
SHORT CUT
ไต้หวัน เตรียมแจกเงิน 10,000 ดอลลาร์ไต้หวันให้ประชาชนทุกคนในปีหน้า หวังกระจายรายได้จากอุตสาหกรรม AI ดันเศรษฐกิจโตสูงสุดรอบ 39 ปี ย้ำจัดทำภายใต้งบสมดุล ไร้หนี้ผูกพัน
ประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ แห่งไต้หวัน ประกาศความสำเร็จในการจัดทำงบประมาณรัฐบาลกลางประจำปี 2027 โดยเตรียมอัดฉีดเม็ดเงิน 235.7 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน เพื่อดำเนินนโยบายแจกเงินสดจำนวน '10,000 ดอลลาร์ไต้หวัน' ให้แก่ประชาชนทุกคนในปีหน้า
มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายหลักเพื่อกระจายผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วย AI, เซมิคอนดักเตอร์ และห่วงโซ่อุปทานการผลิต ให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม
การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากตัวเลขเศรษฐกิจของไต้หวันเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยในช่วงครึ่งปีแรกมีอัตราการเติบโตสูงถึง 14.15% และคาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีจะขยายตัวถึง 11.05% ซึ่งถือเป็นการทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 39 ปี
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตระหนักดีว่าการเติบโตที่กระจุกตัวอยู่ในภาคเทคโนโลยีอาจทำให้ประชาชนในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น ภาคบริการหรือธุรกิจ SME ไม่ได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ นโยบายแจกเงินสดจึงเข้ามาเป็นกลไกสำคัญในการช่วยลดภาระค่าครองชีพ ดูแลครอบครัว และกระตุ้นการบริโภคในระดับท้องถิ่น
ไต้หวันครอบคลุมสิทธิ์ไปถึง 'ชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตพำนักถาวร' และ 'คู่สมรสชาวต่างชาติ' ด้วย ซึ่งสะท้อนถึงการให้ความสำคัญกับทุกคนที่ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ
ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันเน้นย้ำถึง 'วินัยทางการเงิน' โดยการจัดสรรงบประมาณสำหรับการแจกเงินครั้งนี้ ดำเนินการภายใต้เงื่อนไขของรายรับและรายจ่ายที่สมดุล และแทบไม่มีการก่อหนี้สาธารณะเพิ่ม เพื่อรับประกันว่าจะไม่ทิ้งภาระผูกพันไว้ให้คนรุ่นหลัง
นอกจากนี้ งบประมาณปี 2027 ยังครอบคลุมถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศในอีก 5 ด้านสำคัญ ได้แก่ การสนับสนุนสถาบันครอบครัว การเสริมความมั่นคงของชาติ การก้าวสู่ Smart Nation 2.0 การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการกระจายงบประมาณสนับสนุนรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไต้หวันอย่างยั่งยืน
ปรากฏการณ์แจกเงินของไต้หวันในครั้งนี้ ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อมองกลับมายัง 'ประเทศไทย'
ในขณะที่บ้านเรากำลังเผชิญกับความท้าทายในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และมีข้อถกเถียงถึงแหล่งที่มาของเงินทุน ไต้หวันกลับสามารถใช้จังหวะที่ประเทศมี 'กำไร' จากอุตสาหกรรมแห่งอนาคตอย่าง AI มาปันผลคืนสู่ประชาชน โดยยังคงรักษาวินัยการคลังไว้ได้อย่างเหนียวแน่นโดยไม่ต้องกู้ยืม
นโยบายสวัสดิการหรือการแจกเงินที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนที่สุด อาจไม่ได้เริ่มต้นจากการหาแหล่งเงินกู้ชั่วคราว แต่คือการลงมือสร้าง 'รากฐานทางเศรษฐกิจ' และ 'โครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคต'
ที่มา : president.gov.tw