จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน 93 ประเทศ สกัดอาชญากรในคราบนักท่องเที่ยว

จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน 93 ประเทศ สกัดอาชญากรในคราบนักท่องเที่ยว

ยกเลิกมาตรการ “ฟรีวีซ่า 60 วัน” ใน 93 ประเทศ หวังอุดช่องโหว่อาชญากรแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ใช้ไทยเป็นที่กบดาน เล็งปรับลดเพดานเหลือ 30 วัน

SHORT CUT

  • กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอ ครม. ยกเลิกมาตรการฟรีวีซ่า 60 วันสำหรับ 93 ประเทศ
  • สาเหตุหลักเพื่อป้องกันอาชญากรที่แฝงตัวมาในคราบนักท่องเที่ยว เนื่องจากระยะเวลา 60 วันนานเกินความจำเป็น และเป็นช่องโหว่ด้านความมั่นคง
  • จะมีการปรับลดระยะเวลาพำนักกลับมาเป็น 30 วันตามเกณฑ์เดิม และอาจพิจารณาให้บางประเทศเหลือเพียง 15 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

ยกเลิกมาตรการ “ฟรีวีซ่า 60 วัน” ใน 93 ประเทศ หวังอุดช่องโหว่อาชญากรแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ใช้ไทยเป็นที่กบดาน เล็งปรับลดเพดานเหลือ 30 วัน

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ เห็นว่าวีซ่ามีหลายประเภท โดยฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวให้ระยะเวลา 60 วัน อาจจะมากเกินไป และอาจมีคนที่ไม่ได้เข้ามาเพื่อท่องเที่ยว แต่อาศัยเข้ามาตรงนี้ จึงต้องดูแลให้รัดกุม

กต.-ท่องเที่ยว เห็นพ้องยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน จ่อชง ครม.

กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณายกเลิกมาตรการฟรีวีซ่าพำนัก 60 วัน สำหรับ 93 ประเทศ ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2567 โดยจะปรับลดระยะเวลาการพำนักเหลือเพียง 30 วัน ตามเกณฑ์เดิม

รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า เรื่องการยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วันเตรียมเสนอตั้งแต่สมัยรัฐบาลอนุทิน 1 แต่เป็นช่วงเลือกตั้งจึงเลื่อนออกไป และขณะนี้ต้องเร่งเสนอ โดยกระบวนการ ทางสำนักเลขาธิการครม. ต้องสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เชื่อว่าคงไม่มีปัญหา เพราะคณะกรรมการวีซ่าที่กระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธาน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูอยู่แล้ว

เราไม่ได้มุ่งที่ประเทศใด แต่ดูที่กิจกรรมที่อาจสร้างปัญหาให้กับประเทศไทย โดยจะต้องออกวีซ่าให้กำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว ไม่น่าจะเกิน 30 วัน และกำหนดหลักเกณฑ์ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์

จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน 93 ประเทศ สกัดอาชญากรในคราบนักท่องเที่ยว

ด้าน นายสุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าการยกเลิก ผ.60 จะถูกเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นตรงกันว่าการพำนักที่ยาวนานเกินไปไม่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ

การให้พำนักได้นานเกิน ไม่ตอบโจทย์ต่อวัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็เป็นช่องโหว่ให้บรรดาคนไม่หวังดี ใช้ไทยเป็นฐานในการก่ออาชญากรรม

กลไกการปรับเปลี่ยนและผลกระทบ ทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการ 60 วัน จะส่งผลให้รายชื่อประเทศในกลุ่มฟรีวีซ่า 30 วัน (ผ.30) เดิมที่มีอยู่ 57 ประเทศ มีผลบังคับใช้แทนที่ทันที

ทบทวนบางประเทศที่ไม่ได้อยู่ในฟรีวีซ่า ผ.30 หนุนตลาดใหม่ท่องเที่ยว

เนื่องจากว่าบางประเทศที่ไม่ได้อยู่ใน ผ.30 เดิม แต่ไทยเราสนับสนุนการท่องเที่ยวและมีการเชื่อมสัมพันธไมตรีทางการทูตใหม่ๆ รวมถึงที่ทางการ ททท.ไปทำตลาดเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวตลาดใหม่ ๆ ไว้ อาจจะตกหล่นไป

ทางรัฐบาลจึงมีขั้นตอนในการกลั่นกรองร่วมกับฝ่ายความมั่นคง โดยคำนึงถึงผลกระทบด้านการทูตและเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไปพรอมกัน เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในบัญชีรายชื่อประเทศที่อยู่ใน ผ.30 ใหม่ เพื่อให้ตอบรับกับความเหมาะสมทางการทูตในปัจจุบัน

ขณะเดียวกันก็อาจจะมีบางประเทศได้รับ ผ.15 หรือฟรีวีซ่า 15 วัน เพื่อให้ตอบโจทย์แต่การท่องเที่ยวอย่างแท้จริง และลดความเสี่ยงทางอาชญากรรม

ส่วนวีซ่าประเภทอื่น เช่น การพำนักระยะยาวเพื่อการแพทย์ การศึกษา และอื่น ๆ นั้น จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน 93 ประเทศ สกัดอาชญากรในคราบนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ รมว.ท่องเที่ยว ได้มีคำสั่งให้หน่วยงาน ฯ ส่งข้อพิจารณา เพื่อ "สร้างความสมดุล" ระหว่าง "ความมั่นคง" และ "เศรษฐกิจการท่องเที่ยว" เพื่อเป็นความเห็นในที่ประชุมร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

การดำเนินการในแต่ละเรื่องจะมีการพิจารณาความเหมาะสม และถามความเห็นจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อให้เป็นนโยบายหรือข้อคิดเห็น ที่มาจากคนท่องเที่ยวและกีฬาอย่างแท้จริง

related