รายงาน TIP Report ประจำปี 2025 ชี้ ปัญหาการค้ามนุษย์ยังรุนแรง! กัมพูชาอยู่เทียร์ 3 รั้งท้าย - ขณะที่ไทยยังรั้ง Tier 2 เหมือนเดิม จากการจัดอันดับของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons Report - TIP Report) ประจำปี 2025 ซึ่งตอกย้ำภาพวิกฤตการณ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจัดให้ประเทศกัมพูชาอยู่ใน "Tier 3" ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 สะท้อนถึงสิ่งที่สหรัฐฯ มองว่าเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของรัฐบาลในการจัดการกับขบวนการค้ามนุษย์ที่กำลังเฟื่องฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้แรงงานใน "ศูนย์หลอกลวงออนไลน์" หรือที่รู้จักกันในนามแก๊งคอลเซ็นเตอร์
รายงานฉบับล่าสุดระบุอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลกัมพูชาไม่เพียงแต่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำในการขจัดการค้ามนุษย์ แต่ยังไม่มีความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่จะดำเนินการแก้ไข โดยมีข้อกล่าวหาที่น่ากังวลว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบางส่วนอาจมีส่วนรู้เห็นหรือได้รับผลประโยชน์จากการประกอบอาชญากรรมเหล่านี้
สิ่งที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นคือ รายงานได้ชี้ให้เห็นถึงการใช้อิทธิพลในการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม มีการข่มขู่พยานและผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เพื่อปกป้องเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้ การถูกจัดให้อยู่ใน Tier 3 อาจส่งผลให้กัมพูชาต้องเผชิญกับการจำกัดความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ในด้านต่างๆ ยกเว้นความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณทางการทูตที่แข็งกร้าว
สถานการณ์ในภูมิภาคยิ่งน่ากังวลขึ้น เมื่อ สปป.ลาว เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ถูกลดระดับลงมาอยู่ใน Tier 3 เช่นเดียวกับกัมพูชา และ เมียนมา ในปีนี้ แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของปัญหาที่หยั่งรากลึกในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง
.
ในขณะที่เพื่อนบ้านกำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก ประเทศไทยยังคงรักษาสถานะไว้ที่ "Tier 2" ได้ ซึ่งหมายความว่าไทยยังดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำของสหรัฐฯ อย่างเต็มรูปแบบ แต่ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างมีนัยสำคัญในการต่อสู้กับการค้ามนุษย์
รายงานยอมรับถึงความก้าวหน้าของไทยในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มการสืบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด, ความร่วมมือกับรัฐบาลต่างประเทศในการช่วยเหลือและส่งกลับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงการพัฒนากระบวนการคัดแยกเหยื่อออกจากอาชญากรที่แฝงตัวมาได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ได้ตั้งข้อสังเกตและให้คำแนะนำที่ชัดเจนว่า หากไทยต้องการจะก้าวขึ้นสู่ Tier 1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด สิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนและจริงจังคือ "การสอบสวนและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์" ประเด็นนี้ยังคงเป็นความท้าทายสำคัญที่บั่นทอนความพยายามทั้งหมดของประเทศ
เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทางสถิติตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา เป็นที่น่าสังเกตว่าประเทศไทยยังไม่เคยสามารถไปถึงสถานะ Tier 1 ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว และยังเคยถูกลดระดับลงไปสู่ Tier 3 มาแล้วในปี 2014 และ 2015 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างที่ฝังรากลึกและต้องการการปฏิรูปที่เด็ดขาดมากกว่าที่เป็นอยู่
โดยตามรายงานของ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สามารถค้นข้อมูลได้ตั้งแต่ปี 2001 และ ประเทศไทย ยังไม่เคยขยับไปสู่การเป็นกลุ่ม ประเทศเทียร์ 1 ได้เลยแม้แต่ปีเดียว
นอกจากนี้ ยังเคยถูกปรับให้หล่นไปสู่ประเทศ เทียร์ 3 ในรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐ ในปี 2014 และ 2015 ด้วย
2001 เทียร์ 2
2002 เทียร์ 2
2003 เทียร์ 2
2004 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2005 เทียร์ 2
2006 เทียร์ 2
2007 เทียร์ 2
2008 เทียร์ 2
2009 เทียร์ 2
2010 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2011เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2012 เทียร์ 2ต้องจับตา (Watch List)
2013 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2014 เทียร์ 3
2015 เทียร์ 3
2016 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2017 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2018 เทียร์ 2
2019 เทียร์ 2
2020 เทียร์ 2
2021 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2022 เทียร์ 2
2023 เทียร์ 2
2024 เทียร์ 2
2025 เทียร์ 2
2021 เทียร์ 2 ต้องจับตา (Watch List)
2022 - เทียร์ 3
2023 - เทียร์ 3
2024 - เทียร์ 3
2025 - เทียร์ 3
รายงาน TIP Report ประจำปี 2025 นี้ จึงเป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนให้เห็นว่า การเติบโตของแก๊งคอลเซ็นเตอร์และศูนย์หลอกลวงออนไลน์ ไม่ใช่เป็นเพียงปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ แต่ยังเป็นบทพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพและความโปร่งใสของรัฐบาลในภูมิภาคในการปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอีกด้วย
ที่มา : Trafficking in Persons Report - United States Department of State
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จาก เหยื่อค้ามนุษย์ (ถูกบังคับ)สู่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เรื่องร้ายที่น่ากลัว
เกรตา ธันเบิร์ก ถูกกองทัพอิสราเอลควบคุมตัว หลังกองเรือช่วยกาซาถูกสกัด