
“กังฟู วสวรรธน์ พวงพรศรี” ลงพื้นที่ด่านช่องเม็ก พบรถบรรทุกน้ำมันรอส่งออก สปป.ลาว เสนอรัฐบาลเจรจาชะลอส่งชั่วคราว แก้ปัญหาปั๊มไม่มีน้ำมัน แม้ยืนยันไม่ขาดแคลน
กังฟู วสวรรธน์ พวงพรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง ลงพื้นที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำมันในพื้นที่ชายแดน หลังได้รับเสียงสะท้อนจากประชาชนเรื่องการเข้าถึงน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังมีปัญหา
จากการลงพื้นที่พบว่า บริเวณหน้าด่านมีรถบรรทุกน้ำมันจำนวนมากจอดรอเพื่อส่งออกไปยัง สปป.ลาว โดยประชาชนในพื้นที่เข้าใจถึงความจำเป็นในการค้าพลังงานระหว่างประเทศ เนื่องจากไทยยังพึ่งพาการนำเข้ากระแสไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านในบางส่วน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ประชาชนกำลังเผชิญปัญหาน้ำมันหายาก จึงมีข้อเสนอให้ภาครัฐเปิดการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อพิจารณาชะลอหรือจำกัดการส่งออกน้ำมันเป็นการชั่วคราว
กังฟูระบุว่า แม้ภาครัฐยืนยันสถานการณ์น้ำมันไม่ได้ขาดแคลน แต่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือปั๊มน้ำมันจำนวนหนึ่งไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจัดสรรทรัพยากรภายในประเทศเป็นลำดับแรก เพื่อคลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชน
นอกจากนี้ ยังเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบต้นทางของระบบกระจายน้ำมัน ทั้งในส่วนของคลังน้ำมันและโรงกลั่น มากกว่าการตรวจเฉพาะสถานีบริการ เนื่องจากมีข้อมูลว่ารถบรรทุกบางส่วนต้องรอคิวนานกว่า 10 วัน แต่ยังไม่สามารถรับน้ำมันได้ สะท้อนปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระดับโครงสร้างของระบบกระจายสินค้า ไม่ใช่เพียงปลายทางที่หน้าปั๊มเท่านั้น