
SHORT CUT
ศาลเกาหลีชี้ การดูหมิ่น “ไอดอลเสมือน” ถือเป็นการหมิ่นประมาทคนจริง สั่งชดใช้ค่าเสียหายให้สมาชิกวง PLAVE กรณีหมิ่นในโซเชียล
ศาลเกาหลีใต้ตัดสินคดีที่น่าสนใจและอาจเป็นหมุดหมายสำคัญของโลกดิจิทัล โดยวินิจฉัยว่า การด่าทอหรือโพสต์ดูหมิ่น “ไอดอลเสมือน” (virtual idols) บนโลกออนไลน์ ก็สามารถถือเป็น การหมิ่นประมาทบุคคลจริงที่อยู่เบื้องหลังอวตารเหล่านั้นได้
กรณีนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดคยองกี เมื่อศาลแขวงอึยจองบู สาขาโกยาง มีคำสั่งให้ผู้ใช้โซเชียลรายหนึ่งชดใช้ค่าเสียหายรวม 500,000 วอน (ราว 10,000 กว่าบาท) ให้กับสมาชิกของวง K-pop เสมือน PLAVE คนละ 100,000 วอน หลังเจ้าตัวโพสต์ข้อความหยาบคายดูถูกพวกเขาบนโซเชียลในเดือนกรกฎาคม 2024 โดยพาดพิงว่า “ตัวจริงอาจหน้าตาน่าเกลียด” หรือ “ให้ความรู้สึกเป็นผู้ชายเกาหลีจืดชืด” เป็นต้น
ฝั่งสมาชิกวงยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายคนละ 6.5 ล้านวอน โดยให้เหตุผลว่าความเห็นเหล่านั้นสร้างบาดแผลทางจิตใจ แต่จำเลยโต้แย้งว่า PLAVE เป็นเพียงตัวละครเสมือน ไม่มีใครเปิดเผยตัวตนจริง การหมิ่นประมาทจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ศาลไม่เห็นด้วย โดยชี้ว่า
Virtual K-pop Group คืออะไร ?
สำหรับ PLAVE เป็นวงไอดอลเสมือน (virtual K-pop group) จากเกาหลีใต้ที่เปิดตัวในปี 2023 ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ เยจุน (Yejun), โนอา (Noah), แบมบี (Bamby), อึนโฮ (Eunho) และ ฮามิน (Hamin) โดยเบื้องหลังคือกลุ่มนักแสดงและนักร้องจริงที่ใช้เทคโนโลยีโมชั่นแคปเจอร์ (motion capture) ถ่ายทอดการร้อง เต้น และแสดงบนเวทีในรูปแบบอวตาร 3D แบบเรียลไทม์ พวกเขามีผลงานเพลงเป็นของตนเอง สื่อสารกับแฟนคลับผ่านโซเชียลมีเดีย และสร้างฐานแฟนที่เหนียวแน่นอย่างรวดเร็ว โดยยังคงปกปิดตัวตนในชีวิตจริงของผู้แสดงทั้งหมด ทำให้เสน่ห์ของวงอยู่ที่การผสมผสานระหว่างดนตรี K-pop และโลกเสมือนที่แฟน ๆ จินตนาการร่วมได้เต็มที่
นักกฎหมายเกาหลีชี้ว่า คำตัดสินนี้ถือเป็นหนึ่งในกรณีแรก ๆ ของประเทศที่ยอมรับว่า “การโจมตีอวตาร” ก็เท่ากับการโจมตีบุคคลจริง เป็นบรรทัดฐานสำคัญที่จะส่งผลต่อข้อพิพาทด้านอัตลักษณ์ดิจิทัลและเสรีภาพการแสดงออกบนโลกออนไลน์ในอนาคต