การเมือง

ที่นี่ไม่มีความลับ : ‘บิ๊กป้อม’ พร้อมออกจริงหรือ?

ยังกลายเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก” ไม่เลิก สำหรับ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นับตั้งแต่ถูกเปิดเรื่อง “นาฬิกาหรู” ที่ถูกขุดคุ้ยมายาวนาน กว่า 2 เดือน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหาทางรอดออกจากหมู่บ้านกระสุนตกนี้ได้อย่างไร ฝ่ายเสนาธิการของ บิ๊กป้อม พยายามระดมสมองขบคิดหาทางออกทั้งการอธิบายว่า “แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน” ตามมาด้วยการประกาศว่ายินดีลาออกหาก ป.ป.ช.ตัดสินว่าผิด

แม้การพยายามฝ่าออกจากหมู่บ้านกระสุนตกด้วยการใช้ 2 ทางดังกล่าว ดูจะได้ผล เพราะเกิดคำถามว่าเพื่อนที่ไหนใจดีมีนาฬิกาให้ยืมถึง 25 เรือน ตามที่ เพจ CSI LA ขุดออกมา หรือการประกาศว่าพร้อมจะลุกจากตำแหน่งหากป.ป.ช.ตัดสินว่าผิด แต่คำประกาศนั้นกลายเป็น “กระสุนด้าน” เพราะหาก ป.ป.ช.ชี้มูลว่าผิด ตามกฎหมายป.ป.ช.ผู้ที่ถูกชี้มูลจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ (พักการทำหน้าที่) และที่สำคัญไม่มีใครเชื่อว่าป.ป.ช.จะชี้มูลให้ บิ๊กป้อม ต้องติดบ่วง เพราะสายสัมพันธ์ระหว่าง บิ๊กป้อม กับ บิ๊ก ในป.ป.ช.ไล่เลียงมาตั้งแต่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ และคนอื่นมีอย่างแนบแน่น แม้ตัว พล.ต.อ.วัชรพล จะประกาศถอนตัวจากคดีนี้ แต่หาได้สร้างความยอมรับของสังคมต่อการพิจารณาคดีนี้

ทางออกล่าสุด ที่ฝ่ายเสนาธิการบิ๊กป้อม คิด “ฝ่าดงกระสุนตก” ให้นาย คือการออกมาประกาศว่า “พร้อมลาออกหากประชาชนไม่ต้องการ” ยุทธวิธีนี้สร้างความฮือฮาไม่น้อย ที่มีทั้งฝ่ายเชียร์ให้ออก และเชียร์อยู่ต่อ คนสนับสนุนให้ออกส่วนใหญ่อยู่ในสังคมออนไลน์ที่เรียกว่า “นักรบไซเบอร์” ที่แม้ไม่แสดงตนแต่มีพลังแฝงเร้น ส่วนกองทัพคนเชียร์ที่ปรากฏกายหน้ากระทรวงกลาโหม ถูกมองว่าเป็นมวลชนจัดตั้ง (ที่มาให้กำลังใจเวลาฝ่ายการเมืองขาดกำลังใจ) แต่ในประวัติ ศาสตร์ทางการเมือง การมาให้กำลังใจแบบจัดตั้งนี้เสียงไม่ดังและไม่ได้ผล

ต้องประเมินกันต่อว่า “ทางออกจากหมู่บ้านกระสุนตก” ครั้งนี้โดยฝ่ายเสนาธิการของบิ๊กป้อม จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน และยิ่งมีประเด็น “เลื่อนเลือกตั้ง” ออกไป ที่ทำให้ 2 แนวร่วมมุมกลับที่มีแฟนคลับกว่า 20 ล้านเสียง ออกมาร่วมเคลื่อนไหวต้าน คสช.-รัฐบาล และ สนช. จะกลายเป็นแรงกดดันต่อยุทธศาสตร์ออกจากหมู่บ้านกระสุนตกของบิ๊กป้อมหนักหน่วงยิ่งขึ้น อันจะส่งผลให้ฝ่ายเสนาธิการของบิ๊กป้อม อาจต้องหาทางออกใหม่ เพราะทางออกที่คิดและเดินอยู่ในขณะนี้ส่อจะเป็น “ทางตัน” ได้

มีคำถามมากมายว่า ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะจัดการอย่างไรกับ “พี่ป้อม” ฟันธงตรงนี้ว่า “ลุงตู่” จะหอบหิ้ว “พี่ป้อม” จนจบภารกิจ ของการเป็นรัฐบาลสมัยนี้ร่วมกัน เพราะชายชาติทหาร “ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน” จะไม่ทิ้งพี่ที่รัก เพื่อนร่วมรบ ไว้ให้ตายคาสนามรบ ปฏิญญาลูกผู้ชาย อย่างบิ๊กตู่ ถ้ารอด ต้องรอดด้วยกัน ถ้าต้องพลีชีพ ก็พลีชีพด้วยกัน ฉะนั้นไม่ต้องตั้งคำถามนี้กับลูกผู้ชายอย่าง “บิ๊กตู่” อีกต่อไป ส่วนจะมี “บิ๊กป้อม” ต่อในรัฐบาลบิ๊กตู่ หลังเลือกตั้งอีกหรือ “ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาพูดกันวันนี้” เพราะวันนั้นยังมาไม่ถึง

………………
คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ / หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ /ฉบับ 3337 ระหว่างวันที่ 4-7 ก.พ.2561