โทษของการหนีทหาร ต้องโดนอะไรบ้างดูเลย คุ้มไหมที่จะเสี่ยง

โทษของการหนีทหาร ต้องโดนอะไรบ้างดูเลย คุ้มไหมที่จะเสี่ยง

เกิดเป็นชายชาติทหารแล้ว ต้องทำหน้าที่ของตัวเอง เข้ารับเลือกการเกณฑ์ทหาร แต่หากคิดหนี โทษของการหนีทหาร ต้องโดนอะไรบ้างดูเลยคุ้มไหมที่จะเสี่ยง

จากกรณีดราม่า นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ที่สังคมกำลังจับตามอง ปมถูกร้องเรียน เรื่องขอให้ตรวจสอบ กรณีไม่ได้รับการตรวจเลือก คัดเลือกทหาร หรือหนีทหารหรือไม่ หลังกองทัพบก พบว่า ไม่มีต้นขั้วใบ สด.43 ที่ตรงกับของนายจิรัฏฐ์ และในช่วงที่นายจิรัฏฐ์ ถูกเรียกให้มารายงานตัวเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการ ใช้ชื่อเดิมว่านายนวรินทร์ ทองสุวรรณ์ แต่ในใบ สด.43 ที่นำมาโชว์เป็นชื่อนายจิรัฎฐ์ ซึ่งบทสรุปในเรื่องนี้จะจบอย่างไรยังคงอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ และหาความจริงว่าใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ เป็นของจริงหรือไม่

การเกณฑ์ทหารเป็นกฎหมายตามรัฐมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งในทางปฏิบัติพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2497 กำหนดหน้าที่นี้ให้เฉพาะชายที่มีสัญชาติเป็นไทย

โทษของการหนีทหาร ต้องโดนอะไรบ้างดูเลย คุ้มไหมที่จะเสี่ยง

ตามกฎหมายมีหน้าที่ต้องเข้ารับราชการทหารด้วยตนเองทุกคน พระราชบัญญัติดังกล่าวกำหนดขั้นตอนเกี่ยวกับการรับราชการทหารไว้ตั้งแต่การลงบัญชีทหารกองเกิน การรับหมายเรียก การตรวจเลือกคนเข้ากองประจำการ การเรียกพล การระดมพล และการปลด ซึ่งหากผู้ใดหนีทหารจะถือว่ามีโทษทางกฏหมาย

โทษของการหนีทหาร

  • มาตรา 43 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 12 มาตรา 12ทวิ หรือมาตรา 15 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินสองร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ บุคคล ใดได้ลงบัญชีทหารกองเกินตามมาตรา 16 แล้ว แต่ยังไม่เป็นทหารกองเกิน ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 12 หรือมาตรา 12 ทวิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 44 บุคคลใดไม่มาลงบัญชีทหารกองเกินตามมาตรา 16 หรือมาตรา 18 หรือไม่มาลงบัญชีทหารกองเกินใหม่ตามมาตรา 19 หรือไม่ยอมลงบัญชีทหารกองเกินตามมาตรา 21 หรือไม่มารับหมายเรียกที่อำเภอตามมาตรา 25 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ยกเรื่องขึ้นพิจารณาความผิด บุคคลนั้นได้มาขอลงบัญชีทหารกองเกินหรือขอลงบัญชีทหารกองเกินใหม่ หรือมาขอรับหมายเรียกที่อำเภอด้วยตนเอง หรือให้บุคคลซึ่งบรรลุนิติภาวะและเชื่อถือได้มาแทนตน แล้วแต่กรณี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 45 บุคคลใดหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่มาให้คณะกรรมการตรวจเลือกทำการตรวจเลือก เข้ารับราชการทหารกองประจำการตามหมายเรียกของนายอำเภอ หรือมาแต่ไม่เข้ารับการตรวจเลือก หรือไม่อยู่จนกว่าการตรวจเลือกแล้วเสร็จ หรือหลีกเลี่ยง หรือขัดขืนด้วยประการใด ๆ เพื่อจะไม่ให้เข้ารับราชการทหารกองประจำการตามพระราชบัญญัตินี้ หรือบุคคลใดเข้ารับราชการทหารกองประจำการแทนผู้อื่น หรือเรียก รับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น โดยสัญญาว่าจะช่วยเหลือผู้หนึ่งผู้ใดมิให้ต้องเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี
  • มาตรา 46 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่เข้ารับราชการ ทหารในการเรียกพลเพื่อฝึกวิชาทหาร หรือเพื่อทดลองความพรั่งพร้อม หรือในการระดมพลตามมาตรา 36 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามเดือนถึงสี่ปี
  • มาตรา 47 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่เข้ารับราชการ ทหารในการเรียกพลเพื่อตรวจสอบตามมาตรา 36 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 48 บุคคลใดทำร้ายร่างกายตนเอง หรือให้ผู้อื่นทำเพื่อจะให้พ้นจากการรับราชการทหารตามพระราชบัญญัตินี้ มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไปจนถึงแปดปี ผู้สมรู้เป็นใจในการทำร้ายร่างกายเพื่อความมุ่งหมายดังกล่าวนี้ มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนขึ้นไปจนถึงสี่ปี
  • มาตรา 49 บุคคลใดใช้อุบายหลอกลวงให้เจ้าหน้าที่หลงเชื่อโดยเจตนาหลีกเลี่ยงให้พ้น จากการเข้ารับราชการทหารตามพระราชบัญญัตินี้จนเป็นผลสำเร็จ หรือยุยงเสี้ยมสอนจนเกิดความผิดตามมาตรานี้ มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี

ข้อมูลจาก : สำนักกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

โทษของการหนีทหาร ต้องโดนอะไรบ้างดูเลย คุ้มไหมที่จะเสี่ยง

5 ข้อสำคัญที่จะติดตัวไปเมื่อหนีทหาร 

  1. ต้องหนีเจ้าพนักงานจนกว่าจะหมดอายุความ 10 ปี ท่านอาจถูกคู่อริของท่านแจ้งจับเมื่อไหร่ก็ได้จนกว่าเขาจะพอใจ 
  2. เมื่อทำความผิดอื่น จะถูกจำคุกคดีทหารอีก 5 ปี 
  3. หนีทหารเป็นความผิดทางอาญา จะไม่สามารถสมัครงานได้โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐ
  4. ไม่มีทางได้สมุดกองหนุน สด.8 บริษัท ห้างร้าน รัฐวิสาหกิจไม่ต้อนรับ
  5. ไม่สามารถทำเอกสารใดๆ เกี่ยวกับทะเบียนราษฎร์ได้
  • ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง
  • เมื่อมีลูกเมียจะเป็นหัวหน้าครอบครัวไม่ได้
  • ไม่มีบัตรประชาชน
  • ลูกไม่สามารถเข้าโรงเรียนได้
  • รับมรดกจากพินัยกรรมไม่ได้
  • ไม่มีสิทธิในเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related