svasdssvasds

เอาใจคนจน! "บิ๊กป้อม" สั่งเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ 500-700 บาท

เอาใจคนจน! "บิ๊กป้อม" สั่งเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ 500-700 บาท

"บิ๊กป้อม" สั่งเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ 500-700 บาทต่อเดือน หนุนลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ถือบัตร ทางฝั่ง "คลัง" เครียดเพราะต้องใช้งบมหาศาล คาดผู้รับสิทธิอาจเพิ่มถึง 20 ล้านคน

 ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการคลัง ไปพิจารณาหาแนวทางเพิ่มเงินอุดหนุนค่าครองชีพแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ที่จะเริ่มเดือนใน มี.ค.นี้ โดยอยากให้เพิ่มเป็น 500-700 บาทต่อเดือน จากปัจจุบันที่ได้รับคนละ 200-300 บาทต่อเดือน เพื่อช่วยเหลือลดรายจ่ายแก่ผู้มีรายได้น้อย ที่กำลังเผชิญปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยังไม่มั่นใจว่าจะปรับเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการรัฐรอบใหม่ได้ตามที่สั่งการมาหรือไม่ เพราะการเพิ่มวงเงินอุดหนุนจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มมหาศาล

 นอกจากนี้ กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาปรับรูปแบบการให้สวัสดิการด้านอื่น ให้สอดคล้องกับการใช้งานของประชาชนมากขึ้น เช่น หมวดสวัสดิการช่วยเหลือค่าเดินทาง จะมีการใส่วงเงินให้สามารถเลือกขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ รถไฟ หรือรถ บขส.ได้เลย จะไม่แยกช่องวงเงินเป็นค่ารถไฟ ค่ารถ บขส.เหมือนก่อน เนื่องจากที่ผ่านมาได้คนจนตามต่างจังหวัด ไม่มีสิทธิใช้รถสาธารณะ ได้มากเท่ากับคนจนในกทม. และปริมณฑล ทำให้เหลือวงเงินค่ารถไฟ รถ บขส.ค้าง ไม่ได้ใช้จำนวนมาก  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เช็กเลย! ขยายเวลาลงทะเบียน "ค่าไฟ" ฟรี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน

• ประชานิยม VS รัฐสวัสดิการ แตกต่างกันอย่างไร ?

• เช็กเลย! บัตรคนจน - บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ได้ถึงวันไหน หลังลดค่าไฟ-น้ำต่อ

 ด้าน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เผยว่า คาดว่าจะได้รับรายชื่อผู้สมัครบัตรสวัสดิการฯ ที่ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาถึงมือภายในสิ้นเดือนนี้  จากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ และไม่ได้รับสิทธิโดยเร็ว อาจจะภายในสิ้นเดือนม.ค. หรือต้นเดือนก.พ.66

โดยรายชื่อใครผ่านการตรวจสอบ ก็จะได้รับและเริ่มใช้สิทธิตั้งแต่ 1 มี.ค.66 เป็นต้นไป ส่วนคนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ หากเห็นว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง คลังก็ยังเปิดโอกาสให้มีสิทธิอุทธรณ์ได้ ซึ่งหากอุทธรณ์แล้วผ่านก็จะได้รับสิทธิย้อนหลังด้วย

 ส่วนสวัสดิการที่จะมอบให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่จะมีการปรับแตกต่างจากเดิมแน่นอน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ โดยจะต้องดูความเหมาะสมของงบประมาณ จำนวนผู้ได้รับสิทธิ และความจำเป็นที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ คลังกำลังพิจารณาแนวทางการถ่ายโอนสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐของผู้ได้รับสิทธิบัตรในปัจจุบัน ไปสู่การได้รับรอบใหม่ เพราะบัตรเดิมจะสิ้นสุดอายุในช่วงสิ้นเดือนก.พ.นี้ และบัตรใหม่จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 มี.ค. แต่รูปแบบจะไม่มีการจัดทำเป็นบัตรสวัสดิการ แต่จะให้ใช้บัตรประชาชนแทนได้เลย จึงจะต้องมีการนำข้อมูลของผู้ได้สิทธิเดิมเข้าไปยังบัตรใหม่ด้วย

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด