svasdssvasds

สธ. ยันยาสำรองพอใช้ 3 เดือน งัดแผนดึงสมุนไพร,น้ำมันกัญชา ขออย่าตุน

สธ. ยันยาสำรองพอใช้ 3 เดือน งัดแผนดึงสมุนไพร,น้ำมันกัญชา ขออย่าตุน

สธ. สถานการณ์ยาและเวชภัณฑ์ยังมีสำรองเพียงพอใช้ได้อย่างน้อย 3 เดือน สั่งเตรียมแผนความต่อเนื่องในการดำเนินการ กรณีวิกฤตพลังงาน หากสถานการณ์ยืดเยื้อให้ใช้ยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพรทดแทน

SHORT CUT

  • กระทรวงสาธารณสุขยืนยันมีปริมาณยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นสำรองเพียงพอใช้อย่างน้อย 3 เดือน และขอความร่วมมือสถานพยาบาลไม่สั่งซื้อเกินความจำเป็น
  • มีการติดตามรายการยาและเวชภัณฑ์จำเป็น 63 รายการอย่างใกล้ชิด พร้อมหาแหล่งวัตถุดิบสำรองเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาแหล่งผลิตในพื้นที่ขัดแย้ง
  • หากสถานการณ์ยืดเยื้อจนส่งผลกระทบต่อยาแผนปัจจุบัน ได้เตรียมแผนพิจารณาใช้ยาสมุนไพร 32 รายการ รวมถึงน้ำมันกัญชามาใช้ทดแทน

สธ. สถานการณ์ยาและเวชภัณฑ์ยังมีสำรองเพียงพอใช้ได้อย่างน้อย 3 เดือน สั่งเตรียมแผนความต่อเนื่องในการดำเนินการ กรณีวิกฤตพลังงาน หากสถานการณ์ยืดเยื้อให้ใช้ยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพรทดแทน

นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลาง นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับเรื่องความมั่นคงทางยาและเวชภัณฑ์เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบริการประชาชน โดยมอบหมายให้ อย. ติดตามดูแลระบบสำรองยาและเวชภัณฑ์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด

โดยล่าสุด อย.รายงานว่า วัตถุดิบและยาสำเร็จรูป รวมถึงเวชภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับช่วยชีวิต การผ่าตัดและฉุกเฉิน ยังไม่มีปัญหาขาดแคลน และมีปริมาณสำรองเพียงพอใช้อย่างน้อย 3 เดือน โดยได้จัดทำกรอบรายการยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น 63 รายการ ตามลำดับความสำคัญ เพื่อติดตามปริมาณคงคลังทุกสัปดาห์ พร้อมหาแหล่งวัตถุดิบยาและเวชภัณฑ์สำรองเพิ่มเติม เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาแหล่งผลิตในพื้นที่ขัดแย้ง ทบทวนการกำหนดราคากลางยาจากการที่ต้นทุนราคายาเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งพิจารณาการใช้ภาชนะบรรจุชนิดอื่นทดแทนพลาสติก หรือหาวิธีฆ่าเชื้อ หากจำเป็นต้องใช้ภาชนะบรรจุซ้ำ เนื่องจากแหล่งผลิตวัตถุดิบพลาสติกส่วนใหญ่อยู่ในตะวันออกกลาง และอำนวยความสะดวกในการนำเข้ายาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น

ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือหน่วยบริการทุกแห่งไม่สั่งซื้อยาและเวชภัณฑ์เกินความจำเป็น และเร่งชำระหนี้เวชภัณฑ์ค้างจ่าย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในระบบ

สำหรับการรับมือวิกฤตพลังงานที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงในสถานพยาบาล ได้กำชับทุกหน่วยงานดำเนินการตามมาตรการประหยัดพลังงาน และให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศประเมินความเสี่ยงและผลกระทบจากวิกฤติน้ำมัน พร้อมจัดทำแผนความต่อเนื่องในการดำเนินการ (BCP) กรณีวิกฤตพลังงานของจังหวัด ตลอดจนเร่งรัดการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้จัดบริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ หากสถานการณ์ยืดเยื้อยาวนานจนส่งผลต่อยาแผนปัจจุบัน ให้พิจารณาใช้ยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร 32 รายการทดแทน ซึ่งครอบคลุมในหลายกลุ่มอาการ เช่น กลุ่มอาการไข้หวัด (ฟ้าทะลายโจร/มะขามป้อม) กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ (เถาวัลย์เปรียง/ครีมไพล) กลุ่มอาการชาจากอัมพฤกษ์-อัมพาต (น้ำมันกัญชา/ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ) และกลุ่มอาการนอนไม่หลับ (น้ำมันกัญชา/ศุขไสยาศน์) เป็นต้น

related