svasdssvasds

แจง ‘ค่าการกลั่นน้ำมัน’ ไม่เท่ากับกำไรสุทธิ ชี้ต้นทุนแฝงสูงขึ้น3-6บาท/ลิตร

แจง ‘ค่าการกลั่นน้ำมัน’ ไม่เท่ากับกำไรสุทธิ ชี้ต้นทุนแฝงสูงขึ้น3-6บาท/ลิตร

กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ชี้แจงข้อเท็จจริง “ค่าการกลั่นน้ำมัน” ย้ำไม่ใช่กำไรสุทธิของผู้ประกอบการ เผยต้นทุนแฝงปรับตัวสูงขึ้น 3-6 บาทต่อลิตร

SHORT CUT

  • ‘ค่าการกลั่น’ ที่ปรากฏในข่าวเป็นเพียงดัชนีส่วนต่างราคาน้ำมันในตลาดโลก ไม่ใช่กำไรสุทธิของโรงกลั่น และยังไม่ได้หักต้นทุนสำคัญที่เพิ่มขึ้นราว 3–6 บาทต่อลิตร
  • ธุรกิจโรงกลั่นไทยอิงกลไกราคาตลาดโลก ไม่สามารถกำหนดราคาน้ำมันเองได้ อีกทั้งต้องซื้อน้ำมันดิบล่วงหน้า 1–2 เดือน จึงต้องรับความเสี่ยงจากความผันผวนของราคา
  • แม้บางช่วงค่าการกลั่นต่ำ โรงกลั่นยังต้องเดินเครื่องผลิตต่อเนื่องเพื่อให้ประเทศมีน้ำมันเพียงพอ ขณะที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพราคาขายปลีกให้ผู้บริโภค

กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ชี้แจงข้อเท็จจริง “ค่าการกลั่นน้ำมัน” ย้ำไม่ใช่กำไรสุทธิของผู้ประกอบการ เผยต้นทุนแฝงปรับตัวสูงขึ้น 3-6 บาทต่อลิตร

กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ) ชี้แจงประเด็น "ค่าการกลั่นสูง" เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกลไกราคาและต้นทุนที่แท้จริงของอุตสาหกรรมโรงกลั่น

1.ค่าการกลั่น (Market GRM) ไม่เท่ากับกำไรสุทธิ

ค่าการกลั่นที่ปรากฏในข่าว (ที่เพิ่มขึ้นจาก 2 บาทต่อลิตร เป็นประมาณ 6 บาทต่อลิตร) เป็นเพียงดัชนีส่วนต่างราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่งยังไม่ได้หักต้นทุนสำคัญที่โรงกลั่นต้องแบกรับ ประกอบด้วย ค่าพรีเมียมน้ำมันดิบ (Crude Premium), ค่าขนส่งทางเรือ (Freight) และค่าประกันภัย ซึ่งปัจจุบันต้นทุนเหล่านี้ปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 3-6 บาทต่อลิตร นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ กำไร/(ขาดทุน) จากสต็อกน้ำมัน และ กำไร/(ขาดทุน) การบริหารความเสี่ยงด้านราคา ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ค่าการกลั่นไม่ได้สะท้อนผลประกอบการที่แท้จริง

2.การดำเนินธุรกิจภายใต้กลไกตลาดเสรี (Market Price)

ระบบการค้าขายน้ำมันของประเทศไทยอิงราคาตลาดโลก โรงกลั่นไม่สามารถกำหนดราคาน้ำมันดิบหรือราคาขายน้ำมันสำเร็จรูปเองได้ โดยต้องอิงราคาตลาดทั้งสองด้าน จึงมีความผันผวนตามสถานการณ์   ตลาดพลังงานโลก

ในทางปฏิบัติ โรงกลั่นจำเป็นต้องจัดซื้อน้ำมันดิบล่วงหน้าประมาณ 1–2 เดือน เพื่อให้การผลิตต่อเนื่อง จึงต้องรับความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก เนื่องจากในวันที่ซื้อน้ำมันดิบ ยังไม่สามารถทราบได้ว่าราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่จะขายในอนาคตจะเป็นเท่าใด

3.การยืนหยัดเดินเครื่องผลิตเพื่อความมั่นคง แม้ในช่วงวัฏจักรค่าการกลั่นต่ำ

ค่าการกลั่นมีความผันผวนตามวัฏจักรตลาด ในบางช่วงเวลาที่ค่าการกลั่นอาจปรับตัวลดลงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก หรือ บางช่วงอาจต่ำจนไม่ครอบคลุมต้นทุนการดำเนินงาน อย่างไรก็ตาม โรงกลั่นยังคงต้องแบกรับภาระและเดินเครื่องผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะมีน้ำมันเพียงพอต่อการใช้งานและไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนพลังงานภายในประเทศ ซึ่งถือเป็นพันธกิจหลักในการรักษาเสถียรภาพของประเทศ

 

4.บทบาทของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีบทบาทสำคัญในการรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันในประเทศ โดยใช้กลไกชดเชยราคาผ่านผู้ค้าน้ำมัน เพื่อนำไปดูแลราคาขายปลีกให้กับผู้บริโภค จึงไม่ใช่การอุดหนุนผู้ประกอบการโรงกลั่นตามที่บางส่วนเข้าใจคลาดเคลื่อน