svasdssvasds

ยิ่งลักษณ์ ชดใช้คดีจำนำข้าว 10,028 ล้านบาท หลังศาลปกครองสั่ง

ยิ่งลักษณ์ ชดใช้คดีจำนำข้าว 10,028 ล้านบาท หลังศาลปกครองสั่ง

ศาลปกครองสูงสุด สั่ง ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ 10,028 ล้านบาท ใน คดีจำนำข้าว ขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดก็ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

SHORT CUT

  • ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำสั่งในคดีที่เกี่ยวข้องกับการอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลางในเรื่องการชดใช้ค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว
  • คำสั่งดังกล่าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหาย
  • ยอดเงินที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องชดใช้คือ 10,028 ล้านบาท

ศาลปกครองสูงสุด สั่ง ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ 10,028 ล้านบาท ใน คดีจำนำข้าว ขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดก็ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2568 ที่ศาลปกครองสูงสุด ศาลนัดออกบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีที่ กระทรวงการคลังยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลางที่สั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 135/2559 ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ราชการ เป็นเงิน 35,717,273,028 บาท

ในคดีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี ร่วมกันยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการคลัง สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงคลัง กรมบังคับคดี อธิบดีกรมบังคับคดี และเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดีแพ่ง กรุงเทพมหานคร กรณีที่ร่วมกันมีคำสั่งดังกล่าวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากศาลปกครองกลางในขณะนั้น เห็นว่า กระทรวงการคลังยอมรับว่า ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นผู้กระทำให้เกิดความเสียหายโดยตรง และขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดก็ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้กรณีจำนำข้าว 10,028 ล้านบาท

related