svasdssvasds

นายกฯ โต้ขัดแย้งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ต้องทบทวนนโยบาย เห็นต่างได้แต่ต้องรับฟัง

นายกฯ โต้ขัดแย้งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ต้องทบทวนนโยบาย เห็นต่างได้แต่ต้องรับฟัง

นายกฯ เสียงแข็ง ไม่มีขัดแย้งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ลั่น เรียกมาพบไม่ได้จัดฉาก รับต่างคนต่างต้องทบทวนนโยบาย ชี้เห็นต่างได้แต่ต้องรับฟังกัน เพราะเป็นผู้ใหญ่ทั้งคู่ เผย หลังจากนี้คงได้พูดคุยกันบ่อยขึ้น

วันที่ 2 ต.ค. 2566 ที่กระทรวงการคลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเรียกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เข้ามาพบพูดคุยที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เป็นการพูดคุยกันธรรมดา ในฐานะผู้บริหารองค์กรสูงสุด ตนก็ต้องรับฟังความเห็นของท่านเป็นธรรมดา ในเรื่องสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ทุกนโยบายที่เราทำ ก็ต้องรับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน รวมถึงรับฟังข้อกังวลและข้อเสนอแนะของท่าน

ซึ่งผู้ว่าฯ ก็ได้สะท้อนความคิดเห็นกลับมา แต่ไม่ขอเปิดเผย เพราะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่สองคนคุยกัน ยืนยันว่าคุยกันด้วยดี และจะมีการพบกันอย่างต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันด้วยน้ำเสียงที่จริงจัง ว่าไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นายกฯ โต้ขัดแย้งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ต้องทบทวนนโยบาย เห็นต่างได้แต่ต้องรับฟัง

เมื่อถามว่าได้มีการประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจช่วงนี้ ร่วมกันหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า มีทั้งหมด คุยกันทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องค่าเงินบาท ส่วนการพูดคุยวันนี้ จะนำไปสู่การทบทวนนโยบายหรือไม่ นายเศรษฐา บอกว่า “แน่นอน ต่างคนต่างต้องทบทวน ไม่อย่างนั้นจะมาทำไม ผมไม่ได้เรียกมาจัดฉาก เราเรียกมาพูดคุยเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ซึ่งกันและกัน ท่านเองก็ดูแลเรื่องสถานภาพการเงินการคลังของประเทศอยู่ ถ้าเกิดผมเชิญท่านมา ผมก็จะต้องรับฟังความเห็นของท่านอย่างแน่นอน”

 

เมื่อถามว่ากังวลเรื่องไหนเป็นพิเศษ มีเรื่องค่าเงินอ่อนลงต่อเนื่องด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา บอกว่า กังวลทุกเรื่อง ที่เกี่ยวกับปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ก่อนกล่าวว่า “ไม่ต้องห่วงนะครับ”

ส่วนที่ผู้ว่าฯ ได้ทักท้วงเรื่องนโยบาย นายเศรษฐา ย้ำว่าตนก็รับฟัง เพราะมีเรื่องที่ต่างเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เราต่างเป็นผู้ใหญ่ จะเห็นตรงกันทุกเรื่องไม่ได้ แต่เราพูดคุยกันด้วยเหตุและผล

นายกฯ โต้ขัดแย้งผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ต้องทบทวนนโยบาย เห็นต่างได้แต่ต้องรับฟัง

ส่วนการพูดคุยครั้งนี้ ทำให้ต้องไปปรับนโยบายที่ออกไปแล้วบ้างหรือไม่นั้น นายเศรษฐา ระบุว่า ยังไม่มี ส่วนไหนที่ออกไปแล้วก็ต้องรับฟังซึ่งกันและกัน พูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง และเย็นนี้หลังจากเสร็จภารกิจที่กระทรวงการคลัง ก็คงจะโทรศัพท์คุยกันอีก ส่วนจะนัดหารือกันอีกเมื่อไหร่นั้น อาจจะอีก 2-3 สัปดาห์ หรืออาจจะเร็วกว่านี้ ถ้ามีความต้องการ แต่คงจะโทรศัพท์คุยกันบ่อยมากขึ้น

“ท่านก็ฝากนโยบายหลายเรื่องไว้ บางเรื่องตนก็ไม่ได้คิดไว้ ท่านก็ฝากมา และตนก็เรียนถามไปหลายเรื่องที่คิดไว้ ซึ่งหลังจากนี้หากตนจะทำอะไรก็จะคุยกับท่านบ่อยขึ้น” ก่อนเดินขึ้นห้องทำงานทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related