SHORT CUT
โป๊กเกอร์ได้รับการประกาศเป็นชนิดกีฬาอย่างเป็นทางการโดย กกท. ตั้งเป้าสร้างรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยส่งเสริมท่องเที่ยวไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มมีกำลังซื้อสูง
จากการเปิดเผยของ นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีฯ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า "โป๊กเกอร์" เป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมทั่วโลก แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับในไทย โดยย้ำว่าโป๊กเกอร์ไม่ใช่การพนัน แต่เป็น “กีฬาเชิงกลยุทธ์” ที่ต้องอาศัยทักษะและการวางแผนสูง
ที่ผ่านมา แม้นักกีฬาไทยจำนวนมากลงแข่งระดับนานาชาติ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านกฎหมาย ทำให้ต้องเดินทางไปต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ประกาศให้โป๊กเกอร์เป็นชนิดกีฬาอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมจัดกิจกรรมสาธิตเพื่อให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้น
นายกฤษฎาระบุว่า ไทยมีศักยภาพสูงในการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งระดับนานาชาติ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ครบครัน ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ
คาดว่าหากได้รับการสนับสนุนเต็มที่ กีฬาโป๊กเกอร์จะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท/ปี และสร้างงานมากกว่า 1,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะในภาคบริการ-ท่องเที่ยว อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้าประเทศ
การส่งเสริมโป๊กเกอร์ในกรอบกฎหมายที่ชัดเจน จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับกีฬาไทย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะยาว
ที่มา : Posttoday