svasdssvasds

อุ๊งอิ๊งค์ แนะบิ๊กตู่ ต้องใช้เวทีเอเปค สร้างประโยชน์สูงสุดให้กับประเทศ

อุ๊งอิ๊งค์ แนะบิ๊กตู่ ต้องใช้เวทีเอเปค สร้างประโยชน์สูงสุดให้กับประเทศ

อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ยกการประชุมเอเปคเมื่อ 19 ปีที่แล้วในรัฐบาลทักษิณเป็นโมเดล ในการส่งเสริมเศรษฐกิจและฟื้นฟูประเทศ แนะบิ๊กตู่ ต้องใช้เวทีเอเปค สร้างประโยชน์สูงสุดให้กับชาติ

อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความถึงการประชุมเอเปค 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีรายละเอียดดังนี้  

"เมื่อ 19 ปีที่แล้ว รัฐบาลไทยรักไทย ใช้เอเปคเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจประเทศไทยที่กำลังฟื้นฟูหลังวิกฤตต้มยำกุ้งและโรคระบาดซาร์ส เวทีเอเปคครั้งนั้น คือโอกาสสำคัญที่จะใช้การทูตเชิงเศรษฐกิจ เพื่อสร้างผลประโยชน์แก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด รัฐบาลตอนนั้นมีความตั้งใจจะสร้างความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกเอเปคหรือ 21 เขตเศรษฐกิจที่มีความแตกต่างและความหลากหลายสูง

อุ๊งอิ๊งค์ แนะบิ๊กตู่ ต้องใช้เวทีเอเปค สร้างประโยชน์สูงสุดให้กับชาติ

ข่าวที่น่าสนใจ

"เพราะถ้าประเทศไทยเราทำข้อตกลงต่างๆ ได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ ก็จะเกิดการจ้างงาน สร้างโอกาส สร้างรายได้ เกษตรกรมีรายได้ ผู้ส่งออกได้ส่งออกสินค้า มีเงินตราไหลเข้าประเทศ และพลิกฟื้นเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น เราในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง จึงคาดหวังค่ะว่าจะได้รับผลประโยชน์อะไรจากการประชุมเอเปคครั้งนี้ เหมือนครั้งเมื่อ 19 ปีที่แล้วที่รัฐบาลยึดถือและมีหัวใจคือประชาชนเป็นสำคัญ

ตนเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพและมีเสน่ห์มากพอที่จะดึงดูดให้ใครหลายๆ คน หลายๆ ประเทศ ให้ความสนใจในระดับเวทีโลก  19 ปีที่แล้ว เรายังทำได้ เป็นทั้งหนึ่งในผู้นำสำคัญของอาเซียนและยังถูกพูดถึงว่าเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย ในปีนี้ ก็ต้องทำได้เช่นกัน

อุ๊งอิ๊งค์ แนะบิ๊กตู่ ต้องใช้เวทีเอเปค สร้างประโยชน์สูงสุดให้กับชาติ

สิ่งสำคัญของการประชุมเอเปคที่เราคาดหวัง จึงไม่ใช่แค่การแสดงศักยภาพว่าประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพเชิญใครมาบ้าง จัดงานยิ่งใหญ่ตระการตาแค่ไหนอย่างไร แต่เป็นการทำข้อตกลงทางเศรษฐกิจหรือการเมืองระหว่างประเทศที่ประชาชนคนไทยทุกคนจะได้รับผลประโยชน์จากสิ่งนั้น

ในยามประเทศเกิดวิกฤตทั้งเศรษฐกิจและโรคระบาด ทุกงบประมาณ ทุกภาษีที่ประชาชนจ่าย ทุกสรรพกำลังของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้คนอีกจำนวนมากมหาศาลอยู่เบื้องหลังงานครั้งนี้ เราควรทำให้เอเปคเกิดผลประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ นั่นคือสิ่งที่เราในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งผู้เสียภาษีคาดหวังกับเอเปค ภายใต้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มา : FB Ing Shinawatra

related