การเมือง

ที่นี่ไม่มีความลับ : เลื่อนเลือกตั้ง ระวังไฟต่อต้านกำลังมา

ความพยายามยื้ออำนาจด้วยการเลื่อน โรคแมปการเลือกตั้งของ “คณะรัฐบาลทหาร” ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีแห่งการยึดอำนาจ ตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 มีอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนไม่น่าแปลกประหลาดอันใดที่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง ด้วยการใช้เทคนิคทางกฎหมายเพื่อยื้ออำนาจของรัฐบาลไปอีกหน แต่ครั้งนี้ดูเหมือนกระบวนท่าการ “เลื่อนเลือกตั้ง” จะถูกกระแสต่อต้านและอาจจะเป็น “ไฟ” ที่ถูกจุดให้ลามออกไป อันจะเป็นอุปสรรคในการคิดสืบทอดอำนาจต่อไปอย่างที่วางแผนไว้ของระดับ “บิ๊ก” บางคน เพราะการเลื่อนเลือกตั้งครั้งนี้ที่ประกาศไว้ต่อชาวโลกว่าจะจัดให้มีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2561 เป็นกุมภาพันธ์ 2562 ได้รับเสียงตอบรับเชิงลบ จากทั้งโพลล์ และ “กองหนุน” ที่เคยเอาใจช่วย พล.อ.ประยุทธ์

การเลื่อนโรดแมปเลือกตั้งครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อมีการสั่งการของ “มือที่มองเห็น” ระดับบิ๊กบางคนให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ชุดที่ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นหัวหน้าคณะยกร่างขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2558 จนครั้งนั้นมีเสียงบ่นจาก ดร.บวรศักดิ์ ว่า “ถูกหลอก” ให้ร่างรัฐธรรมนูญ จนมีการตั้งหัวหน้าคณะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มี มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน จนกระทั่งรัฐธรรมนูญได้ผ่านขั้นตอนประชามติเมื่อเดือนสิงหาคม 2559

หลังผ่านขั้นตอนประชามติ ระดับขุนพลในรัฐบาลประสานเสียงกันว่าน่าจะมีการเลือกตั้งได้ภายในปี 2560 หรืออย่างมากต้นปี 2561 แต่เนติบริกร อย่าง วิษณุ เครืองาม ใช้ความช่ำชองทางกฎหมาย อ้างสูตรปุ๋ยเคมีต้องสร้างสารพัดกฎหมายลูกเพื่อรองรับรัฐธรรมนูญ ใช้ชื่อสูตรว่า 6-4-6-4 เลื่อนโรคแมปออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนเกิดการกดดันทั้งในและต่างประเทศ ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องประกาศหลังพบกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งเป็นการระบุเวลาอย่างชัดแจ้งจากปากท่านผู้นำ

แม้ว่าในครั้งนั้น ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะออกมาทัดทานด้วยการแปลไทยเป็นไทยว่า นายกรัฐมนตรีจะประกาศวันเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2561 แต่จะเลือกตั้งจริงหลังจากนั้น ไม่มีใครเชื่อ “ลุงป้อม” ณ วันนั้น แต่ท้ายที่สุดมาวันนี้ สิ่งที่ “ลุงป้อม” พูด เป็นจริง ที่สุดมีกระบวนการเลื่อนเลือกตั้งผ่านการประกาศเลื่อนวันบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไปอีก 90 วัน นั่นหมายความว่าการเลือกตั้งคาดหมายว่าเร็วสุดจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เป็นอย่างน้อย

…………………
คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ / หน้า 4 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ /ฉบับ 3336 ระหว่างวันที่ 1-3 ก.พ.2561