
SHORT CUT
ธปท. ออกหลักเกณฑ์กำกับธุรกิจการให้เช่าซื้อรถและการให้เช่าแบบลีสซิ่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพื่อคุ้มครองลูกค้าให้ได้รับบริการที่เป็นธรรม และได้รับความช่วยเหลือเมื่อมีปัญหาชำระหนี้
เมื่อหนี้รถกลายเป็นภาระที่กัดกินรายได้ของครัวเรือนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงขยับออกมาตั้ง “กติกาใหม่” ให้ธุรกิจเช่าซื้อและลีสซิ่งต้องโปร่งใส เป็นธรรม และไม่ทิ้งลูกค้าไว้กลางทาง โดยเฉพาะในวันที่การผ่อนชำระเริ่มหนักเกินรับไหว หลักเกณฑ์ฉบับนี้ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะไม่เพียงเป็นการยกระดับมาตรฐานบริการทางการเงิน แต่ยังเป็นสัญญาณว่าผู้ให้บริการทุกรายต้องปรับวิธีคิด จากมองลูกค้าเป็นผู้เช่าซื้อ ไปสู่การมองว่าเป็น “ผู้ใช้สิทธิ” ที่ต้องได้รับการคุ้มครองอย่างรอบด้าน
มาตรการใหม่นี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องเอกสาร หรือช่องทางร้องเรียนที่เพิ่มขึ้น แต่คือความพยายามของ ธปท. ในการทำให้ตลาดเช่าซื้อรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มีความรับผิดชอบมากขึ้น และช่วยให้คนตัวเล็กมีที่พึ่ง เมื่อเส้นทางการผ่อนเริ่มสะดุด ‘ดารณี แซ่จู ผู้ช่วยผู้ว่าการ’ สายกำกับระบบการชำระเงินและคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้ออกประกาศ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการประกอบธุรกิจการให้เช่าซื้อและการให้เช่าแบบลีสซิ่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ซึ่งลงราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2568
โดยประกาศฯ ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อจะยกระดับการให้บริการทางการเงินของผู้ประกอบธุรกิจฯ ภายใต้การกำกับของ ธปท. ให้มีความรับผิดชอบ เป็นธรรม และโปร่งใส เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่เป็นมาตรฐานและได้รับข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน ภายใต้ราคาและเงื่อนไขที่เหมาะสม รวมถึงได้รับการดูแลช่วยเหลือเมื่อมีปัญหาในการชำระหนี้
สำหรับประกาศฯ ดังกล่าวกำหนดหลักเกณฑ์สำคัญ 7 ด้าน ได้แก่ (1) การปฏิบัติและการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับดอกเบี้ย ค่าบริการ และเบี้ยปรับ (2) ประเภทของค่าบริการที่เรียกเก็บได้ (3) เพดานอัตราดอกเบี้ย (4) หลักเกณฑ์เกี่ยวกับดอกเบี้ยผิดนัดและลำดับการตัดชำระหนี้ (5) เงื่อนไขการปิดบัญชีก่อนกำหนด (6) การให้บริการทางการเงินอย่างรับผิดชอบและเป็นธรรม
และ (7) การใช้บริการจากผู้ให้บริการภายนอก โดยหลักเกณฑ์เหล่านี้จะบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 ยกเว้นหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้เช่าซื้อแก่บุคคลธรรมดาเพื่อใช้ส่วนตัว ในเรื่องเพดานอัตราดอกเบี้ย การคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ และส่วนลดการปิดบัญชีก่อนกำหนด จะมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากผู้ประกอบธุรกิจถือปฏิบัติอยู่แล้วในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม ธปท. คาดหวังว่าการยกระดับมาตรฐานการให้บริการและการคุ้มครองลูกค้าให้ได้รับบริการที่เป็นธรรม จะช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างยั่งยืน พร้อมสนับสนุนให้ระบบเศรษฐกิจและการเงินมีเสถียรภาพ และเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ธปท. ยกระดับมาตรการสกัดเงินเทา–ธุรกรรมต้องสงสัย ปิดช่องโหว่ฟอกเงิน
ธปท.-ดีอี ลุยแก้ปมอายัดบัญชี-ยอดเงินติดลบ พรุ่งนี้ 9 โมง โทร 1441
31 มกราคม 2568 ธปท.ห้ามทุกธนาคารทำธุรกรรมเข้าบัญชีม้า ให้แชร์ข้อมูลร่วมกัน