
SHORT CUT
ห้องหนังสือหายาก 'หอสมุดกลาง จุฬาฯ' เปิดให้ชมพระฉายาลักษณ์ของ 'สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง' ผ่านหนังสือหายากในแบบฉบับ E-book
ห้องหนังสือหายาก ศูนย์สารสนเทศประเทศไทยและประชาคมอาเซียน สำนักวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดให้ประชาชนร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านพระบรมฉายาลักษณ์ที่คัดสรรมาจากหนังสือหายากทรงคุณค่าของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านระบบ E-book
Ebook : https://digiverse.chula.ac.th/Info/item/dc:87630
การรวบรวมภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ 17 ประเทศ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
Ebook : https://digiverse.chula.ac.th/Info/item/dc:87631
การเสด็จฯ ครอบคลุมหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ
E-book : https://digiverse.chula.ac.th/Info/item/dc:87633
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระราชโอรสและพระราชธิดา 4 พระองค์ เสด็จพระราชดำเนินจากประเทศไทยไปยังสหรัฐอเมริกา และประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรปอีก 13 ประเทศ ในวันที่ 14 มิถุนายน 2503
ก่อนเสด็จฯ ในคืนวันที่ 13 มิถุนายน มีกระแสพระราชดำรัสลาประชาชนชาวไทย ซึ่งพระองค์ทรงแจ้งว่า การไปเยือนต่างประเทศครั้งนี้ไปเป็นราชการแผ่นดิน และทำตามหน้าที่ในฐานะประมุขของประเทศ เพื่อผูกน้ำใจและให้รู้จักนิสัยใจคอกับประเทศต่างๆ การเสด็จฯ ครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน
ในวันเสด็จฯ มีประชาชนชาวไทยไปถวายพระพรส่งเสด็จอย่างเนืองแน่นนับเป็นประวัติการณ์ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ได้มาส่งเสด็จถึงท่าอากาศยานดอนเมือง
E-book : https://digiverse.chula.ac.th/Info/item/dc:87635
รวบรวมภาพและบันทึกเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ในช่วงเวลานั้น
1. กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสภากาชาดไทย
2. การเสด็จเยี่ยมราษฎรและการพระราชทานความช่วยเหลือ
3. พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ (ในฐานะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์)
4. กิจกรรมในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2509 (ณ ประเทศอังกฤษ)
โดยรวมแล้ว หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกภาพและกิจกรรมที่เน้นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเฉพาะกิจกรรมด้านการกุศลและการสงเคราะห์ราษฎรในปี พ.ศ. 2509
E-book : https://digiverse.chula.ac.th/Info/item/dc:4667
ที่มา : Rare Books Collection , Chula Library หอสมุดกลาง จุฬาฯ