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “การแถลงผลการสืบสวนสอบสวน กับการสาวไส้ให้กากิน” โดยระบุเพิ่มเติมว่า 

 สองเรื่องนี้มีความหมายใกล้เคียงกันมากจนแทบจะแยกไม่ออก “สาวไส้ให้กากิน” หมายความว่า การนำความลับของฝ่ายตน ไปเปิดเผยให้คนอื่นรู้ เป็นการประจานตนหรือพรรคพวกของตน ( พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔)

การสอบสวน ควรให้สังคมได้รับรู้เท่าที่จำเป็น

ส่วนการแถลงผลการสืบสวนสอบสวน เป็นเรื่องของการแถลงข่าวให้ข้อมูลในการปฏิบัติงานด้านการสืบสวนสอบสวนให้สังคมได้รับรู้เท่าที่จำเป็นและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดี ไม่เสียความยุติธรรม และไม่กระทบต่อเกียรติยศชื่อเสียงของบุคคล ซึ่งโดยปกติถ้าอยู่ในชั้น “สืบสวน” (ยังไม่แน่ชัดว่ามีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้นหรือไม่) เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ก็อาจจะให้ข่าวต่อสาธารณะได้ค่อนข้างมาก

"อำนวย" ติง ปมแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" เสมือน "สาวไส้ให้กากิน"

 เกิดความเสียหายต่อรูปคดี เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้เสียหาย

 แต่เมื่อใดที่เข้าสู่ชั้น “สอบสวน” (มีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้นแล้ว) การให้ข่าวก็จะถูกกำจัดลงเพราะเป็นการเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรมแล้ว (เมื่อมีการสอบสวน) ใครอยู่ในที่เกิดเหตุบ้าง? ใครทำอะไร? ที่ไหน? เมื่อไหร่? อย่างไร? ใครให้การอย่างไร? วงจรปิดจับภาพอะไรได้บ้าง? ได้อะไรมาเป็นพยานหลักฐานสำคัญในทางคดี ? วันละสามเวลาหลังอาหารทนายความฝ่ายผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม ขอบคุณแล้วขอบคุณอีก จะให้ขอบคุณกันไปถึงไหน

กระผมกำลังจะบอกว่ามันจะเกิดความเสียหายต่อรูปคดี เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้เสียหาย ปรมาจารย์งานสืบสวนสอบสวนซึ่งเป็นปูชนียบุคคลในงานด้านนี้ ตั้งแต่อดีตจะถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

"อำนวย" ติง ปมแถลงผลสอบสวนคดี "กำนันนก" เสมือน "สาวไส้ให้กากิน"

 เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นควรความลับในสำนวน

 ขออ้างอิงพลตำรวจเอกประยูร โกมารกุล ณ นคร ซึ่งกระผมได้ติดสอยห้อยตามทำคดีสำคัญๆ กับท่านมาแทบจะนับไม่ถ้วน ไม่เคยเลยที่ท่านจะปริปากเอาเรื่องในสำนวนการสอบสวนไปพูดเป็นฉากๆ "เรื่องนี้เป็นความลับในสำนวนบอกได้เพียงว่าเรามีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด..(จบ)

กระผมกลัวนักกลัวหนา ว่าจะเอาภาพเหตุการณ์ในวงจรปิดออกมาโชว์ แต่ถึงไม่โชว์ ถ้ามาพากย์เป็นฉากๆ ก็คงจะเห็นภาพครือกันด้วยความห่วงใยในงานสอบสวนยุคปัจจุบัน

ที่มา : พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related