เปิดเบื้องหลังของ “ทหารดุริยางค์” ในขบวนพระราชพิธีฯ ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้!

08 พ.ค. 2562 เวลา 0:47 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพระราชอิสริยยศพยุหยาตราทางสถลมารค ซึ่งในริ้วขบวนฯ จะประกอบด้วยขบวนของทหารดุริยางค์ ที่เป็นผู้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ 6 เพลง คือ มาร์ชราชวัลลภ, ยามเย็น, ใกล้รุ่ง, สรรเสริญเสือป่า, สรรเสริญพระนารายณ์, และมาร์ชธงไชยเฉลิมพล ตลอดการเสด็จฯ เลียบพระนคร

โดยเฟซบุ๊กเพจ ข่าวทหาร ได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของทหารดุริยางค์ในวันนั้น ระบุว่า อาหารเย็นสำหรับทหารดุริยางค์ในวันนั้นคือ น้ำเปล่า และเจลให้พลังงาน เนื่องจากการที่ใช้พลังงานมาทั้งวันไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ในทันที และจะมี ผู้ช่วยนำไปให้กินถึงในแถว เพราะไม่สามารถออกมานอกแถวได้

ในการทำงานในครั้งนี้ หลายหน่วยงานมีการสับเปลี่ยนตัว เพื่อการทำหน้าที่ได้ แต่สำหรับแถวของทหารดุริยางค์ ไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้ เนื่องจากข้อจำกัดในความถนัดในเครื่องมือของแต่ละคน ดังนั้นทหารดุริยางค์จึงต้องอดทนให้ถึงจบงานให้ได้ และทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างสุดกำลัง จึงออกมาสมพระเกียรติอย่างที่ทุกคนเห็น (หมวดดุริยางค์ มณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง จังหวัดนครพนม)

ที่มา : ข่าวทหาร